Bản in

Nhịp đập

Thứ Năm, 21/11/2013 20:03

Dân Trung Quốc vui hay buồn khi được đẻ 2 con?

Dân Trung Quốc vui hay buồn khi được đẻ 2 con?

Các cặp vợ chồng trẻ người Trung Quốc đang phải cân nhắc kỹ về việc có sinh thêm con không sau khi chính phủ nước này cho biết, có thể sinh con thứ hai nếu vợ hoặc chồng là con một.  
Các cặp vợ chồng trẻ người Trung Quốc đang phải cân nhắc kỹ về việc có sinh thêm con không sau khi chính phủ nước này cho biết, có thể sinh con thứ hai nếu vợ hoặc chồng là con một.
 
Wang Xiaoyu, 30 tuổi, ở Bắc Kinh, là con một, cho biết, chồng cô đồng ý chỉ cần có một đứa con. "Chồng tôi có em gái. Anh ấy không muốn có thêm con vì trông nom hai đứa trẻ sẽ bị kiệt sức".
 
Wang cho biết, cả cô và chồng đều làm trong ngành tài chính và cả hai người họ đều không có đủ thời gian cho con gái của mình. Kết quả là, bố mẹ họ phải thay nhau trông nom đứa trẻ, mỗi bên trông bé 2 hoặc 3 tháng trước khi cạn kiệt sức lực.
 
Gánh nặng tài chính cũng là một yếu tố.
 
"Mỗi tháng chúng tôi phải trả 13.000 NDT cho tiền xe và nhà, ngoài ra, tình hình tài chính của chúng tôi không được ổn như trước khi tôi sinh con", Wang nói. "Thêm nữa, vẫn chưa có quy định cụ thể về việc thực thi chính sách đó. Tôi tự hỏi không biết mình có được nghỉ sinh và nhận trợ cấp như hồi sinh đứa con thứ nhất không?".
 
Ngược với Wang, một kỹ sư xây dựng 29 tuổi, làm việc ở Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông cho biết, đã nói chuyện với vợ và họ quyết định sẽ sinh thêm con thứ hai khi quy định cụ thể được sáng tỏ. Người này chỉ xưng tên là Zhang.
 
Zhang và vợ, cùng làm việc ở Thâm Quyến, kiếm chưa tới 10.000 NDT/tháng, trong đó chi 4.000 NDT cho tiền mua căn hộ ở quê nhà họ tại Giang Tây. "Vào cuối tháng, chúng tôi hầu như chả còn tý tiền nào", Zhang cho hay.
 
Con gái họ, sinh năm 2009, hiện sống với ông bà ngoại tại Giang Tây.
 
"Vợ tôi làm việc để kiếm tiền sinh hoạt. Chúng tôi quá bận rộn để có thể chăm sóc con. Cha mẹ tôi sống ở vùng nông thôn Giang Tây và không có lương, chúng tôi cũng không thể đưa họ tới đây để sống cùng", Zhang nói.
 
Tuy nhiên, tiền bạn dường như không phải vấn đề quá lớn để nói không với đứa con thứ hai. "Tôi cho rằng sẽ là tuyệt nhất nếu tôi có cả con trai và con gái". 
 
Shi Xiaoxi, 26 tuổi, công chức ở Dezhou, tỉnh Sơn Đông lại khác. Cô là mẹ một cậu bé 9 tháng tuổi. "Có lẽ có nhiều con với ông bà chúng ta không phải là vấn đề song khoảng cách giàu nghèo đang ngày càng mở rộng. Việc nuôi dạy thêm một đứa trẻ không phải là vấn đề với chúng tôi, song chúng tôi không có đủ tiền để cho con có một nền giáo dục tốt".
 
Tuy nhiên, Shi cho biết, cô đang phân vân. "Tôi có một em trai và có thể nói chuyện với nó mỗi khi gặp vấn đề, và đó là thứ con một không thể có. Có anh em sẽ dễ dàng cho một người chăm sóc cha mẹ lớn tuổi của mình".
 
Theo Hoài Linh 
Vietnamnet