Bản in

Nhịp đập

Thứ Hai, 25/11/2013 06:27

Đàm phán hạt nhân Iran đã đạt được thỏa thuận

Đàm phán hạt nhân Iran đã đạt được thỏa thuận

(GD&TĐ) – Iran và 6 cường quốc thế giới họp mặt ở Geneva, Thụy Sĩ đã đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran – các bộ trưởng ngoại giao vừa cho biết.  

 

Quang cảnh cuộc đàm phán
Quang cảnh cuộc đàm phán

(GD&TĐ) - Iran và 6 cường quốc thế giới họp mặt ở Geneva, Thụy Sĩ đã đạt được một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran – các bộ trưởng ngoại giao vừa cho biết.

Không có chi tiết nào được đưa ra về thỏa thuận đạt được sau 5 ngày đàm phán này. Các nhà đàm phán từ Anh, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Đức muốn Iran dừng làm giàu uranium để đổi lấy việc nới lỏng các cấm vận.

Trước đó Iran khẳng định “quyền làm giàu” trong bất kỳ thỏa thuận nào.

Tehran bác bỏ những cáo buộc nhiều lần của các chính phủ phương Tây rằng Iran đang tìm cách tạo vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định họ phải được phép làm giàu uranium cho các nhà máy điện.

“Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận” – Bộ trưởng Ngoại giao Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố trên trang mạng Twitter của mình. Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius cũng khẳng định thỏa thuận này.

Trước đó, Michael Mann – phát ngôn viên của giám đốc chính sách ngoại giao Liên minh châu Âu, bà Baroness Catherine Ashton – người dẫn đầu hội nghị, đã trích lời của bà rằng “chúng tôi đã đạt được thỏa thuận giữa E3+3 và Iran”.

Tối 23/11, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi cho biết “98% dự thảo” đã được nhất trí nhưgn Tehran muốn một “quyền làm giàu” được tuyên bố rõ ràng trong bất kỳ thỏa thuận nào.

Các nhà đàm phán đã làm việc từ hôm thứ 4 vừa qua để đạt một thỏa thuận mà cả 2 bên đều chấp nhận được. Một số chính trị gia Mỹ cho biết họ sẽ thúc đẩy thêm các cấm vận nếu các cuộc đàm phán thất bại.

Hà Châu
Theo BBC