Bản in

Nhịp đập

Thứ Ba, 1/10/2013 21:01

Cam kết của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương không giảm theo ngân sách

Cam kết của Mỹ với châu Á - Thái Bình Dương không giảm theo ngân sách

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa có chuyến thăm phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên. Trong chuyến thăm này, ông tuyên bố Mỹ không định giảm quân ở Hàn Quốc dù ngân sách bị giảm sút.  

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel vừa có chuyến thăm phi quân sự giữa 2 miền Triều Tiên. Trong chuyến thăm này, ông tuyên bố Mỹ không định giảm quân ở Hàn Quốc dù ngân sách bị giảm sút.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin hướng dẫn người đồng cấp Mỹ Chuck Hagel trong chuyến thị sát khu phi quân sự Panmunjom ở biên giới chung liên Triều.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin và người đồng nhiệm Mỹ Chuck Hagel (phải) trong chuyến thăm khu phi quân sự Panmunjom ở biên giới liên Triều.

Phát biểu trong chuyến thăm khu phi quân sự (DMZ) giữa hai miền Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm Hàn Quốc 4 ngày nhân kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa ra nhiều sự đảm bảo làm yên lòng đồng minh Hàn Quốc.

“Không, (chúng tôi) chưa bao giờ có bất kỳ suy nghĩ nào về việc cắt giảm quân số hay thay đổi trách nhiệm bảo vệ Hàn Quốc cũng như bất kỳ địa điểm nào ở khu vực này” - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói với người đồng cấp Hàn Quốc Kim Kwan-jin.

Ông Hagel cho biết mặc dù Bộ Quốc phòng Mỹ phải chịu áp lực cắt giảm gần 1.000 tỷ USD ngân sách trong vòng một thập niên tới nhưng lực lượng Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc, hiện đang là 28.500 quân, vẫn được giữ nguyên.

Ông cũng tái khẳng định chính sách của Tổng thống Barack Obama trong việc xoay trục sang châu Á - Thái Bình Dương sau hàng chục năm chỉ chú tâm vào cuộc chiến tại Iraq và Afghanistan.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm mọi việc để cố gắng xoay sở trong thời buổi cắt giảm ngân sách nhưng cùng lúc cũng đảm bảo với các đối tác, đặc biệt là các đối tác ở châu Á - Thái Bình Dương rằng, những cam kết của chúng tôi sẽ không thay đổi”.

Ông Hagel đã dành trọn ngày đầu tiên trong chuyến thăm Hàn Quốc 4 ngày để tới thăm khu phi quân sự Panmunjom, nơi nhất cử nhất động của ông đều nằm dưới sự canh phòng cẩn mật của binh sĩ Hàn Quốc và giám sát chặt chẽ của binh sĩ Triều Tiên.

“Đây có lẽ là nơi duy nhất trên thế giới còn tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh” - Ông Hagel nói khi tới thăm tòa nhà sơn xanh, nơi từng diễn ra các cuộc đàm phán liên Triều.

Ông Hagel cũng đã tới thăm Khu An ninh Hỗn hợp và trạm quan sát Ouellette tọa lạc ở vị trí cao nhất tại DMZ, nơi ông có thể nhìn bao quát toàn bộ khu vực và phóng tầm mắt sang cả phần đất của Triều Tiên, đối thủ chính của Hàn Quốc trong khu vực hiện nay.

Theo kế hoạch, Mỹ đáng lẽ đã bàn giao quyền chỉ huy thời chiến cho Hàn Quốc vào năm ngoái, nhưng đã bị hoãn lại cho tình hình căng thăng gia tăng đột biết trên bán đảo Triều Tiên sau các vụ thử hạt nhân và tên lửa tầm xa của Bình Nhưỡng.

Hiện tại, hai bên đang cân nhắc lùi thời gian bàn giao này đến năm 2015, nhưng phía Hàn Quốc thậm chí còn muốn kéo dài hơn. Ông Hagel cho biết việc kéo dài thời hạn sẽ chưa được đưa ra trong chuyến thăm lần này của ông.

Ngoài việc tới thăm Hàn Quốc nhân kỷ niệm 60 quan hệ đồng minh, ông Hagel còn có sứ mệnh quan trọng khác là đồng chủ tọa một buổi lễ tại Seoul vào ngày 2/10 để chào mừng vị Tư lệnh mới của lực lượng Mỹ ở Triều Tiên.

Kết thúc chuyến thăm Hàn Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ lên đường đi Nhật Bản để cùng với Ngoại trưởng John Kerry tham dự các cuộc thảo luận về các vấn đề khu vực, trong đó có tình hìh tại bán đảo Triều Tiên và căng thẳng Nhật - Trung.

Theo Vũ Anh
Dân Trí