Bản in

Nhịp đập

Thứ Bảy, 12/10/2013 22:33

Ấn Độ: Hơn 40 vạn người sơ tán vì siêu bão

Ấn Độ: Hơn 40 vạn người sơ tán vì siêu bão

(GD&TĐ) – Hơn 40 vạn người ở Ấn Độ đã sơ tán khi một cơn bão lớn quét qua vịnh Bengal và hướng về bờ biển phía đông.  

(GD&TĐ) – Hơn 40 vạn người ở Ấn Độ đã sơ tán khi một cơn bão lớn quét qua vịnh Bengal và hướng về bờ biển phía đông.

Hơn 400.000 người Ấn Độ đã đi sơ tán tránh siêu bão
Hơn 400.000 người Ấn Độ đã đi sơ tán tránh siêu bão

Cơn bão Phailin được các nhà dự báo thời tiết xếp vào loại “rất khủng khiếp” khi tấn công vào bang Orissa và Andhra Pradesh vào tối 12/10. Cơ quan khí tượng thủy văn Ấn Độ dự đoán cơn bão sẽ mang sức gió tới 220 km/h và đây sẽ là một trong những cơn bão mạnh nhất tại khu vực này kể từ năm 1999 khi có hơn 8.000 người thiệt mạng. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết lần này người dân đã có sự chuẩn bị tốt hơn.

Cơ quan khí tượng thủy văn Ấn Độ đã đưa mức báo động cao nhất là “báo động đỏ” vào sáng 12/10. Một số cơ quan dự báo nước ngoài cho rằng cơn bão Phailin mạnh hơn các chuyên gia Ấn Độ dự kiến. Trung tâm cảnh báo bão của Hải quân Mỹ dự đoán bão Phalin có thể mang sức gióa 315km/h.

Các quan chức thời tiết cũng cảnh báo mùa màng sẽ bị phá hủy trên diện rộng ở vùng Orissa vốn kém phát triển và phụ thuộc chủ yếu vào nông nghiệp. Phải mất nhiều nằm để đồng ruộng phát triển để nhân dân ở đây khôi phục cuộc sống bình thường sau khi đất đai bị nhiễm nước mặn trong cơn bão năm 1999, khiến cả bang phải phụ thuộc vào cứu trợ.

Các nhà chức trách dự báo cơn bão Phailin sẽ gây ra lở đất ở gần thành phố Gopalpu. Trong khi đó quân đội đã được huy động ở để chuẩn bị các hoạt động cứu hộ. Trực thăng và những gói hàng cứu trợ cũng sẵn sàng thả xuống những khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Phương Hà
Theo AFP, BBC