Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều trường đại học ở Mỹ đóng cửa, hàng ngàn sinh viên đang vật lộn để tìm cách về nhà

Đức Văn - 12/03/2020, 22:54 GMT+7 | Thế giới
Các trường ĐH trên khắp nước Mỹ đóng cửa và tiếp tục giảng dạy trực tuyến. Hàng chục trường ĐH đã tạm thời hủy các khóa học trên lớp. (Nguồn: AP).Các trường ĐH trên khắp nước Mỹ đóng cửa và tiếp tục giảng dạy trực tuyến. Hàng chục trường ĐH đã tạm thời hủy các khóa học trên lớp. (Nguồn: AP).

Khi hàng chục trường ĐH hủy các lớp học và chuyển sang giảng dạy online, hàng ngàn sinh viên đang vật lộn để tìm cách về nhà, trong khi đó, các giảng viên phải nghiên cứu chuyển các khóa học trên lớp thành khóa học online hàng tuần.

Các trường học trên khắp nước Mỹ đã công bố kế hoạch hủy các lớp học trong kì nghỉ xuân hoặc lâu hơn vì lo ngại về sự lây lan của virus. Một số trường học đang tạm dừng các lớp học trong vòng vài ngày hoặc vài tuần như ĐH Colombia, Princeton hay Indiana và những trường khác hủy các lớp học cho đến cuối kì như Stanford và Harvard.

Vào ngày 10/3, ĐH Harvard yêu cầu sinh viên rời khỏi trường vào ngày chủ nhật và ở nhà cho đến khi kết thúc học kì. Yêu cầu đột ngột này đã gây ra sự phẫn nộ giữa các sinh viên đang đi học, tham gia các kì thi giữa kì hoặc các dự án.

Silvana Gomez - một sinh viên của Harvard cho biết cô không biết làm thế nào để có thể quay về nhà trong một thời gian ngắn như vậy bởi gia đình cô ở West New York, New Jersey. Cô là một sinh viên nghiên cứu về tâm lí học và rất lo lắng về việc mình bị nhiễm bệnh và có thể lây cho bố mình vì ông đã 66 tuổi và tình trạng sức khỏe ở độ tuổi này khiến ông dễ bị lây nhiễm virus hơn.

Cô nói: “Thật đáng sợ. Ngay bây giờ tôi rất sợ và không biết những ngày tiếp theo của mình sẽ như thế nào. Đáng lẽ tôi nên ở nguyên trong trường, nhưng Harvard lại không cho phép tôi ở lại và tôi thực sự không biết điều gì sẽ xảy ra.”

Một sinh viên khác của Harvard - Nick Wyville không biết làm thế nào để tham gia các khóa học trực tuyến tại nhà khi cậu sống ở Anniston, Alabama. Đây là một khu vực nông thôn và chỉ có cách đến Starbucks ở quận mới có thể truy cập internet và nơi này cách nhà cậu hàng dặm.

Nick nói: “Ngay bây giờ, chúng tôi thực sự rất hoảng loạn và lo lắng. Chúng tôi thức dậy vào sáng nay và nhận được một email rất đáng sợ với nội dung yêu cầu chúng tôi rời khỏi trường.”

ĐH Amherst và St. John's đã yêu cầu sinh viên rời khỏi kí túc xá và hoàn thành các khóa học trong năm của họ ở nhà. ĐH Princeton đã chuyển sang học trực tuyến kể cả đối với những sinh viên vẫn đang ở trong khuôn viên trường và yêu cầu sinh viên hạn chế tham gia các hoạt động xã hội.

ĐH Yale cũng thông báo rằng các lớp học sẽ chuyển sang trực tuyến sau khi kết thúc kì nghỉ xuân. Trường cũng khuyến khích sinh viên trở về nhà ngay ngày chủ nhật và không xuất ngoại với nỗ lực hạn chế sự lây lan của virus.

Đối với hầu hết mọi người, virus corona chỉ gây ra các triệu chứng nhẹ hoặc trung bình như sốt và ho. Đối với một số người ví dụ người lớn tuổi và những người đang có vấn đề sức khỏe, nó có thể gây ra bệnh nặng hơn, bao gồm cả viêm phổi. Đa số mọi người đều phục hồi.

Dan King - chủ tịch Hiệp hội Quản lí ĐH Mỹ dự đoán rằng “rất nhiều trường ĐH khác sẽ chuyển sang học online với lo sợ rằng virus sẽ lây lan trong trường học”.

Tommy Mobley - một sinh viên ở ĐH Amherst cho biết rằng các sinh viên rất hoảng loạn và lần lượt rời khỏi trường.

Mobley (23 tuổi) đến từ Newton, Massachusetts cho biết: “Hàng trăm sinh viên cầm điện thoại và có những người còn khóc. Rất nhiều sinh viên có vẻ hoảng loạn và nhiều người bị suy sụp bởi tin tức này thật lòng mà nói rất sốc. Nó mang lại một sự thay đổi lớn.”

Khi các giảng viên đang cật lực chuẩn bị bài học trực tuyến, họ cũng có rất nhiều mối quan tâm. Một số người lo lắng rằng một số sinh viên không có liên hệ cá nhân với giảng viên có thể tụt lại phía sau hoặc sinh viên có thể không tham gia các buổi thảo luận trực tuyến hay cách tổ chức các kì thi online công bằng.

Giảng viên Vincent Racaniello của ĐH Colombia có kế hoạch dạy lớp của mình thông qua các bài giảng online mà sinh viên có thể xem trên YouTube. Tuy nhiên, anh không thể đi xung quanh lớp học và đánh giá xem sinh viên có hiểu bài hay không.

Ông Racaniello nói: “Tương tác là một cách tốt để học tập. Tôi thực sự thích đi và nói chuyện với các sinh viên và sau đó họ sẽ đặt câu hỏi. Chúng tôi đi đến tàu điện ngầm cùng nhau. Đây là trải nghiệm giáo dục quý giá.”

Ông mong rằng virus sẽ không lây lan cho các sinh viên của mình.

Giảng viên của trường ĐH Fordham - ông Rory Varrato cho biết rằng lớp triết học của mình chủ yếu dựa vào việc thảo luận trong lớp và việc này có lẽ sẽ trở nên giống một bài giảng hơn khi chuyển sang thảo luận qua video. Ông sẽ giúp đỡ học sinh thông qua việc chấm điểm các bài thi cuối kì do trường hợp bất ngờ do virus gây ra.

Trường ĐH New York đã chuyển sang học trực tuyến từ thứ tư. Mareda Michael (19 tuổi) tự hỏi liệu cô có nhận lại học phí của mình hay không.

Michael nói: “Chúng tôi phải trả rất nhiều tiền để đến trường. Thật lãng phí tiền bạc khi không được trải nghiệm ở trường.” Cô cũng cân nhắc xem có nên về nhà ở Los Angeles không.

Ở Harvard, chỉ một số trường hợp ngoại lệ cho lệnh rời khỏi trường, chủ yếu dành cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia bị virus tấn công nặng nề.

Phát ngôn viên của Đại học Harvard - ông Rachael Dane: “Chúng tôi đang làm việc với các sinh viên để đáp ứng nhu cầu của họ và đảm bảo họ được hỗ trợ trong quá trình chuyển đổi.”

Sinh viên năm hai Lucy Wickings được phép ở lại trường trong thời gian đóng cửa trường học nhưng cô không biết mình có đủ khả năng không. Cô là một người vô gia cư và đã tiết kiệm tiền từ các việc làm thêm ở trường. Bây giờ cô lo sợ sẽ phải sử dụng tiền tiết kiệm của mình trong thời gian đóng cửa trường học.

Theo The Star

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm