Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều đơn vị đặt hàng lắp đặt máy đo thân nhiệt từ xa của nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

Hà Nguyên - 24/03/2020, 09:25 GMT+7 | Thời sự
Máy đo thân nhiệt từ xa - sáng chế của GS.TSKH Bùi Văn Ga và nhóm GATEC ĐH Đà NẵngMáy đo thân nhiệt từ xa - sáng chế của GS.TSKH Bùi Văn Ga và nhóm GATEC ĐH Đà Nẵng

Máy đo thân nhiệt từ xa của Nhóm nghiên cứu động cơ sử dụng năng lượng tái tạo (GATEC) gồm 1 máy đo thân nhiệt hồng ngoại thông dụng, 1 webcam, một laptop hoặc điện thoại thông minh, ipad có kết nối internet. Nhân viên y tế sẽ không còn phải đứng sát với người cần đo thân nhiệt, tránh được nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh Covid – 19 trong cộng đồng. 

Máy đo thân nhiệt từ xa - sáng kiến của GS.TSKH Bùi Văn Ga và nhóm GATEC (ĐH Đà Nẵng)

GS.TSKH Bùi Văn Ga cho biết, máy đo thân nhiệt từ xa đã đưa vào ứng dụng thực tế version 3: tự động hoàn toàn bằng cảm biến cho kết quả nhanh, chính xác và đảm bảo khoảng cách an toàn cho người đo và người được đo thân nhiệt. Do sử dụng những thiết bị sẵn có trên thị trường, có thể tận dụng các màn hình cũ miễn là có kết nối được internet nên máy có chi phí lắp đặt rất thấp, với khoảng 10 triệu đồng/máy.

Chỉ sau vài ngày đưa vào sử dụng tại cơ quan ĐH Đà Nẵng, ĐH Đà Nẵng đã nhận được nhiều “đặt hàng” từ các đơn vị, cơ quan, địa phương trong cả nước như: Công đoàn Giáo dục Việt Nam, các Sở Khoa học Công nghệ, Thông tin và Truyền thông Đà Nẵng, Bắc Giang, một số tỉnh phía Bắc, đồng bằng sông Cửu Long và thành phố Hồ Chí Minh…

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ – Giám đốc ĐH Đà Nẵng trao giấy khen cho GS.TSKH Bùi Văn Ga vì sáng kiến phục vụ cộng đồng chống dịch Covid – 19.

Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã trao Giấy khen kèm theo tiền thưởng trị giá 10 triệu đồng cho GS.TSKH. Bùi Văn Ga, vì đã có sáng kiến nghiên cứu, sáng chế và triển khai ứng dụng thực tế máy đo thân nhiệt từ xa kịp thời phục vụ cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

PGS.TS Nguyễn Ngọc Vũ - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đánh giá cao sáng kiến của GS.TSKH Bùi Văn Ga cùng nhóm GATEC ở “ý tưởng sáng chế, tính thiệt thực, hiệu quả, dễ sử dụng, chuyển giao, chi phí rẻ và đặc biệt là sự kịp thời”, nhanh chóng đưa vào ứng dụng thực tiễn, không chỉ ở ĐH Đà Nẵng mà còn chuyển giao rộng rãi, phục vụ cộng đồng phòng chống lây nhiễm do dịch Covid-19.

Cùng với máy đo thân nhiệt từ xa, robot phục vụ bệnh nhân khu cách ly ở bệnh viện trong giai đoạn nghi nhiễm của nhóm giảng viên khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa là những sản phẩm nghiên cứu của ĐH Đà Nẵng góp phần phục vụ cộng đồng phòng, chống dịch Covid – 19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm