Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhiều bất thường trong việc cho thuê tài sản của Trường CĐ Sư phạm Trung ương

Chí Tín - 16/03/2020, 12:46 GMT+7 | Bạn đọc
Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, địa chỉ tại số 387 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.Trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương, địa chỉ tại số 387 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Báo GD&TĐ nhận được phản ánh của bạn đọc về việc, Trường CĐ Sư phạm Trung ương đã tự ý cắt đất công trong khuôn viên của trường cho các đơn vị thuê mở quán cà phê và nhà sách trái quy định khi chưa được Bộ GD&ĐT cho phép, có dấu hiệu lợi ích nhóm. Để làm rõ nội dung bạn đọc phản ánh, Báo GD&TĐ đã có buổi làm việc với Nguyễn Văn Lăng, Trưởng phòng Quản trị - Thiết bị của Trường CĐ Sư phạm TƯ.

Phần đất của Trường CĐ Sư phạm TƯ nằm tại phía ngõ 385 đường Hoàng Quốc Việt, quận Cầu Giấy từ nhiều năm nay đã bị cắt ra cho thuê làm nhà sách và quán cà phê. 

Tại buổi làm việc, ông Lăng thừa nhận nhà trường có cắt một phần đất công trong khuôn viên cho thuê. Tuy nhiên, vị Trưởng phòng Quản trị - Thiết bị lại giải thích: “Việc cho thuê đã thực hiện hàng chục năm trước, khi ông Trần Đình Tuấn về làm Hiệu trưởng từ năm 2018, nhà trường đã làm Đề án gửi Bộ GD&ĐT để xin ý kiến về việc cho thuê tài sản công và đã được Bộ phê duyệt”.

Sau đó, ông Lăng đã cung cấp cho PV quyết định số 4850/QĐ-BGDĐT ngày 18/12/2019 của Bộ GD&ĐT về việc phê duyệt Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê của Trường CĐ Sư phạm Trung ương với các nội dung chính sau:

Số lượng, chủng loại tài sản cho thuê gồm: Tầng 1 nhà H, diện tích cho thuê 265m2, cho thuê cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên; Nhà Hội thảo, diện tích 154m2, cho thuê cung cấp dịch vụ ăn uống phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên;  Nhà sách, diện tích 190m2, cho thuê phục vụ nhu cầu sách giáo khoa, tài liệu tham khảo, đồ dùng học tập cho sinh viên.

Thời gian cho thuê, theo nhiệm kỳ của Hiệu trưởng. Hình thức, phương thức cho thuê: Đấu giá, giá cho thuê là giá trúng đấu giá quy định tại khoản 3, điều 57 Luật Quản lý, sử dụng tài sản công.

Ông Lăng cũng cho biết, sau khi được Bộ GD&ĐT phê duyệt đề án, nhà trường đang thực hiện các bước để đấu giá việc cho thuê các công trình nêu trên.

Thế nhưng theo tài liệu mà bạn đọc cung cấp cho PV, ngày 10/1/2020, Công ty Đấu giá Hợp danh Nam Việt (gọi tắt là Cty Nam Việt) ra Thông báo đấu giá cho thuê tài sản của Trường CĐ Sư phạm TƯ với từng tài sản cho thuê cũng như giá khởi điểm cụ thể. Thời gian tổ chức đấu giá các tài sản vào ngày 23/1/2020 với hình thức đấu giá trực tiếp bằng lời nói tại cuộc đấu giá, không đấu giá theo thủ tục rút gọn.

Ngoài ra, bạn đọc cũng cung cấp một bản hợp đồng hợp tác được cho là giữa Trường CĐ Sư phạm TƯ với Cty CP Mĩ thuật và Truyền thông ký ngày 1/7/2019 về việc: Hợp tác để kinh doanh sách, thiết bị trường học và học liệu… phục vụ giáo dục và đào tạo với diện tích sử dụng hợp tác là 190m2. Trường CĐ Sư phạm TƯ sẽ được hưởng phần chia lợi nhuận là 28,5 triệu đồng/tháng.

Toàn bộ phần kinh doanh và nộp thuế với nhà nước sẽ do Cty CP Mĩ thuật và Truyền thông đảm nhận. Thời hạn của Hợp đồng là 5 năm, bắt đầu từ ngày 1/8/2019 đến ngày 31/7/2024. Tuy nhiên, theo đề án do Bộ GD&ĐT phê duyệt, thời gian các đơn vị thuê tài sản công của Trường CĐ Sư phạm TƯ theo nhiệm kỳ Hiệu trưởng mà nhiệm kì của ông Trần Đình Tuấn là 2018-2023. Phải chăng ông Tuấn đang cố tình phớt lờ phê duyệt của Bộ GD&ĐT.

Để làm rõ những bất thường trong việc cho thuê tài sản công của Trường CĐ Sư phạm TƯ, Báo GD&TĐ đã nhiều lần liên hệ với lãnh đạo nhà trường. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm