Bản in

Nhiệt kế

Thứ Bảy, 18/5/2013 18:11

Triển lãm 11 phiên bản ấn vàng triều Nguyễn

Triển lãm 11 phiên bản ấn vàng triều Nguyễn

(GD&TĐ) - Sáng nay (18/5) tại Tại chái đông điện Thái Hòa (Đại Nội) Huế đã diễn ra triển lãm phiên bản ấn vàng triều Nguyễn và văn bản hành chính

(GD&TĐ) - Sáng  nay (18/5) tại Tại chái đông điện Thái Hòa (Đại Nội) Huế đã diễn ra triển lãm phiên bản ấn vàng triều Nguyễn và văn bản hành chính.

11 chiếc ấn triều Nguyễn triển lãm trong đợt này được làm bằng gốm, thếp vàng với tỷ lệ 1/1 do nghệ nhân Trần Độ làng nghề Bát Tràng thực hiện dựa theo các tiêu bản lưu trữ tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam.

Khách tham quan triển lãm phiên bản ấn vàng triều Nguyễn
Khách tham quan triển lãm phiên bản ấn vàng triều Nguyễn

11 chiếc ấn do Nghệ nhân Trần Độ phục chế bao gồm: Ấn Quốc gia tín bảo bằng vàng đúc vào niên hiệu Gia Long thứ nhất (1802). Ấn này dùng để đóng trên các văn kiện triệu tập các tướng lĩnh, phát động binh lính, trưng binh nhập ngũ cùng một số văn kiện quan trọng khác.

Ấn Sắc mệnh chi bảo, Ấn Thánh Tổ Nhân hoàng đế chi bảo bằng vàng đúc vào niên hiệu Thiệu Trị thứ nhất (1841). Ấn này do vua Thiệu Trị chỉ thị đúc, Thánh Tổ Nhân hoàng đế là miếu hiệu của vua Minh Mạng, ấn này dùng để thờ trong Thế Miếu.

Ấn Tự Đức thần hàn bằng vàng đúc vào niên hiệu Tự Đức thứ nhất (1848). Đây là ấn của vua Tự Đức, dùng để đóng trên văn từ của vua viết bằng mực son (châu phê hoặc châu bút). ...

Ấn Văn lý mật sát
Ấn Văn lý mật sát

Trong 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã cho làm hơn 100 chiếc ấn, thường đúc bằng vàng, bạc thì gọi là kim bảo, chế tác từ ngọc quý, thì gọi là ngọc tỷ, nhưng về sau không phân biệt rõ. Về cấu trúc và kiểu dáng, các bảo tỷ nói chung bao gồm 2 phần: thân ấn và quai ấn.

Điều đáng nói là những biểu hiện thẩm mỹ từ những chiếc ấn này cũng góp phần để nhà Nguyễn tự khẳng định triều đại và vị thế đất nước. Biểu tượng chủ yếu trên ấn là con rồng, chân có năm móng. Trong văn hóa phương Đông, đây là linh vật tượng trưng cho nhà vua, sự chính thống của ngôi vị.

Hiện nay tại Bảo tàng Lịch sử Việt Nam vẫn còn giữ được 85 chiếc ấn bằng vàng, bằng ngọc, bằng bạc của triều Nguyễn.

Việc phục chế 11 chiếc ấn này nhằm góp phần giúp du khách đến tham quan cố đô Huế ngày nay có cơ hội hình dung về một loại cổ vật đặc biệt, gắn liền với quá trình điều hành và quản lý nhà nước thời nhà Nguyễn.

Ấn Tự Đức thần hàn
Ấn Tự Đức thần hàn
 
Ấn Từ Dũ Thái hoàng Thái hậu chi bảo
Ấn Từ Dũ Thái hoàng Thái hậu chi bảo
 
Ấn Hoằng Tông Tuyên Hoàng Đế chi bảo
Ấn Hoằng Tông Tuyên Hoàng Đế chi bảo
 
Ấn vàng được nghệ nhân Trần Độ phục dựng
Ấn vàng được nghệ nhân Trần Độ phục dựng

Minh Ngọc