Bản in

Nhiệt kế

Thứ Bảy, 2/11/2013 21:02

Tiếp nhận tư liệu quý của cố GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển

Tiếp nhận tư liệu quý của cố GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển

(GD&TĐ)- Sáng nay 2/11, Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu hiện vật của cố GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển.

(GD&TĐ)- Sáng nay 2/11, Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận bộ sưu tập tư liệu hiện vật của cố GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển.

PGS.TS Nguyễn Văn Huy (bên trái) tiếp nhận bộ tư liệu từ TS Nguyễn Hoa Cương - con trai GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển
PGS.TS Nguyễn Văn Huy (bên trái) - Giám đốc chuyên môn của Trung tâm tiếp nhận bộ tư liệu từ TS Nguyễn Hoa Cương - Con trai GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển
 
Đây là buổi lễ tiếp nhận thứ 5 được Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tổ chức. Trước đó, các bộ sưu tập lớn tài liệu hiện vật  của các giáo sư đầu ngành như Tôn Thất Tùng, Đặng Văn Chung, Chu Văn Tường, Nguyễn Văn Nhân cũng đã được long trọng tổ chức tại đây.  
 
Qua 5 năm hoạt động, hàng vạn tư liệu hiện vật quý của các nhà khoa học Việt Nam đã được Trung tâm tổ chức sưu tầm, lưu trữ, bảo quản đúng quy chuẩn.
 
Từ năm 2009, Trung tâm Di sản các nhà khoa học Việt Nam tiến hành tiếp cận nghiên cứu lịch sử cuộc đời của GS Nguyễn Văn Chiển. Được sự ủng hộ của gia đình, bộ sưu tập hiện vật tài liệu của GS Nguyễn Văn Chiển tại Trung tâm đã lên tới gần 2.500 tư liệu chủ yếu là tư liệu gốc gồm các sổ ghi chép, nhật ký địa chất, bản thảo công trình nghiên cứu, bài viết, ảnh tư liệu, hiện vật khối…. được Giáo sư và gia đình lưu giữ từ sau năm 1945 đến nay.
 
Sổ ghi chép của GS từ những năm 1950 đến 1980
Sổ ghi chép của GS Nguyễn Văn Chiển từ những năm 1950 - 1980
 
Toàn bộ tư liệu này được gia đình ông trao tặng cho Trung tâm Di sản các Nhà khoa học Việt Nam lưu giữ và phát huy giá trị. Đây là một bộ sưu tập quý không chỉ liên quan đến lịch sử cuộc đời của GS Nguyễn Văn Chiển mà còn có ý nghĩa đối với nhiều vấn đề lịch sử ngành địa chất Việt Nam, vấn đề phát triển kinh tế - xã hội như: Nghiên cứu Tây Nguyên, phát triển giáo dục v.v...
 
Buổi lễ cũng là dịp để các nhà khoa học, các học trò và đồng nghiệp nhìn nhận lại cuộc đời, sự nghiệp và đóng góp khoa học của GS Nguyễn Văn Chiển cũng như những di sản của ông mà gia đình trao tặng cho Trung tâm.
 
Sự trao gửi này là thể hiện niềm tin của nhà khoa học, của xã hội vào công việc  mà Trung tâm đang làm là cứu di sản các nhà khoa học, cũng có nghĩa là cứu một phần di sản cho đất nước, làm giàu thêm văn hóa và lịch sử dân tộc.
 
GS.TS.NGND Nguyễn Văn Chiển (1919-2009), là một nhà địa chất hàng đầu, một người thầy đáng kính trong ngành địa chất Việt Nam và là một nhà quản lý khoa học uy tín, người đã chủ trì nhiều chương trình khoa học lớn của đất nước.
 
Ông nổi tiếng với nhiều công trình nghiên cứu về thạch học các dá magma, đá bazơ và đá siêu bazơ, về địa lý lãnh thổ.
 
Trên cương vị Phó Viện Trưởng Viện Khoa học Việt Nam, ông đã chủ trì nhiều chương trình nghiên cứu khoa học lớn của nhà nước, trong đó có chương trình Tây Nguyên I (1976 - 1980) và chương trình xây dựng bản đồ quốc gia Việt Nam (1981 - 1985).
 
Ông là Ủy viên Thường trực Hội đồng chỉ đạo biên soạn Từ điển Bách khoa Việt Nam.
 

Hải Phong