Bản in

Nhiệt kế

Thứ Tư, 27/11/2013 13:08

Sẽ tiến hành tiêu hủy sách Đồng dao tập 6

Sẽ tiến hành tiêu hủy sách Đồng dao tập 6

Những ngôn ngữ đồng dao kiểu "Bà gì, Bà ngoại, Ngoại gì, Ngoại xâm... "mà trẻ nhỏ thường hay đọc mỗi khi chơi nay lại được in thành sách chính thống.
sách đồng dao, phản cảm, thu hồi
Sách đồng dao phản cảm bị thu hồi

Những ngôn ngữ đồng dao kiểu "Bà gì, Bà ngoại, Ngoại gì, Ngoại xâm... "mà trẻ nhỏ thường hay đọc mỗi khi chơi nay lại được in thành sách chính thống.

Trong 6 tập sách tranh Đồng dao dành cho trẻ mầm non mà Nhà xuất bản Mỹ Thuật và nhà sách Đinh Tị vừa mới ra mắt có một vài bài đồng dao có những ngôn ngữ không mang tính giáo dục cho trẻ.

Cụ thể nội dung trong bài Chơi vỗ tay: "Ở với ai/Với bà/Bà gì?/ Bà ngoại/ Ngoại gì?/ Ngoại xâm/ Xâm gì?/ Xâm lăng/ Lăng gì/... và trong bài Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng: "Ông Nhăng mà lấy bà Nhăng/ Đẻ được con rắn thằn lằn cụt đuôi/ Ông Nhăng bảo để mà nuôi/ Bà Nhăng đập chết đem vùi đống tro"...

Những đoạn đồng dao này ngay lập tức xuất hiện trên các diễn đàn. "Dù rằng những ngôn từ trong đồng dao bất cứ ai cũng đã từng nghe, từng đọc thời thơ ấu. Nhưng đó lại là chuyện truyền miệng, nói cho vui còn việc viết thành sách để đưa cho trẻ đọc một cách chính thống thì cần phải xem xét lại", đó là những ý kiến chung trên các diễn đàn.

Một số nhà nghiên cứu thì cho rằng kho tàng đồng dao của Việt Nam vô cùng phong phú và đa dạng, nên chọn những bài có tính giáo dục cho lớp trẻ chứ không phải việc đẻ con bị tật mà bố bảo nuôi mẹ đòi giết.

Chia sẻ trên báo chí, bà Đặng Thị Bích Ngân, Giám đốc NXB Mỹ Thuật cho biết đã nhận được thông tin về sự việc và đã yêu cầu nhà sách Đinh Tị thu hồi. Sau hơn một tháng gửi công văn yêu cầu thu hồi sách, bà Ngân cho biết hiện tại vẫn chưa nhận được báo cáo từ phía nhà sách Đinh Tị để tổng hợp và báo cáo thanh tra, các cơ quan cấp trên.

Bà Trần Lệ Thu - Phó giám đốc công ty Văn hóa Đinh Tị cho VietNamNet biết hiện Đinh Tị đang tiếp tục thu hồi sách đồng dao này theo công văn của NXB Mỹ Thuật. Theo giấy phép, nhà sách Đinh Tị được in 4.000 cuốn. Tuy nhiên do bán chậm, nhà sách mới chỉ in được 2.000 bản và đưa ra thị trường được 920 cuốn, tồn kho 1080 cuốn.

Hiện tại, nhà sách đã thu hồi được 300 cuốn và sẽ tiếp tục gửi fax thông báo tới nhà sách ở các tỉnh để nếu đơn vị nào còn sách thì chuyển trả lại cho Đinh Tị. Theo bà Thu, dự kiến tới 15/12 nhà sách sẽ tiến hành tiêu hủy toàn bộ cuốn Đồng dao tập 6 này.

Theo Vietnamnet