Bản in

Nhiệt kế

Thứ Tư, 15/5/2013 13:05

Những ngày Châu Âu tại Việt Nam

Những ngày Châu Âu tại Việt Nam

(GD&TĐ) - Hôm nay (15/5), Liên hoan phim Châu Âu 2013 và Những ngày văn học Châu Âu tại Việt Nam đã chính thức khai mạc tại TPHCM mở đầu cho các hoạt động nằm trong khuôn khổ Những ngày Châu Âu tại Việt Nam.

(GD&TĐ) - Hôm nay (15/5), Liên hoan phim Châu Âu 2013 và Những ngày văn học Châu Âu tại Việt Nam đã chính thức khai mạc tại TPHCM mở đầu cho các hoạt động nằm trong khuôn khổ Những ngày Châu Âu tại Việt Nam.

Ảnh: MH

Các địa điểm diễn ra các hoạt động chiếu phim giao lưu văn học, điện ảnh tại Hà Nội: Trung tâm Chiếu phim Quốc gia (87 Láng Hạ); Trung tâm Văn hóa Pháp (L’Espace - 24 Tràng Tiền); Viện Goethe (56 - 58 Nguyễn Thái Học); Ngôi nhà Ý (18 Lê Phụng Hiểu).

 
Liên hoan phim Châu Âu 2013 tại TP Hồ Chí Minh bắt đầu từ ngày 15/5; tại Hà Nội từ ngày 16/5; tại miền Trung từ ngày 17/5. Liên hoan sẽ giới thiệu 16 bộ phim của 14 nước thành viên Châu Âu.
 
Bộ sưu tập điện ảnh này cũng có thể xem như những thông điệp về văn hóa mà nghệ sĩ các nước châu Âu gửi tới công chúng Việt Nam.
 
Đây cũng chính là những tác phẩm đã từng được đề cử hoặc đã giành được những giải thưởng điện ảnh uy tín trên thế giới, thuộc nhiều thể loại khác nhau: phim tâm lý, tình cảm lãng mạng, hài, phim tài liệu và phim cho trẻ em. 
 
Với bề dày 14 lần tổ chức thành công, là hoạt động thường niên, bắt đầu từ năm 2000, Liên hoan phim Châu Âu là sự kiện cthu hút sự quan tâm của đong đảo công chúng yêu nghệ thuật và văn hóa châu Âu. Hoạt động này do Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam, Đại sứ quán các nước thành viên châu Âu và các Viện Văn hóa Châu Âu cùng tổ chức.
 
Đặc biệt, những bộ phim mà sự kiện này mang tới cho khán giả Việt hầu như rất ít được chiếu tại các rạp chiếu thương mại của Việt Nam. Đơn giản chỉ vì đây không phải là các "bom tấn" hoặc nằm trong các kế hoạch quảng bá rầm rộ để kinh doanh… Khán giả Hà Nội có thể xem phim tại Trung tâm Chiếu phim quốc gia. Vé mời có tại Viện Goethe Hà Nội, Hội đồng Anh và L’Espace.
 
Bên cạnh điện ảnh, công chúng Việt nam cũng sẽ được tiếp cận với những cuốn sách kinh điển và đương đại đến từ 9 nước châu Âu trong chương trình Những ngày Văn học Châu Âu tại Hà Nội, gồm:Đan Mạch, Pháp, Đức, Anh, Italia, Tây Ban Nha, Thụy Sĩ, Bỉ, Ba Lan.
 
Nhân dịp này, tiểu thuyết gia trẻ của Anh Evie Wyld sẽ tới Hà Nội và tham dự nhiều hoạt động giao lưu về sách. Evie Wyld được coi là một giọng văn mới lạ, vừa lọt vào danh sách những tiểu thuyết gia trẻ xuất sắc nhất Vương quốc Anh.
 
Evie Wyld sẽ trò chuyện với Di Li - Nữ nhà văn trẻ của Việt Nam về một thế hệ người viết mới ở Anh (18 giờ ngày 17/5 tại Viện Goethe); đồng thời tham gia tọa đàm "Viết truyện giả tưởng hiện nay" cùng các nhà văn Tây Ban Nha, Đan Mạch (17 giờ ngày 18/5 tại Viện Goethe).
 
Theo dự kiến, cô sẽ có một buổi nói chuyện khác về văn học đương đại Anh với sinh viên Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn ở Hà Nội (9h30 ngày 16/5).
 
Đặc biệt, Ngày văn học Châu Âu năm nay cũng dành nhiều thời lượng cho hoạt động trọng tâm là sách cho trẻ em và các độc giả trẻ tuổi. Các hoạt động trao đổi, đọc sách, giới thiệu tác phẩm trong chương trình này sẽ diễn ra vào cả ngày 17/5 tại Ngôi nhà Italia, L’Espace và Viện Goethe Hà Nội.
 
Lộc Hà