Bản in

Nhiệt kế

Thứ Năm, 23/5/2013 09:25

Những bức ảnh kể về đất Phật

Những bức ảnh kể về đất Phật

(GD&TĐ) - Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đường về Đất Phật" của hai tác giả Sơn Nam và Phùng Anh Tuấn diễn ra đúng mùa Phật đản sinh 2557 (theo Phật Lịch), tạ ân Đức Phật hộ trì. Triển lãm đã thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật và phật tử chiêm bái những tác phẩm ảnh về đức Phật.

(GD&TĐ) - Triển lãm ảnh nghệ thuật "Đường về Đất Phật" của hai tác giả Sơn Nam và Phùng Anh Tuấn diễn ra đúng mùa Phật đản sinh 2557 (theo Phật Lịch), tạ ân Đức Phật hộ trì. Triển lãm đã thu hút đông đảo công chúng yêu nghệ thuật và phật tử chiêm bái những tác phẩm ảnh về đức Phật. Nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Phùng Anh Tuấn cho biết, đây là triển lãm lần thứ 3 của anh. NSNA Phùng Anh Tuấn chia sẻ ý tưởng về triển lãm…  

“Ngài đã chỉ cho tôi chụp”

Cách đây khoảng 2 năm, tôi may mắn được tham gia chuyến hành hương ở Ấn Độ và Nepal cùng đoàn Phật tử, trở về với đất Phật. Khi đặt chân đến Ấn Độ, được tặng một tràng hoa cúc trên vai, tôi vẫn không mảy may nghĩ rằng mình đang ở trên đất Phật. 

Tôi nghĩ cơ duyên của mình quá lớn. Không phải ai cũng may mắn đến được đất Phật. Chính trong chuyến đi đó, tôi đã thực hiện bộ ảnh này. Trong thời gian ở đất Phật, tôi may mắn được đến Tứ thánh địa Phật giáo linh thiêng - nơi in dấu toàn bộ cuộc đời tại thế của Đức Phật: Vườn Lâm Tì Ni - nơi Đức Phật đản sinh, Bồ Đề đạo tràng - nơi Đức Phật thành đạo, Vườn Lộc uyển nơi Phật thuyết pháp lần đầu, Câu Thi Na nơi Phật nhập Niết bàn. Mỗi ngày có hàng ngàn phật tử - những người con tinh tấn của Đức Phật cùng du khách khắp mọi quốc gia hành hương về chiêm bái.

Trở về Đất Phật - nơi tứ thánh địa linh thiêng để được kính ngưỡng Đấng từ phụ - bậc Chính đẳng, Chính giác của nhân loại, đó là tâm nguyện của biết bao người con Phật từ khắp nơi trên toàn thế giới. Đã 2636 năm trôi qua kể từ khi Đức Phật Đản sinh tại vườn Lâm Tì Ni với mỗi bước chân hoa Sen nâng gót và 2557 năm kể từ khi Đức Phật nhập niết bàn bên hai cây Sa la song thọ. Tuy nhiên, những dấu chân của Người với tinh thần Hành thiền và Phụng sự, với ánh sáng Từ bi và Trí tuệ thì vẫn mãi là tàng bóng mát mẻ tỏa chiếu, xóa đi màn vô minh, đưa chúng sinh tới bờ giải thoát.

Tác phẩm Ngộ

Bức ảnh anh tâm đắc nhất?

- Bức ảnh Tai của đức Phật. Bởi lẽ 2557 năm qua đi, nhưng đức Phật vẫn luôn thấu hiểu và theo dõi bước đi của chúng sinh. Ngài muốn chúng sinh được giác ngộ và giải thoát. 

Với đặc thù ảnh tâm linh, có những điều huyền bí mà anh không thể lý giải được?

- Khi tôi chụp, ra được ảnh rồi, tôi không nghĩ là mình chụp những tấm hình đó mà như thể người khác chụp. Bởi tôi quan niệm con người nhỏ bé của mình không thể sáng tạo được những tác phẩm lớn như thế. Tôi nghĩ mình may mắn có được cơ duyên với đức Phật. Và Ngài đã chỉ cho tôi chụp. Thậm chí có những bức, tôi không nghĩ là mình chụp, dù mình đang cầm máy.

Phải có thái độ sống tốt

Những bức ảnh là những câu chuyện?

- 58 bức ảnh là những câu chuyện kể để những người chưa từng được đặt chân đến đất Phật hiểu về Ngài. Và đức Phật muốn truyền tải điều gì đến với mỗi người con phật tử. Dù được thể hiện dưới góc độ nào thì mỗi tác phẩm đều mang một ý nghĩa, thông điệp chung, hướng con người đến với cõi thiện, Từ bi, hỉ xả trong triết lý của nhà Phật. Có những tác phẩm ý tưởng không phải là do mình nghĩ ra, mà chính là Đức Phật đã chỉ bảo, hướng cho tác giả chụp. Những tác phẩm đó, tôi coi như là một cơ duyên và hạnh ngộ của mình. Với tâm thành kính, an lặng nương theo từng bức ảnh, công chúng yêu nghệ thuật  Cảm, Thấy, Được trở về bên Người. Hiện thân của Người với Từ tâm, với ánh sáng Đuốc tuệ luôn ở bên ta, ở quanh ta, ở trong Tâm ta, thường hằng, tỏa chiếu.

Bài học anh rút ra sau chuyến đi trở về với đất Phật?

- Tôi may mắn rút ra được nhiều kinh nghiệm quý báu sau chuyến đi đó. Đức Phật từng là một thái tử ở trong điện ngọc vậy mà Ngài đã rũ bỏ cõi trần, giải thoát để đi tu. Tôi tự hỏi, tại sao Ngài đang sống sung sướng như vậy mà lại đi tu. Tôi may mắn được sang đất Phật để hiểu những gian khổ của đức Phật đã từng trải qua. 

Khó khăn nhất đối với anh trong quá trình thực hiện?

- Thời gian quá ngắn! Tôi chỉ có 11 ngày ở trên đất Phật, nên không có đủ thời gian để thực hiện những mong muốn, ý tưởng, cái khát khao của mình quá nhiều, bày tỏ tấm lòng đối với đức Phật. Do vậy, tôi mới chỉ chụp được có hơn 5000 bức ảnh.

Tuấn Trần