Bản in

Nhiệt kế

Thứ Bảy, 5/10/2013 06:57

Miễn phí 100 buổi diễn "Mùa hạ cuối cùng" cho SV Hà Nội

Miễn phí 100 buổi diễn "Mùa hạ cuối cùng" cho SV Hà Nội

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ đem vở diễn Mùa hạ cuối cùng của tác giả Lưu Quang Vũ biểu diễn miễn phí 100 buổi phục vụ cho các trường phổ thông và cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô.

Nhà hát Tuổi trẻ sẽ đem vở diễn Mùa hạ cuối cùng của tác giả Lưu Quang Vũ biểu diễn miễn phí 100 buổi phục vụ cho các trường phổ thông và cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô.

Một cảnh trong vở diễn
Một cảnh trong vở diễn

Đây là vở kịch giáo dục con người bằng niềm tin. Tác phẩm là tiếng nói của những học sinh với khao khát đầu đời, mong muốn được trở thành những người có ích cho xã hội.

Câu chuyện nói về Châu, một học sinh giỏi, thông minh và thẳng thắn. Trong kì thi cuối năm lớp 12, Châu phát hiện ra mình đã biết trước đề thi, Châu phản ánh với thầy giáo và mong đề thi cần phải đuợc thay đổi.

Ban Giám hiệu đã họp và để đảm bảo cho danh dự của nhà trường, đề nghị của Châu không được chấp nhận. Châu thất vọng, đánh mất niềm tin và bỏ đi… Cuối cùng, mọi chuyện được giải quyết sáng tỏ, công bằng.

Vở diễn khép lại với thông điệp “Lẽ phải, nhân cách và lòng trung thực phải là những giá trị tuyệt đối”.

Đây cũng là vở kịch từng được đạo diễn NSND Phạm Thị Thành dàn dựng với những vấn đề xã hội được quan tâm trong công tác giáo dục đào tạo lớp trẻ ở nhà trường từ hơn 30 năm trước. Vở diễn khi đó được lứa diễn viên đầu tiên của Nhà hát Tuổi trẻ như: Lê Khanh, Chí Trung, Đức Hải, Minh Hằng, Ngọc Huyền... thể hiện.

Lần này, dưới bàn tay dàn dựng của đạo diễn NSƯT Chí Trung, vở diễn đã được làm mới và mang hơi thở gần gũi hơn với nhịp sống hiện đại hôm nay. Phần âm nhạc do nhạc sỹ Đặng Hữu Phúc sáng tác, phần hiệu ứng điện ảnh do NSƯT Phạm Việt Thanh cố vấn, phần mỹ thuật của họa sỹ Doãn Bằng.

Mùa hạ cuối cùng của Nhà hát Tuổi trẻ đã được trao giải “Đạo diễn xuất sắc” cho NSƯT Chí Trung và 2 giải Vàng (NSƯT Đức Khuê, Tùng Linh), 2 giải Bạc (Thanh Tú, Thu Quỳnh) cho  các diễn viên xuất sắc trong “Liên hoan các vở diễn của tác giả Lưu Quang Vũ” nhân kỉ niệm 25 năm ngày mất của ông (1988 – 2013).

Với mong muốn đưa nghệ thuật góp sức vào sự nghiệp giáo dục thẩm mỹ và định hướng các giá trị chân - thiện - mỹ cho khán giả trẻ, học sinh, sinh viên, đồng thời nhận được sự ủng hộ tích cực về mặt chủ trương của Bộ Giáo dục và Đào tạo và có sự đồng hành của doanh nghiệp SHB (Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội), Nhà hát Tuổi trẻ sẽ trình diễn vở Mùa hạ cuối cùng miễn phí 100 buổi phục vụ cho các trường phổ thông và cao đẳng, đại học trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với việc liên kết thành lập các câu lạc bộ “Sân khấu trẻ” cho sinh viên tại 10 trường đại học thí điểm trên địa bàn Hà Nội đang được gấp rút triển khai, dự án biểu diễn 100 buổi miễn phí vở kịch Mùa hạ cuối cùng sẽ là một hoạt động ý nghĩ mang tính cộng đồng sâu sắc, góp phần giúp các em học sinh, sinh viên có cơ hội tiếp cận gần gũi hơn với nghệ thuật nói chung và sân khấu kịch nói riêng.

Theo Chinhphu.vn