Bản in

Nhiệt kế

Thứ Năm, 30/5/2013 17:13

Khám phá nghệ thuật "Micropop" đương đại Nhật Bản

Khám phá nghệ thuật "Micropop" đương đại Nhật Bản

(GD&TĐ) - Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Khu vườn mùa đông”.

(GD&TĐ) - Nhân kỷ niệm 40 năm quan hệ Ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản 2013, Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản và Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại TP Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm “Khu vườn mùa đông”.

Một tác phẩm trưng bày trong Triển lãm
Một tác phẩm trưng bày trong Triển lãm

35 tác phẩm trong triển lãm “Khu vườn mùa đông – Nghệ thuật “Micropop” đương đại Nhật Bản” lần này đều do nhà phê bình nghệ thuật Midori Matsui tuyển chọn. Các tác phẩm bao gồm tranh vẽ, tranh sơn dầu, và video này được sáng tác bởi 14 nghệ sỹ Nhật Bản hoạt động tích cực từ nửa sau thập niên 1990 đến thập kỷ đầu tiên của thế kỷ 21.

Qua các tác phẩm, các nghệ sĩ muốn đưa ra những góc nhìn khác biệt về thế giới bằng cách kết hợp những đổ vỡ với sự lỗi thời hoặc khoác lên những chức năng mới hoặc ý nghĩa mới cho những nơi thân thuộc. Tất cả những sự kết hợp đó, qua sự sáng tạo của các nghệ sỹ đều mang một phong cách diễn đạt mà Giám tuyển Matsui gọi là “Micropop”.

Triển lãm còn trưng bày 3 video của nghệ sỹ Koki Tanaka, người đã được lựa chọn là nghệ sỹ Nhật Bản tiêu biểu để tham gia tại Triển lãm nghệ thuật Quốc tế lần thứ 55 có tên gọi “La Biennale di Venezia” tại Ý (Triển lãm hai năm 1 lần này sẽ diễn ra từ ngày 1/6 - 28/11/2013).

Triển lãm là cơ hội để người xem tìm hiểu cách mà các nghệ sỹ Nhật Bản nhìn thấy thế giới đương đại khi đang sống trong một môi trường ngày càng toàn cầu hóa và trong thời đại mà việc xác lập các giá trị chung đang rất khó khăn.  

Triển lãm sẽ diễn ra từ ngày 8/6 - 21/7/2013 tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

Thông tin chi tiết về triển lãm “Khu vườn mùa đông” xem tại đây

Lộc Hà