Bản in

Nhiệt kế

Thứ Tư, 23/10/2013 07:35

Diễn viên nói về màu sắc Trung Quốc trong phim Lý Công Uẩn

Diễn viên nói về màu sắc Trung Quốc trong phim Lý Công Uẩn

Lần đầu tiên sau những lùm xùm liên quan đến Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long, diễn viênTiến Lộc đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn về bộ phim này.

Lần đầu tiên sau những lùm xùm liên quan đến Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long, diễn viênTiến Lộc đã có cuộc chia sẻ thẳng thắn về bộ phim này.

Diễn viên Tiến Lộc
Diễn viên Tiến Lộc

Diễn viên Tiến Lộc cho biết sau khi hoàn thành vai Lý Công Uẩn trong phim đã nghỉ đóng phim tới 1 năm. Điều khó hiểu là sau phim này Tiến Lộc đã đóng tới 6 - 7 phim khác nhưng tất cả đều chưa được công chiếu. 

Có 3 phim truyền hình được làm nhân dịp Đại lễ 1.000 năm Thăng Long Hà Nội thì Huyền sử Thiên Đô đã chiếu cách đây hơn 2 năm, Thái sư Trần Thủ Độ vừa được lên sóng, riêng Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long vẫn chưa biết số phận ra sao và cũng là phim chưa phát sóng gây tranh cãi nhiều nhất. Là diễn viên chính bạn thấy sao?

- Phim này tôi đi casting từ năm 2009 và khi đó cũng rất hồi hộp vì còn quá trẻ mà lại được giao thể hiện một hình tượng lớn như vậy trong lịch sử dân tộc. Vì mới 25 tuổi nên khi đi casting tôi không tự tin mình đủ kinh nghiệm để truyền tải một nhân vật lớn như thế. Nhưng cũng rất may mắn là trong một phút lóe sáng của buổi casting tôi đã được chọn thể hiện vai Lý Công Uẩn.

Khi có thông báo tôi được nhận vai này, cảm giác trong người rất khó tả, vui quá, xúc động quá, tôi đứng bất động và gần như không nói được gì. Sau khi gặp nhà sản xuất và đạo diễn, tôi đã đi tìm hiểu rất nhiều về lịch sử giai đoạn này cũng như tìm xem các bộ phim lịch sử Việt Nam.

Phải nói thật để diễn ở bên Trung Quốc, bối cảnh Trung Quốc, đạo diễn Trung Quốc, đoàn làm phim Trung Quốc, cách quay Trung Quốc thì chắc chắn nó sẽ tạo ra một màu sắc Trung Quốc rất lớn cho bộ phim. Chưa kể diễn viên VN sang đó chỉ 40 người thôi trong khi xung quanh mình có hàng trăm diễn viên Trung Quốc. Do vậy mình bị áp lực làm sao để người xem sẽ nhận ra mình, đây là diễn viên VN.

Bởi diễn viên quần chúng là người Trung Quốc nhưng khi về lại lồng tiếng Việt nên thực sự điều đó rất khó khăn. Đặc biệt là khi diễn, các bạn nói tiếng Trung còn mình lại nói tiếng Việt. Nhưng là diễn viên mang trong mình là tinh thần dân tộc tôi luôn cố gắng làm sao có được vai diễn tốt nhất để đoàn phim Trung Quốc  cũng hiểu được lịch sử VN mình.

Tiến Lộc vào vai Lý Công Uẩn.
Tiến Lộc vào vai Lý Công Uẩn.

Đến giờ phút này bạn đã được xem phim chưa?

- Tôi chưa được xem phim nhưng trong quá trình làm việc tôi biết chắc chắn bộ phim này sẽ gặp khó khăn. Vì ê kíp Trung Quốc, bối cảnh Trung Quốc, diễn viên quần chúng Trung Quốc, phục trang Trung Quốc... thì phim sẽ mang màu sắc đậm nét của phim Trung Quốc, từ cách quay, cách chỉnh lý của đạo diễn.

Thực tế đáng buồn nữa là người VN xem phim Trung Quốc nhiều hơn phim Việt và thậm chí biết về lịch sử Trung Quốc nhiều hơn lịch sử VN. Là một diễn viên tôi muốn đóng nhiều phim lịch sử để khán giả VN được xem phim lịch sử. Tôi nghĩ bộ phim dù có hay, có dở thế nào nữa thì hãy để mọi người được xem rồi đưa ra nhận xét.

Bạn nói khi làm bạn ý thức được phim gặp khó khăn, nhưng khi thấy dư luận không tốt liên quan đến phim dù nó chưa lên sóng, bạn có thấy ngạc nhiên không?

- Thực sự lúc đầu tôi cũng bị cú sốc rất lớn bởi hơn 3 tháng trời làm phim mọi người luôn cố gắng hết sức mình. Là diễn viên, chúng tôi chỉ cố gắng tốt nhất để làm tròn vai diễn của mình.

Một diễn viên dù với lý do gì thì luôn muốn phim mình đóng đến với khán giả trong khi bộ phim này làm xong hơn 3 năm vẫn đắp chiếu và chưa biết khi nào ra mắt. Thực sự thì lúc này bạn có chờ đợi gì không?

- Đương nhiên là tôi vẫn chờ đợi và chờ đợi rất nhiều vì đây là bộ phim lớn nhất mà tôi từng tham gia tính đến nay. Nó để lại cho tôi nhiều kỷ niệm và cảm xúc nhất. Không chỉ mình tôi mà tất cả mọi người tham gia bộ phim này đều mong muốn bộ phim được phát sóng.

Dù dư luận có trái chiều cũng được nhưng hãy để một lần bộ phim được công chiếu, để mọi người hiểu được là diễn viên VN sang đó làm việc thế nào, chúng tôi có sai gì không, nhà sản xuất có sai gì không, đạo diễn làm việc như thế nào. Bởi chỉ xem phim qua một số hình ảnh hay trailer thì quá ngắn. Trong khi đó, thực tế buồn là phim lịch sử của VN không có nhiều mà búa rìu dư luận thì lớn quá.

Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long
Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Longchủ yếu thực hiện tại Trung Quốc với bối cảnh, diễn viên quần chúng Trung Quốc. Một trong hai đạo diễn (người cầm kịch bản) cũng là người Trung Quốc.

Khi phim ra mắt có thể phim được đón nhận nhưng cũng có thể hứng chịu nhiều búa rìu dư luận và cũng không loại trừ khả năng lúc đó nhiều người ước giá phim không được chiếu thì tốt hơn. Bạn có tính đến điều đó chưa?

- Dĩ nhiên là tôi có nghĩ đến điều đó nhưng tôi sẵn sàng đối mặt với nó. Bởi với tư cách là diễn viên tôi chỉ biết hết mình với vai diễn của mình thôi và mình không thể yêu cầu được nhà sản xuất hay đạo diễn làm thế này hay thế kia. 

Bạn có buồn không khi Thái sư Trần Thủ Độ đã lên sóng rồi còn Lý Công Uẩn đường tới thành Thăng Long bạn đóng thì hoãn vô thời hạn?

- Khi phim phát sóng tôi cũng gọi điện cho mọi người trong đoàn phim Thái sư Trần Thủ Độ chúc mừng. Khi đó mọi người cũng hỏi tôi một câu tương tự. Nhưng thực sự là tôi không buồn. Khi phim lên sóng thì khán giả sẽ có cái nhìn chính xác về bộ phim.

Nếu có đạo diễn mời đóng phim lịch sử bạn có cân nhắc nhận lời không?

- Tôi sẽ làm vì thực sự tôi muốn làm phim lịch sử VN. Ai cũng có tinh thần dân tộc nên làm phim lịch sử VN thì ai cũng hào hứng. Lịch sử Việt Nam hào hùng như vậy mà lại có quá ít phim làm về nó.

Theo Vietnamnet