Bản in

Nhiệt kế

Thứ Ba, 5/11/2013 17:31

Chuyện đời sau mỗi ca khúc của nhạc sỹ Phó Đức Phương

Chuyện đời sau mỗi ca khúc của nhạc sỹ Phó Đức Phương

(GD&TĐ) - Sáng nay (5/11), Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tổ chức giao lưu nghệ thuật với nhạc sỹ Phó Đức Phương với chủ đề “Những nhạc phẩm đậm đà bản sắc xứ sở”.

Tốp ca với bài hát
Tốp ca nữ với bài hát "Những cô gái quan họ", nhạc phẩm đầu tay của nhạc sỹ Phó Đức Phương

(GD&TĐ) – Sáng nay (5/11), Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương tổ chức giao lưu nghệ thuật với nhạc sỹ sỹ Phó Đức Phương với chủ đề “Những nhạc phẩm đậm đà bản sắc xứ sở”.

Chia sẻ với khán giả, nhạc sỹ Phó Đức Phương cho biết: ông đến với âm nhạc như một định mệnh. Từng học sư phạm, nhưng giữa năm thứ hai ông làm đơn xin thôi học để theo đuổi ước mơ âm nhạc của mình. Sau đó ông theo học tại Nhạc viện Hà Nội (nay là Trường Âm nhạc Việt Nam).

Tác phẩm đầu tay của ông là nhạc phẩm: “Những cô gái quan họ”. Hồi đó, những lần về quê ngoại Bắc Ninh, ngắm nhìn những cánh đồng xanh tươi bát ngát, nghe những làn dân ca quan họ đậm đà tình quê, đã thúc đẩy cậu học trò vừa thi đậu vào trường nhạc viết “Những cô gái quan họ”. Với lời ca dung dị, chân chất, mộc mạc và giai điệu đẹp nên ngay lập tức bài hát đã ghi tên Phó Đức Phương trong lòng công chúng yêu nhạc cả nước.

“Âm nhạc của tôi chứa đựng chất hàn lâm cổ điển và gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam. Có lẽ chính vì thế mà khán giả yêu thích các tác phẩm của tôi thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp” – Nhạc sỹ Phó Đức Phương tâm sự.

Tại buổi giao lưu, khán giả còn được thưởng thức nhiều nhạc phẩm nổi tiếng gắn liền với tên tuổi của ông như: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Huyền thoại hồ núi cốc, Trên đỉnh Phù Vân, Một thoáng Tây Hồ, Không thể và có thể , Chảy đi sông ơi, Về quê…

Nhạc Sỹ Phó Đức Phương sinh năm Giáp Thân 1944. Với giai điệu đẹp, lời ca hay và giàu ý nghĩa, vì thế âm nhạc Phó Đức Phương luôn mang tới cho người nghe những lời mời gọi tha thiết về quê hương xứ sở, về cội nguồn của tâm hồn Việt.

Hải Phong