Bản in

Nhiệt kế

Thứ Năm, 28/11/2013 11:52

Chất lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật chưa tương xứng với số lượng

Chất lượng tác phẩm văn học, nghệ thuật chưa tương xứng với số lượng

(GD&TĐ) - Trong 2 ngày 27 - 28/11, tại TPHCM, Hội đồng Lý luận, Phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao - Thực trạng và giải pháp”.
Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu trình bày tham luận tại Hội thảo

(GD&TĐ) - Trong 2 ngày 27- 28/11, tại TPHCM, Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương (Hội đồng) tổ chức Hội thảo khoa học toàn quốc với chủ đề “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao - Thực trạng và giải pháp”.

Tham dự hội thảo có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng,  Nguyễn Thế Kỷ; Thứ trưởng Bộ VH, TT&DL Vương Duy Biên; Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Đua cùng đông đảo các chuyên gia đầu ngành, các nhà lý luận phê bình văn học nghệ thuật và văn nghệ sĩ.

Phát biểu khai mạc Hội thảo,  PGS.TS Nguyễn Hồng Vinh – Chủ tịch Hội đồng, Trưởng ban chỉ đạo Hội thảo - lưu ý các nhà khoa học, các văn nghệ sĩ: Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá đúng thực trạng sáng tạo văn học, nghệ thuật trong 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII); Làm rõ nội hàm của quan điểm chỉ đạo “Phấn đấu sáng tạo nhiều tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị tư tưởng và nghệ thuật cao”; Phân tích thực trạng tình hình sáng tạo văn học, nghệ thuật trong những năm gần đây; Từ thực tiễn đời sống sáng tạo văn học, nghệ thuật cụ thể hiện nay, đề xuất những yêu cầu, hệ thống các giải pháp chủ yếu nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả sáng tác, lý luận phê bình, trình diễn quảng bá để có những tác phẩm văn học, nghệ thuật giá trị cao…

Theo PGS.TS Đào Duy Quát - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng, Trưởng ban tổ chức Hội thảo, có 70 tham luận, báo cáo khoa học, trong đó 15% của các tác giả đương chức, còn lại là tham luận của các văn nghệ sĩ. Hiện gần 80% dân cư sinh sống ở khu vực nông thôn nhưng có tới 98% lực lượng nhà văn ở khu vực thành thị, chỉ có 2% nhà văn sinh sống ở khu vực nông thôn. Nhìn chung, hạn chế của sáng tạo văn học, nghệ thuật trong 15 năm qua là chất lượng tác phẩm chưa tương xứng với số lượng.

Cùng điểm qua những thành tựu nổi bật của văn học, nghệ thuật trong 15 năm qua theo Nghị quyết T.Ư 5, các đại biểu tập trung phân tích nguyên nhân của thực trạng văn học, nghệ thuật nước nhà “còn ít tác phẩm có giá trị cao về tư tưởng và nghệ thuật” trong thời kì mở cửa hội nhập quốc tế, trong định hướng thẩm mỹ cho công chúng.

Tập hợp các ý kiến, Ban tổ chức sẽ đưa ra những kiến nghị hệ thống các giải pháp khả thi để xây dựng phát triển toàn diện nền văn học, nghệ thuật, tạo ra nhiều tác phẩm có giá trị tư tưởng và nghệ thuật có giá trị cao trong thời gian tới.

Công Chương