Bản in

Nhiệt kế

Thứ Tư, 17/4/2013 08:26

Bên lề cuộc thi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết"

Bên lề cuộc thi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết"

(GD&TĐ) – Cuộc thi vừa khép lại với nhiều dư âm tốt đẹp lưu lại nơi dư luận xã hội, với sự đăng quang đầy thuyết phục của nữ sinh Nguyễn Thị Ánh Ngọc cùng thông điệp "Dù khiếm khuyết hay hoàn hảo chúng ta đều đang cháy sáng hết mình".

(GD&TĐ) – Cuộc thi vừa khép lại với nhiều dư âm tốt đẹp lưu lại nơi dư luận xã hội, với sự đăng quang đầy thuyết phục của nữ sinh Nguyễn Thị Ánh Ngọc cùng thông điệp "Dù khiếm khuyết hay hoàn hảo chúng ta đều đang cháy sáng hết mình".

Phóng viên báo Giáo dục & Thời đại có cuộc trao đổi với anh Trịnh Công Thanh - Chủ tịch Hội Thanh niên khuyết tật Hà Nội, Trưởng ban tổ chức về chuyện bên lề cuộc thi. 

Mô tả ảnh. Mô tả ảnh.
Hình ảnh Hoa hậu khuyết tật đầu tiên của Việt Nam trong đời thường và phút đăng quang
 
Xuất phát từ đâu mà anh có ý tưởng tổ chức cuộc thi "Vẻ đẹp vầng trăng khuyết"?
 
- Hàng năm, nhân Ngày Người khuyết tật Việt Nam có rất nhiều chương trình mít tinh kỷ niệm được tổ chức, các chương trình từ thiện cho người khuyết tật nhưng trên thực tế, người khuyết tật có rất ít cơ hội để tham gia vào các sự kiện này. Vì vậy, chương trình này được tổ chức để người khuyết tật, đặc biệt các bạn nữ thiệt thòi có thêm sân chơi, tham gia vào chương trình có ý nghĩa nhân văn – tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ.
 
Nói đến cuộc thi sắc đẹp người ta nghĩ ngay đến vẻ đẹp ngoại hình. Với đặc thù riêng của cuộc thi, tiêu chí chấm giải của BTC như thế nào?
 
- Quan niệm về cái đẹp vốn đã khác nhau ở mỗi góc nhìn, mỗi cá nhân. Nhưng cái đẹp của con người là tiêu chí chung không phân biệt khuyết tật hay không mà quan trọng là nhìn nhận từ góc độ nào. Vì vậy, tiêu chí chấm giải không phải thay đổi gì nhiều.
 
Tuy nhiên, do đặc thù nên cuộc thi hướng tới vẻ đẹp trí tuệ và vẻ đẹp nội tâm của thí sinh. Cả quá trình nỗ lực để vượt lên hoàn cảnh của họ cũng thể hiện vẻ đẹp của sự tự tin, nghị lực vượt khó và thiên hướng vươn tới ánh sáng của các thí sinh. Từ đó tất cả mọi người thêm trân trọng ý nghĩa của việc được sống và được cống hiến, cùng nhau sống tốt hơn.
 
Tại cuộc thi này, tiêu chí về sự hoàn hảo của ngoại hình sẽ trở thành thứ yếu, làm nền cho sự nổi bật và thăng hoa của tâm hồn và trí tuệ.
 
Anh có thể chia sẻ một vài con số ấn tượng của cuộc thi đặc biệt này không?
 
Cuộc thi diễn ra trong vòng 6 tháng, thu hút 70 thí sinh tham gia đến từ các vùng miền của đất nước, 10 thí sinh lọt vào chung kết. Lượng khách mời dự kiến của khán phòng Thăng Long (Khách sạn Melia Hà Nội) dự kiến đón khoảng 450 khách mời nhưng lượng người tham dự thực tế lên tới gần 700.
 
Mọi người không nề hà đứng, ngồi bất cứ vị trí nào có thể để theo dõi và cổ vũ các thí sinh. Điều này thể hiện sự quan tâm của xã hội đến những bước đi của người khuyết tật và là nguồn cổ vũ lớn lao cho BTC nói riêng và cộng đồng người khuyết tật Việt Nam nói chung.
 
Anh có thể chia sẻ một vài kỷ niệm đẹp trong quá trình tổ chức cuộc thi?
 
- Những hình ảnh xúc động mà BTC chứng kiến khi đến thăm gia đình các thí sinh đã lý giải được vì sao các thí sinh khuyết tật lại có thể tự tin như thế. Tất cả họ đều nhận được sự quan tâm và yêu thương của gia đình, bạn bè và đồng nghiệp. 
 
Bên cạnh đó, các thí sinh cùng tham gia một cuộc thi đầy tính cạnh tranh nhưng ở họ không thể hiện một chút gì tư tưởng ganh đua. Họ trang điểm cho nhau, góp ý cho nhau để thể hiện tốt nhất trong đêm thi. 
 
Có lẽ hiếm có cuộc thi sắc đẹp nào lại trong sáng, hồn nhiên và đầy nghĩa tình như thế. Không có đại gia đặt cọc hay gửi gắm thí sinh, không có xô bồ, điều tiếng,…
 
Thông điệp chính của cuộc thi là gì?
 
Qua cuộc thi, BTC mong muốn cộng đồng thấy rằng, người khuyết tật đang là đối tượng còn ít được quan tâm nhưng khi được quan tâm thì họ sẽ nỗ lực hết mình để cống hiến, đền đáp sự quan tâm đó. Giống như những hình ảnh lãng mạn của Vầng trăng khuyết, khi có điều kiện nó sẽ hé dần và tiếp tục tỏa sáng.
 
Cuộc thi có thể trở thành hoạt động thường niên hoặc định kỳ cho người khuyết tật hay không?
 
Khi tiếp cận với ý tưởng cuộc thi, nhiều người tỏ ra kinh ngạc và hoài nghi về sự thành công nhưng với sự quan tâm và ủng hộ của truyền thông cùng với những phản hồi tích cực của dư luận xã hội sau cuộc thi, BTC mong muốn cuộc thi sẽ được tổ chức theo định kỳ 2 năm/ lần, để chắp thêm đôi cánh cho những ước mơ lành lặn của người khuyết tật, thêm động lực để họ tỏa sáng, cống hiến nhiều hơn vì những giá trị đích thực trong cuộc sống.
 
Trân trọng cảm ơn anh.
 
Bảo Minh thực hiện