Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhật Bản: “Bài toán khó” với phụ huynh khi trường học đóng cửa

Vân Huyền - 06/03/2020, 14:21 GMT+7 | Thế giới
Cô Keiko Kobayashi và đồng nghiệp phải đưa con tới văn phòng làm việcCô Keiko Kobayashi và đồng nghiệp phải đưa con tới văn phòng làm việc

Quyết định đóng cửa trường học

Tỉnh Shimane là một trong những khu vực ở Nhật Bản chưa có bất cứ trường hợp nào nhiễm Covid-19. Do đó, giới chức địa phương tuyên bố sẽ không đóng cửa bất kỳ trường học nào.

“Tôi rất biết ơn vì trường tiếp tục mở cửa. Nhưng tôi cũng lo lắng rằng, trường học có thể trở thành nguồn lây nhiễm”, một phụ huynh có 2 con đang theo học tại một trường tiểu học ở Matsue, tỉnh Shimane, chia sẻ.

Trong khi đó, thành phố Saitama đã đóng cửa tất cả các trường tiểu học kể từ ngày 2/3, nhưng sẽ mở cửa cho những trẻ em không thể ở nhà một mình. Tại trường tiểu học Tokiwa ở Saitama - nơi có gần 1.000 trẻ theo học, nhiều HS vẫn tiếp tục đến trường và dành cả ngày để làm bài tập, học nghệ thuật và thủ công. “Em muốn được gặp các bạn cùng lớp”, một HS tại đây cho hay.

Ở thành phố Otawara, tỉnh Tochigi, một trường tiểu học đã được yêu cầu đóng cửa vào buổi chiều 2/3. Do đó, nhà trường đã tổ chức các lớp học cuối vào buổi sáng cùng ngày.

Trong khi đó, một số trường tại Nhật Bản tuyên bố sẽ đóng cửa muộn hơn. Tại thành phố Kyoto, Trường Tiểu học Suzaku số 4 cho biết bắt đầu đóng cửa từ ngày 5/3. “Chúng tôi đã chuẩn bị trong 3 ngày nhằm cung cấp hướng dẫn tới HS về cách dành thời gian cho việc học và cả cuộc sống hằng ngày khi không tới trường”, Hiệu trưởng Tomohiro Hirano nói.

Tuần trước, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã công bố kế hoạch đóng cửa trường học, kêu gọi các tổ chức tạm dừng hoạt động cho đến khi kết thúc kỳ nghỉ xuân vào đầu tháng 4.

“Trong bất kỳ trường hợp nào, chúng tôi không thể cho phép sự xuất hiện của những trường hợp nhiễm bệnh ở trẻ em khi đi học”, Thủ tướng nói trong một cuộc họp báo hôm 29/2. Cũng theo Thủ tướng Abe, những phụ huynh nghỉ làm để dành thời gian chăm sóc con trong thời gian này sẽ được hỗ trợ tài chính.

“Bài toán khó” với phụ huynh

Keiko Kobayashi thường xuyên phải đưa cậu con trai 7 tuổi đến văn phòng của cô tại Tokyo, sau khi các trường học được yêu cầu đóng cửa.

“Tôi đã vô cùng sốc về việc chính phủ đóng cửa trường học. Tôi đã nghĩ rằng mình nên làm gì đây? Không có lời giải thích nào về cách giải quyết vấn đề này”, Kobayashi - quản lý cấp cao tại một nhà cung cấp dịch vụ nhân sự đa quốc gia, cho biết.

Tại quốc gia nơi thuê bảo mẫu và người giữ trẻ không phải là điều phổ biến, nhiều phụ huynh đã phải giới hạn thời gian làm việc để về nhà chăm sóc con. Tình hình thậm chí còn khó khăn hơn đối với những ông bố, bà mẹ đơn thân hoặc những người có con khuyết tật.

Kobayashi cho biết, cô vẫn đang cân nhắc nhiều lựa chọn khác, bao gồm gửi con trai đến trung tâm giữ trẻ công cộng trong ngày, hoặc cố gắng làm việc ở nhà thường xuyên hơn.

“Nhưng nếu tôi làm việc ở nhà, con trai tôi có ti vi và rất nhiều thứ cám dỗ khác khi tôi không chú ý tới nó. Tạo ra một môi trường nơi thằng bé có thể tập trung vào việc học sẽ là một thử thách”, bà mẹ trẻ cho biết.

Trong khi đó, cô Sachiko Aoki - đồng nghiệp của Kobayashi chia sẻ: “Thật lòng, tôi nghi ngờ về sự hiệu quả của quyết định đóng cửa trường học”. Cô Aoki cũng khẳng định không muốn gửi con đến một cơ sở trông trẻ vào ban ngày, bởi lo sợ con sẽ bị nhiễm Covid-19.

Trước tình hình này, các chuyên gia nhận định, trẻ em ít có khả năng dương tính với Covid-19. Nhiều người kêu gọi, chính phủ nên tập trung vào việc ngăn chặn sự lây lan của virus ở người cao tuổi và người trưởng thành. Thống kê được công bố bởi Tổ chức Y tế

Thế giới (WHO) cho thấy, chỉ có 2,1% người dưới 20 tuổi nhiễm Covid-19 trên tổng số 44.000 bệnh nhân ở Trung Quốc. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, việc đóng cửa trường học nhằm bảo vệ trẻ nhỏ là quyết định đúng đắn.

Mika Nakajima - một nhân viên bảo tàng và là bà mẹ đơn thân có con trai 15 tuổi mắc chứng tự kỷ, cho biết đã tận dụng hết những ngày nghỉ có lương để chăm sóc cha mẹ già và con trai. Bởi vậy, cô có khả năng sẽ bị đuổi việc.

Ở tuổi 47, Nakajima chia sẻ, cô không hy vọng sẽ tìm được một vị trí toàn thời gian khác nếu bị sa thải. “Vì vậy, tôi đã tuyệt vọng. Tôi thực sự không thể mất công việc này. Đây là khoảng thời gian khó khăn đối với những gia đình có trẻ em bình thường. Và sẽ là khó khăn hơn nhiều đối với những người có con khuyết tật. Chúng tôi cần được chính phủ hỗ trợ”, cô Nakajima nói.

Chia sẻ với truyền thông, cô Kozue - mẹ của một bé gái cấp hai, cho biết, cô sợ mất việc hơn là Covid-19. Là nhân viên hợp đồng tại một công ty lớn, cô Kozue có thể xin nghỉ, nhưng sẽ không có lương.

“Cấp trên đã đồng ý cho phép tôi làm việc tại nhà cho đến cuối tuần sau, nhưng sau đó tôi sẽ phải gửi con gái tới ở với cha mẹ ở Nagano”, cô cho biết.

Trong khi đó, một bà mẹ tại Nhật Bản khác, cô Megumi Aoki - hiện là nhân viên văn phòng, cho biết đã làm việc ở nhà hai ngày một tuần. Tuy nhiên, bà mẹ trẻ này cũng khẳng định sẽ sớm phải tìm người chăm sóc hai con vào những ngày còn lại trong tuần, hoặc cô sẽ phải nghỉ làm không lương.

Bà mẹ hai con chi sẻ, mặc dù có thể nghỉ việc bởi chồng có khả năng nuôi sống toàn bộ gia đình, nhưng điều đó sẽ là một trở ngại cho sự nghiệp của cô trong tương lai.

Theo Japantimes; AP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm