Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Nhận diện khuôn mặt: Các hãng công nghệ lớn không muốn hợp tác với cảnh sát

Đức Mạnh - 27/06/2020, 05:55 GMT+7 | Khoa học
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt giờ đây có thể xác định người trong đám đông.
Công nghệ nhận dạng khuôn mặt giờ đây có thể xác định người trong đám đông.

Vậy nên, vào thời điểm nước Mỹ đang chìm trong các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc, một số tập đoàn đã công khai từ chối chuyển giao công nghệ nhận dạng khuôn mặt cho lực lượng cảnh sát.

Nhận dạng khuôn mặt có vô số ứng dụng để đơn giản hóa cuộc sống như những gì chúng ta đã thấy. Với Apple, họ áp dụng nó để mở khóa điện thoại thông minh hay thay thế máy tính tiền trong các cửa hàng. Nhưng công nghệ này cũng có mặt trái, với nhận dạng khuôn mặt được tích hợp vào hệ thống giám sát công cộng khổng lồ của Trung Quốc và hệ thống tín nhiệm xã hội của họ, nơi ngay cả những vi phạm quy tắc công cộng nhỏ cũng có thể bị xử phạt.

Trong thời điểm các cuộc biểu tình về bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc tiếp tục lan rộng ra khắp nước Mỹ, áp lực đang đè nặng lên vai các công ty công nghệ về nhận diện khuôn mặt. Microsoft và Amazon tuyên bố họ sẽ tạm ngừng bán phần mềm nhận dạng khuôn mặt cho lực lượng cảnh sát trong khi IBM cho biết họ sẽ ngừng kinh doanh công nghệ này. Các nhóm quyền riêng tư lo lắng về hệ quả của việc công nghệ nhận dạng khuôn mặt bị sử dụng bởi các cơ quan thực thi pháp luật.

Đây là một hình thức giám sát xâm phạm đời tư và có thể làm suy yếu nghiêm trọng các quyền tự do của chúng ta, dẫn đến làm suy yếu toàn bộ xã hội của chúng ta", Tổ chức Privacy International lên tiếng. Mối nguy hiểm lớn nhất là công nghệ này sẽ được sử dụng cho các hệ thống giám sát chung. Chính phủ Mỹ hiện nắm giữ cơ sở dữ liệu ảnh khổng lồ như một phần của ngành giám sát giao thông và nếu được kết hợp với giám sát công cộng hoặc các camera khác, có thể dẫn đến "một hệ thống nhận dạng và theo dõi toàn diện".

Vào tháng 1/2020, một cuộc điều tra của New York Times đã kéo lên bức màn về các hoạt động của Công ty khởi nghiệp Clearview AI ở California, với công cụ nhận dạng khuôn mặt "có thể khiến bạn không còn nặc danh mỗi khi đi ra đường". Trong khi Twitter, Facebook, YouTube (Google) và LinkedIn (Microsoft) phản đối việc sử dụng ảnh không có sự cho phép từ người dùng của họ, Clearview vẫn không chấp nhận yêu cầu xóa chúng.

Công ty nhận được tài trợ từ Peter Thiel, người đồng sáng lập PayPal, cho biết họ đã ký hợp đồng với 600 cơ quan thực thi pháp luật trên toàn thế giới. Theo nhóm vận động AlgorithmWatch, ít nhất 10 lực lượng cảnh sát châu Âu đã đang sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt và không cần thiết phải dựa vào các "gã khổng lồ" công nghệ.

"Tôi chưa bao giờ thấy một hợp đồng nào giữa Microsoft, Amazon hay IBM với một lực lượng cảnh sát trong các cuộc điều tra mà tôi đã thực hiện về vấn đề này", nhà báo Nicolas Kayser-Bril, người đã thực hiện nghiên cứu đằng sau báo cáo của AlgorithmWatch cho biết.

"Các công cụ để tiến hành nhận dạng khuôn mặt có sẵn rộng rãi", ông nói thêm, nhấn mạnh rằng, BriefCam, một công ty con của tập đoàn đa quốc gia Nhật Bản Canon chuyên về phân tích hình ảnh cực nhanh, là một trong những công ty hàng đầu tại thị trường châu Âu. Một giám đốc điều hành của tập đoàn đã nói tại một diễn đàn kinh doanh ở Morocco vào năm ngoái rằng với công nghệ của họ, không chỉ có thể xác định được danh tính của một người, mà còn cả kinh nghiệm giáo dục và việc làm, sở thích cá nhân và lịch trình di chuyển gần đây của người ấy.

Vào tháng 2, The Intercept đã trích dẫn một báo cáo rằng nhiều lực lượng cảnh sát châu Âu đang xem xét một mạng lưới chung cho việc tìm kiếm nhận dạng khuôn mặt bằng cách mở rộng các thỏa thuận như chia sẻ thông tin sinh trắc học DNA, dấu vân tay trong cơ sở dữ liệu của các cơ quan. Bộ Nội vụ Pháp dự kiến ​​sẽ tiết lộ sớm các đề xuất mở rộng việc sử dụng công nghệ này, với các quan chức muốn có thể vận dụng nó trong nỗ lực chống lại các vụ tấn công khủng bố hay bắt cóc trẻ em.

Theo AFP

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm