Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 29/1/2018 07:35

Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản

Quân và dân cùng gói bánh trưng tại lễ khai mạc ngày hội Xuân Biên cương ấm lòng dân bảnQuân và dân cùng gói bánh trưng tại lễ khai mạc ngày hội Xuân Biên cương ấm lòng dân bản

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Hà Giang, tham dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” do Bộ Tư lệnh BĐBP phối hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội đã dự lễ chào cờ Tổ quốc tại Cột cờ Lũng Cú (xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang); thăm và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú; tặng quà người dân tại xã Lũng Cú, Ma Lé và Lũng Táo (huyện Đồng Văn). 

Cùng đi có đại diện lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến thăm và trò chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú. Nghe đại diện Ban Chỉ huy đơn vị báo cáo kết quả bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; công tác xây dựng cơ sở chính trị và giúp đỡ nhân dân phát triển kinh tế-xã hội, đặc biệt là công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như chăm lo Tết cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn biên phòng…

Theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, với chiều dài biên giới quản lý và bảo vệ trên 25 km gồm 2 xã biên giới, 11 thành phần dân tộc, đời sống của nhân dân còn rất khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao, song với tinh thần và trách nhiệm của người chiến sĩ biên phòng, các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú đã phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thử thách, luôn đoàn kết, thống nhất hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trao quà cho học sinh nghèo tại chương trình Xuân Biên cương ấm lòng dân bản

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu cấp ủy, chỉ huy đơn vị cần tiếp tục phát huy những thành tích đạt được trong năm 2017, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị triển khai thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị được giao.

Trước mắt tập trung triển khai thực hiện nghiêm túc công tác sẵn sàng chiến đấu, triển khai đồng bộ các biện pháp công tác Biên phòng, chủ động làm chủ tình hình, bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới trên địa bàn đơn vị phụ trách trong dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018; đảm bảo cho nhân dân vui xuân, đón tết trong bình yên.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội đã tặng quà cho 30 hộ dân ở xã Lũng Cú, Ma Lé; tặng cờ Tổ quốc để treo trên cột cờ Lũng Cú và tặng quà tết cho các cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lũng Cú.

Trước đó, tại thôn Ma Lé, xã Ma Lé, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP đã chủ trì lễ khánh thành và tặng nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới” cho ông Thào Mí Chính, sinh năm 1954, dân tộc Mông.

Ông Chính là người neo đơn có hoàn cảnh vô cùng khó khăn. Bộ Tư lệnh BĐBP đã trích từ quỹ của đơn vị ủng hộ 70 triệu đồng, Đồn Biên phòng Lũng Cú vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ 70 triệu đồng để xây dựng. Đồng thời, cán bộ chiến sĩ của Đồn Biên phòng Lũng Cú và người dân địa phương đã đóng góp hàng trăm ngày công lao động để xây tặng ông ngôi nhà “Mái ấm cho người nghèo nơi biên giới”. Cũng tại buổi lễ, Trung tướng Hoàng Xuân Chiến đã tặng ông Chính 1 tivi 40 inch.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy và tham dự chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” tại đây.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao sự nỗ lực, đóng góp của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã động viên và tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, chính quyền 5 xã Minh Tân, Thanh Thủy, Thanh Đức, Xín Chải, Lao Chải và một số cơ quan chức năng quản lý, bảo vệ biên giới, cửa khẩu của Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao những hoạt động nhân văn do Bộ Tư lệnh BĐBP và Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp tổ chức nhằm chăm lo cho đồng bào có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới có được một cái Tết đầy đủ và đầm ấm tình quân dân...

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội gửi lời cảm ơn và lời chúc tốt đẹp nhất tới cấp ủy, chính quyền và nhân dân các tỉnh, thành phố biên giới, biển, đảo đã chung sức đồng lòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Chúc cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Hà Giang thắng lợi hơn nữa, từng bước xây dựng Hà Giang trở thành tỉnh giàu mạnh, đời sống đồng bào các dân tộc được nâng lên, xứng đáng là mảnh đất tiền tiêu cực Bắc của Tổ quốc..

Tại chương trình giao lưu nghệ thuật, Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng cho biết, trong chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm nay, các đơn vị BĐBP sẽ tặng 20.000 suất quà trị giá 10 tỷ đồng, 40 nhà “Mái ấm biên cương” trị giá 3 tỷ đồng, 100 con bò giống trị giá 1,5 tỷ đồng, tổ chức 10 đợt khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí trị giá 2 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới; tặng 500 phần quà cho trẻ em vượt khó trị giá 500 triệu đồng. Tổng trị giá quà tết của các đơn vị BĐBP trong Chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” năm nay là hơn 17 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, các đơn vị Biên phòng còn mời cấp ủy, chính quyền địa phương và bà con lên đồn Biên phòng vui Xuân đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ và cử gần 1.000 tổ, đội công tác với trên 3.000 cán bộ, chiến sỹ mang theo chế độ, tiêu chuẩn tết xuống vui Xuân đón Tết cùng nhân dân, kết hợp làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu và nắm quản lý địa bàn.

Các đơn vị Biên phòng cũng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức cho nhân dân vui Tết với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống... phù hợp với phong tục, tập quán, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, ấm áp tình quân dân trong những ngày đầu xuân năm mới.

Tại chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản”, Ban Tổ chức đã nhận được ủng hộ của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam 3 tỉ đồng, Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam 450 triệu đồng và Ủy ban Dân tộc của Chính phủ 100 triệu đồng.

Hạnh Nguyễn (Tổng hợp)