Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 5/3/2018 10:28

Vượt hàng trăm cây số từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người

Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

Thầy giáo Nguyễn Quý Hùng và anh Nguyễn Văn Quân từ Quảng Bình ra Hà Tĩnh hiến máu cứu người.

GD&TĐ - Thầy Nguyễn Quý Hùng, giáo viên Trường THCS Cao Quảng (Tuyên Hóa, Quảng Bình) và anh Nguyễn Văn Quân công tác tại Văn phòng HĐND và UBND huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) - mang nhóm máu cực hiếm - đã di chuyển hơn 200 km trong đêm, ra BVĐK tỉnh Hà Tĩnh kịp hiến máu cứu người.

Ngày 3/3, bệnh nhân Hồ Thị Thi (70 tuổi, trú tại xã Thạch Lâm, Thạch Hà, Hà Tĩnh) được chẩn đoán thiếu máu nặng do xuất huyết dạ dày...

Bác sỹ Hoàng Văn Thành - Phó trưởng khoa Nội tổng hợp (BVĐK tỉnh Hà Tĩnh), cho biết: Bệnh nhân Hồ Thị Thi bị chảy máu rất nhiều, cần phải được truyền máu cấp ngay trong đêm, nếu không sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Tuy nhiên, sau khi xét nghiệm, nhóm máu của bệnh nhân là loại A,Rh- cực hiếm (tỷ lệ ở người Việt Nam là 0,08%).

Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh mới phát hiện 1 trường hợp có nhóm máu A,Rh- nhưng người này đã đi lao động ở nước ngoài. Khoa xét nghiệm cũng đã liên hệ với Viện Huyết học truyền máu Trung ương nhưng nhóm máu này cũng không có sẵn.

Sau khi liên hệ tìm kiếm, rất may ở Quảng Bình có 5 người cùng nhóm máu.

“Lúc 21h30p tôi nhận được tin có bệnh nhân ở Hà Tĩnh cần máu gấp. Tôi đã liên hệ với thầy Hùng (ở Tuyên Hóa) cũng có nhóm máu A,Rh- cùng đi.

Do phải di chuyển quãng đường dài và nhiều chặng xe trong lúc đêm khuya nên mãi đến gần 2h sáng 4/3, chúng tôi mới có mặt để hiến máu. Mặc dù là rất mệt mỏi, nhưng chúng tôi vẫn thấy vui vì đến kịp để hiến 2 đơn vị máu cứu sống bệnh nhân Thi” - Anh Quân cho biết thêm.

Được biết, ngoài hai loại kháng nguyên A và B, người ta còn phát hiện trong máu có những kháng nguyên khác, trong đó đáng chú ý là kháng nguyên Rhesus (ký hiệu Rh). Kháng nguyên hệ Rh phân bố thưa thớt trên bề mặt hồng cầu. Khi cơ thể có kháng nguyên Rh thì được gọi là Rh+ (dương tính). Còn nếu cơ thể không có kháng nguyên Rh thì được xem là Rh- (âm tính).

Theo thống kê, tỷ lệ Rh+ của người da trắng là 85%, người Mỹ da đen là 95%, người Phi da đen là 100%, người Việt là 99,92%. Nói cách khác, tỷ lệ Rh- của người Việt là 0,08% (rất hiếm).

Lệ Quyên – Minh Thư