Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 7/12/2018 17:00

Vui như ngày hội cùng "Mắt sáng đến trường"

Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề mắt sáng tới trường dành cho các em học sinh, giáo viên trường THCS Chu Văn An (huyện Thuận Châu, Sơn La).Cuộc thi vẽ tranh với chủ đề mắt sáng tới trường dành cho các em học sinh, giáo viên trường THCS Chu Văn An (huyện Thuận Châu, Sơn La).

GD&TĐ - Có mặt tại trường THCS Chu Văn An (huyện Thuận Châu, Sơn La) trong dịp lễ cấp phát kính cho các em học sinh bị mắc các tật khúc xạ mắt, chúng tôi được dịp chứng kiến niềm vui như ngày hội của các học sinh nơi đây.

Kể với chúng tôi, em Trần Lê Khanh (học sinh lớp 8A1) cho biết, gia đình phát hiện em bị cận thị từ khi học tiểu học. Khi đó mới chỉ 0,5 đi ốp nhưng em không đeo kính vì nghĩ rằng, đeo kính sẽ làm mắt ngày càng tăng nặng hơn.

Thông tin này cũng được bố mẹ em chia sẻ và cho rằng, đeo kính sẽ làm tăng độ cận thị (!?). Nhưng mắt của Khanh ngày càng mờ hơn, dù ngồi bàn thứ 2 mà em vẫn không nhìn thấy chữ trên bảng, việc chép bài trên lớp chủ yếu là lắng nghe qua đôi tai.

Vừa qua, Khanh được đoàn bác sỹ đến khám mắt và xác định em bị cận 3,0 đi ốp và được tổ chức HKI và Viện Sevier Việt Nam chỉnh kính, tặng kính trên kết luận độ cận của bác sỹ.

Khanh nói em rất vui, giờ đây thấy rõ mọi người và chữ trên bảng, em cũng biết rằng chính việc không đeo kính là nguyên nhân dẫn tới tăng độ cận cũng như dễ gây ra biến chứng các bệnh lý khác về mắt.

Chương trình Childsight đã khám mắt sàng lọc hơn 10.000 học sinh trung học cơ sở và giáo viên tại 22 trường tại huyện Thuận Châu và TP. Sơn La. 

Không may mắn như Khanh, em Tòng Thị Biển (học sinh lớp 9 trường THCS Phổng Lăng, huyện Thuận Châu) sinh ra trong một gia đình nghèo, bố làm ăn xa, ở với mẹ và chưa bao giờ phải đi khám mắt.

Cách đây 1 năm do mắt quá mờ, em được mẹ đưa xuống tỉnh khám. Tại đây, các bác sỹ kết luận em bị nhược thị do bị cận thị, đặc biệt mắt trái nhược thị nặng, cần phải điều trị lâu dài để phục hồi phần nào thị lực.

Trong dịp vừa qua, em được đoàn bác sỹ khám xác định, cận thị do nhược thị, hướng dẫn cách tự tập luyện cũng như dùng kính đeo thường xuyên và theo dõi định kỳ để điều chỉnh thị lực. Đôi kính mới được cấp pháp cũng đã giúp em nhìn rõ hơn.

Những trường hợp như em Khanh, em Biển là một vài trong hàng nghìn đối tượng được khám và tiếp cận dịch vụ chăm sóc tật khúc xạ thông qua chương trình thiện nguyện vì cộng đồng của tổ chức quốc tế HKI và Servier Việt Nam, mang tên “chương trình Childsight”.

Ông Nguyễn Duy Hoàng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo tỉnh Sơn La cho biết, chương trình là sự phối hợp giữa ngành y tế và ngành giáo dục Sơn La, với sự hỗ trợ tài trợ của Servier Việt Nam cùng tổ chức quốc tế HKI... đã khám mắt sàng lọc hơn 10.000 học sinh trung học cơ sở và giáo viên tại 22 trường tại huyện Thuận Châu và TP. Sơn La.

Đặc biệt, chương trình đã tập huấn cho các giáo viên kỹ năng và kiến thức giúp phát hiện sớm tật khúc xạ học đường, từ đó phối hợp với gia đình đưua cá em đến các cơ sở y tế chuyên sâu khám xác định, điều trị kịp thời.

 

Theo BS CKI Nguyễn Tiến Quyền, Giám đốc Bệnh viện Mắt Sơn La, thông qua khám sàng lọc đã phát hiện gần 2.000 các em mắc các tật khúc xạ và một số bệnh mắt khác.

Theo chương trình Childsight, các em sẽ được tặng kính, được hướng dẫn và giáo dục các kiến thức chăm sóc và bảo vệ đôi mắt.

Với những ý nghĩa thiết thực cùng nhiều hoạt động lý thú như tổ chức cuộc thi vẽ tranh với chủ đề mắt sáng tới trường dành cho các em học sinh, giáo viên, chương trình chăm sóc mắt học đường với đã tạo nên sự hấp dẫn và cải thiện đáng kể đến chất lượng dạy và học mà chương trình đi qua.

Tật khúc xạ là nói về những tật về cận thị, viễn thị, loạn thị. Với tật khúc xạ ở trẻ em, hiện không có phương pháp chữa trị nào ngoài việc khám và xác định đúng số kính, đeo kính để điều chỉnh thị lực.

Việc đeo kính để điều chỉnh các tật khúc xạ phải theo chỉ định của bác sỹ chuyên khoa mắt và cần được khám định kỳ 6 tháng/1 lần. 

Đối với trẻ em, tật khúc xạ không được điều trị sớm dễ gây ra nhược thị, lác… dẫn tới mù lòa, và việc điều trị kéo dài vô cùng khó khăn, tốn kém… Hiện nay, Việt Nam có khoảng 3 triệu trẻ em 0-16 tuổi mắc các tật khúc xạ cần được chỉnh kính.

Xuân Hồng