Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 2/12/2017 16:33

TP.HCM: Trao học bổng cho sinh viên vượt khó, học giỏi

Các sinh viên nhận học bổng sáng 2/12Các sinh viên nhận học bổng sáng 2/12

GD&TĐ -Sáng 2/12, Trung tâm Hỗ trợ Học sinh Sinh viên TP.HCM phối hợp cùng công ty TNHH Phụ gia xi măng Trung Kiên đã tổ chức trao học bổng Trung Kiên – Tiếp sức đến trường cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó.

Được biết, Quỹ học bổng Trung Kiên – Tiếp sức đến trường được thành lập từ năm 2013 đến nay quỹ đã hỗ trợ hơn 200 sinh viên khó khăn, có ý chí vươn lên trong học tập và rèn luyện với tổng số tiền hơn 4,1 tỷ đồng. Đây là học bổng bảo trợ học tập, các bạn sinh viên nhận được học bổng sẽ được duy trì hàng năm đến khi ra trường nếu đảm bảo kết quả học tập năm sau bằng hoặc cao hơn năm trước.

Bên cạnh đó, Quỹ học bổng còn tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho sinh viên nhận học bổng như: trang bị kỹ năng thực hành xã hội, tổ chức chương trình dã ngoại, giao lưu giữa các sinh viên nhận học bổng, trang bị phương pháp tư duy, học tập hiệu quả,... nhằm giúp cho sinh viên có cơ hội trao dồi kỹ năng để học tập và rèn luyện.

Năm học 2017 – 2018, Quỹ học bổng trao tặng 200 suất (trong đó có 80 suất trao mới cho sinh viên năm học 2017 – 2018), với tổng trị giá gần 1,7 tỷ đồng.

Niềm vui của sinh viên khi nhận học bổng

Sau chương trình Lễ trao học bổng hôm nay, các sinh viên nhận học bổng sẽ được tham gia chuyên đề “Phương pháp học đại học hiệu quả” cùng chuyên gia tâm lý Đỗ Văn Sự. Chuyên đề sẽ trang bị cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm 1, năm 2 những kiến thức, phương pháp, công cụ ứng dụng hiệu quả trong học tập đại học và nghiên cứu khoa học.

Trong số 80 sinh viên được nhận học bổng mới năm nay có Bùi Tấn Lân – Sinh viên năm 2 Trường Đại học Khoa học Tự nhiên - ĐHQG TP.HCM, quê ở tỉnh Quảng Ngãi – một trong những tỉnh chịu nhiều ảnh hưởng từ cơn bão số 12 năm nay. Bản thân Lân bị khuyết tật chân tay bẩm sinh, phẫu thuật chỉnh hình rất nhiều lần nhưng không thành công. Em là con thứ ba trong gia đình gồm có bốn người con, nhưng hai người chị làm công nhân thu nhập rất thấp, Lân còn một người em đang tuổi ăn học.

Kinh tế gia đình phụ thuộc 3 sào ruộng, thu nhập bấp bênh do thời vụ không đạt, lại chịu ảnh hưởng nặng nề từ thiên tai, để trang trải việc học của 2 người con, gia đình phải chạy vay khắp nơi. Lân ham học, tham gia các kỳ thi học sinh giỏi, đạt giải trong kỳ thi như Violympic, giải toán trên máy tính cầm tay.

Sinh viên Bùi Tấn Lân chia sẻ tại lễ trao học bổng

Hay Nguyễn Tuấn Sinh Nam – Sinh viên năm nhất Trường ĐH  Giao thông vận tải - Phân hiệu tại TP.HCM, sinh sống tại quận Gò Vấp – TP.HCM. Em mồ côi cha từ nhỏ, mẹ bỏ đi, em lang thang, tự bán vé số kiếm sống. Được địa phương đưa đến trại trẻ mồ côi, em được hỗ trợ ăn học tại đây đến năm lớp 10, em phải ra ngoài sống. Em lại cố gắng làm đủ các nghề từ phát tờ rơi, phụ quán, phụ công trình để có thể lo cho bản thân. Dù khó khăn nhưng em vẫn cố gắng học tiếp và đỗ đại học. Em đã chật vật vừa học vừa làm nhưng vẫn không đủ tiền để đóng học phí.

Vì vậy, những suất học bổng này vô cùng ý nghĩa với các bạn sinh viên, nó tiếp thêm động lực để các bạn nỗ lực, quyết tâm vượt khó, học thật giỏi để xứng đáng với sự quan tâm, hỗ trợ của những tấm lòng hảo tâm.

Cũng tại lễ trao học bổng sáng nay, Trung tâm đã trao 10 suất học bổng, trị giá 05 triệu đồng/ suất dành tặng 10 sinh viên vượt khó học giỏi. Học bổng do Nguyễn Thị Sáu (Bệnh viện Từ Dũ) và một số mạnh thường quân hỗ trợ.

Trong đầu năm học 2017 – 2018, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên Thành phố trao tặng 570 suất học bổng, tổng trị giá 3,7 tỷ đồng. Trong đó, khoảng 300 suất học bổng bảo trợ cho sinh viên từ khi nhập học đến khi ra trường.

Thảo Nguyên