Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 20/1/2018 15:38

TP.HCM: Trao 52 suất học bổng cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn

Các sinh viên nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm với đại diện trung tâm NVCCác sinh viên nhận học bổng chụp ảnh lưu niệm với đại diện trung tâm NVC

GD&TĐ -Ngày 20/1, Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM phối hợp với Trung tâm Tình nguyện Quốc tế Niigata – Nhật Bản (NVC) trao 52 suất học bổng trị giá 20.000JPY/ suất/ năm học (khoảng 4.000.000 đồng) dành cho sinh viên đến từ nhiều trường ĐH trên địa bàn TP có hoàn cảnh khó khăn.

Được biết, trong năm học 2017 – 2018, học bổng được trao mới cho 12 tân sinh viên, trao tiếp tục theo năm học cho 40 sinh viên còn lại. Đây là học bổng bảo trợ dành cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó học giỏi, theo đó, sinh viên nhận học bổng sẽ được bảo trợ từ khi nhập học đến khi ra trường.

Trong số sinh viên nhận học bổng hôm nay, có một số sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Điển hình là bạn Nguyễn Quang Thắng – sinh viên năm 2 Trường ĐH Bách khoa – ĐHQG TP.HCM, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Ba mới mất hơn 1 năm. Mẹ đã 61 tuổi, đi làm rất nhiều việc từ chặt cỏ thuê, chặt tre, phụ hồ.. nuôi 3 con ăn học.

Mẹ bị bệnh thoái hóa đốt sống cổ, vừa bị tai nạn do làm rẫy nên không thể làm được việc nặng. Ngoài giờ học, Thắng còn làm thêm bằng nhiều việc bên ngoài để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống.

Bạn Lê Thị Xuân Hiền – sinh viên năm 2, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, gia đình thuộc diện hộ nghèo. Ba mất sớm, mẹ làm nông nuôi 2 chị em ăn học. Thời tiết thất thường, mùa vụ không ổn định, thu nhập bấp bênh nên mẹ đi làm thuê mùa vụ, thu nhặt ve chai bán kiếm thêm thu nhập.

Vừa qua, trong lúc leo thang hái tiêu thuê thì bị té và mất hoàn toàn khả năng lao động. Hiện tại, chị gái vừa mới ra trường, công việc chưa ổn định. Gia đình phải vay tiền ngân hàng và mượn hàng xóm để trả học phí. Ngoài giờ học, Hiền đi làm thêm bằng nhiều việc để có thêm tiền trang trải cuộc sống.

Theo đó, từ năm 1998, trải qua 20 năm với 1.145 suất học bổng được trao với tổng trị giá khoảng 2,2 tỷ đồng, học bổng NVC đã trở thành cái tên quen thuộc trong các thế hệ sinh viên TP.HCM.

Ngoài việc nhận học bổng, các sinh viên sẽ giữ mối liên hệ chặt chẽ với tổ chức tài trợ. Thông qua các buổi giao lưu, NVC cũng thường xuyên thăm hỏi, động viên sinh viên Việt Nam cố gắng học tập, đồng thời định hướng cho thanh niên Nhật Bản có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế cũng như giúp cho các bạn có cơ hội học tập nghị lực vươn lên của sinh viên Việt Nam, đây cũng là cơ sở tăng cường giao lưu quốc tế giữa sinh viên 2 nước.

Thảo Nguyên