Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 1/12/2017 13:36

Tình quê của cô giáo Yến

Nhóm Tình Quê (cô Yến đứng giữa) trao học bổng cho học sinh nghèoNhóm Tình Quê (cô Yến đứng giữa) trao học bổng cho học sinh nghèo

GD&TĐ - “Người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà, luôn hết mình với hoạt động thiện nguyện”, đó là lời khen mà bạn bè, đồng nghiệp dành cho cô Nguyễn Thị Hoàng Yến (sinh năm 1966), giáo viên dạy môn Ngữ văn Trường THPT Kỳ Anh (Hà Tĩnh).

Vào những ngày chủ nhật hay dịp nghỉ hè, cô Yến thường cùng với các cộng sự trong nhóm từ thiện Tình Quê lao vào các hoạt động thiện nguyện giúp đỡ đồng bào nghèo.

Không chỉ là một giáo viên tận tụy, được đồng nghiệp, học sinh tin yêu, quý trọng, cô giáo Nguyễn Thị Hoàng Yến, còn được nhiều người yêu quý khi tham gia nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp cho cộng đồng xã hội, như thăm và tặng quà các gia đình khó khăn; nấu cơm, cháo miễn phí cho bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo; hỗ trợ các em học sinh khó khăn. Cô Yến chia sẻ: “Gia đình tôi bao đời theo Phật giáo, tôi tâm niệm sống theo lối sống từ bi bác ái của đức Phật. Vậy nên tôi muốn đem hết sức mình làm công việc chia sẻ khó khăn với người nghèo. Mỗi lần làm được như thế, tôi thấy nhẹ nhõm, ấm lòng. Càng làm từ thiện niềm đam mê trong tôi càng lớn”.

Năm 2015, cô Nguyễn Thị Hoàng Yến và cô Lê Thị Bích Nghĩa, giáo viên Trường THPT Kỳ Anh đứng ra thành lập Nhóm từ thiện Tình Quê nhằm mục đích mang yêu thương và sự giúp đỡ chân thành, thiết thực đến những người dân ở huyện Kỳ Anh còn nhiều thiệt thòi, đồng thời mong muốn tinh thần thiện nguyện được lan tỏa và kết nối với mọi người trong cộng đồng. Nhóm cô Yến còn mở rộng mô hình phát cháo, cơm miễn phí tại bệnh viện Đa khoa huyện Kỳ Anh, tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa giúp bệnh nhân nghèo, trao học bổng cho các em học sinh nghèo vượt khó học giỏi…

Cô Yến kể về sự ra đời của nhóm Tình Quê: “Chúng tôi có vài lần đi đến những vùng sâu vùng xa và chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh, như nhiều em học sinh nghèo không đủ sách vở để đến trường, nhiều người dân với những bữa ăn thiếu thốn... Sự việc ấy khiến tôi có ý tưởng thành lập nhóm từ thiện Tình Quê để giúp đỡ những hoàn cảnh như thế bớt khó khăn hơn. Khi tôi nói ra ý tưởng này, các đồng nghiệp về hưu như cô Thiều Ngọc Sen 74 tuổi, cô Thị Hường 64 tuổi liền hưởng ứng và tham gia, và cho đến nay họ vẫn tận tụy cùng nhóm”.

Gần 2 năm nay, cứ vào sáng chủ nhật hàng tuần, các bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện Đa khoa Kỳ Anh lại được thưởng thức những bát cơm, tô cháo thơm ngon, nóng hổi do chính tay cô Nguyễn Hoàng Thị Yến và các thành viên trong nhóm từ thiện Tình Quê nấu, phân phát. “Những lần đầu nấu cơm trong nồi gang to thường bị cháy, phải nấu lại rất cực, nhưng khi nhìn các bệnh nhân ăn những bát cơm do bọn mình nấu thì niềm hạnh phúc như vỡ òa trong mỗi thành viên” - cô Yến cười hiền chia sẻ.

“Một miếng khi đói bằng một gói khi no” là thông điệp mà nhóm muốn gửi gắm, chia sẻ với các hoàn cảnh khó khăn và những mảnh đời bất hạnh. Cô Yến tâm sự: “Mới đầu còn nhiều khó khăn thiếu thốn về kinh phí hoạt động, dần dần khi hoạt động của nhóm lan tỏa đã được cộng đồng chung tay góp sức.

Cô giáo Lê Thị Bích, thành viên nhóm từ thiện Tình Quê, cho biết: “Cô Yến là một người năng động, sáng tạo. Là giáo viên, cô Yến luôn tận tụy với học sinh. Là người của gia đình, cô rất tháo vát trong việc kinh doanh cửa hàng thời trang. Nhờ có sự năng động sáng tạo và nhạy bén của cô Yến mà nhóm được nhiều nhà hảo tâm thương quý, hỗ trợ. Như tháng 9-2017, cơn bão số 10 làm người dân Kỳ Anh thiệt hại nặng nề, nhóm Tình Quê đã kết nối và kêu gọi đóng góp được hàng trăm triệu đồng giúp đỡ bà con khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống”. 

Cô Yến tâm niệm làm việc thiện là giúp ích cho đời, giúp ích cho người, làm vui cho mình, nên thời gian tới cô sẽ còn cùng các thành viên Tình Quê tiếp tục công việc thiện nguyện của mình cho đến khi nào “không làm nổi mới thôi”.

THÁI BÌNH