Bản in

Nhân ái

Chủ Nhật, 20/1/2019 06:00

Thầy trò cùng phát cháo thiện nguyện

Cô trò Trường THPT số 1 TP Lào Cai tham gia phát cháo tại bệnh việnCô trò Trường THPT số 1 TP Lào Cai tham gia phát cháo tại bệnh viện

GD&TĐ - Từ đầu tháng 3/2018 đến nay, tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai, vào ngày chủ nhật hàng tuần, thầy và trò Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai lại đến phát miễn phí gần 200 bát cháo cho bệnh nhân và người nhà. Tấm lòng thiện nguyện ấy đã làm ấm lòng bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện, đặc biệt là bệnh nhân nghèo.

Ấm áp tấm lòng thiện nguyện

Nhìn những bát cháo đủ dinh dưỡng từ chính tay học trò, thầy cô giáo và phụ huynh nấu, trao cho từng bệnh nhân và người nhà, ai cũng cảm động. Nghĩa cử cao đẹp ấy đã lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng, đặc biệt là học sinh bởi các em đã biết sống yêu thương, chia sẻ với bệnh nhi nghèo.

Nhớ từ ngày đầu thực hiện chương trình “Nồi cháo yêu thương” của các em học sinh, cô Phạm Thủy, Bí thư Đoàn trường tâm sự: Hoạt động thiện nguyện này bắt nguồn từ việc một số học sinh khi đi thăm người nhà tại bệnh viện. Chứng kiến cảnh người bệnh và nhiều người nhà bệnh nhân nghèo ở vùng sâu, vùng xa phải ngủ tạm trên ghế, đến bữa chỉ ăn uống qua loa để tiết kiệm tiền chăm lo cho người thân bị bệnh, học sinh đã nảy ra ý tưởng về “Nồi cháo yêu thương”. Các em đã mạnh dạn đề xuất với các thầy cô giáo và nhà trường và đã được chấp thuận.

“Nồi cháo yêu thương” đã ra đời trong hoàn cảnh đó nhưng để có một buổi phát cháo tại bệnh viện là cả một công đoạn với nhiều khâu chuẩn bị chặt chẽ. Bác Đoàn Thị Minh Thúy, phụ huynh xung phong trợ giúp học sinh trong khâu nấu cháo chia sẻ: “Để có cháo nóng hổi, thơm ngon trước 7 giờ sáng Chủ nhật hàng tuần, nhóm nấu cháo phải thức dậy từ 3 giờ sáng chuẩn bị. Nào là phải cẩn thận trong việc chọn xương ống để ninh cho ngọt nước. Ngoài ra, có thêm thịt thăn lợn hoặc thịt mông sấn xay nhỏ, gạo Xéng Cù trộn lẫn gạo nếp cùng nhiều loại gia vị. Đặc biệt, công đoạn chế biến thực phẩm và nấu cháo đảm bảo quy trình an toàn vệ sinh thực phẩm và lưu mẫu trong 24 giờ”.

Nấu xong, khoảng 7 giờ sáng, các thùng đựng cháo được thầy trò nhà trường chuyển đến bệnh viện. Buổi phát cháo được bắt đầu, với khoảng 15 học sinh tham gia. Trước khi phát cháo miễn phí, thầy trò tham gia vệ sinh, dọn dẹp quanh khu vực phát cháo mà bệnh viện quy định, đến tận phòng bệnh nhân để động viên và mời mọi người đi nhận cháo.

Lan tỏa tình yêu thương

Cô Phạm Thị Tuyết Thanh, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, trong năm qua, các bậc phụ huynh đã sát cánh cùng với thầy trò Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai thực hiện chương trình “Nồi cháo yêu thương”, dành cho bệnh nhân và người nhà tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai. Sau một năm thực hiện, chương trình này có sức lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng.

Tuy nhiên, để duy trì được “Nồi cháo yêu thương” như vậy, thầy và trò đã nhận được sự giúp đỡ, đóng góp và ủng hộ nhiệt tình của rất nhiều tổ chức và cá nhân hảo tâm. Tham gia chương trình thiện nguyện, ngoài các em học sinh, còn có lãnh đạo nhà trường, thầy cô giáo và các cha mẹ học sinh. Đây là một trong những mục tiêu giáo dục của nhà trường nhằm tăng cường giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng hội nhập, từng bước xây dựng giá trị yêu thương, sống biết sẻ chia, hướng tới cộng đồng cho học sinh”.

Ngoài chương trình “Nồi cháo yêu thương”, năm học 2018 - 2019, thầy và trò Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai còn thực hiện nhiều chương trình thiện nguyện khác như: Tặng sách giáo khoa, quần áo ấm, thực phẩm và học bổng cho học sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn ở một số trường thuộc vùng sâu, vùng xa như Trường PTDT Bán trú Tiểu học và THCS Nậm Chạc (huyện Bát Xát), Trường THPT số 3 (huyện Bảo Yên), Trường THPT số 3 (huyện Mường Khương), với tổng trị giá lên tới 70 triệu đồng.

Bên cạnh đó, còn ủng hộ xây dựng nông thôn mới tại xã Đồng Tuyển, (thành phố Lào Cai) bằng hiện vật trị giá 25,8 triệu đồng; thường xuyên hỗ trợ các em học sinh nghèo trong nhà trường, như cấp học bổng, huy động các nhà hảo tâm hỗ trợ chi phí sinh hoạt lâu dài cho 3 học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn.

Những ngày đầu năm 2019, thầy và trò của trường còn tặng bệnh nhân tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai thiết bị đồ chơi trị giá trên 30 triệu đồng.

Thủy Thủy

Tin tiêu điểm