Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 25/12/2017 16:51

Thanh Hóa: Đột phá xây dựng quỹ khuyến học thành phong trào toàn dân

Trao Bằng khen cho cá nhân, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn QuỳnhTrao Bằng khen cho cá nhân, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học của tỉnh Thanh Hóa. Ảnh: Nguyễn Quỳnh

GD&TĐ - Ngày 25/12, Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Quyết định 3179/2007/QĐ-UBND của UBND tỉnh về việc thực hiện Đề án “Xây dựng và phát triển quỹ khuyến học Thanh Hóa giai đoạn 2007- 2015 phục vụ nhiệm vụ xây dựng xã hội học tập”.

Khai mạc Hội nghị, ông Vương Văn Việt, Chủ tịch Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa cho biết: sau 10 năm thực hiện Quyết định 3179/2007/UBND các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể đã quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp xây dựng và phát triển quỹ khuyến học.

Quyết định 3179 là một đột phá để phong trào xây dựng quỹ khuyến học trở thành phong trào toàn dân và tạo được quỹ khuyến học lớn. Tại Thanh Hóa, hầu như mọi nơi (xóm, dòng họ, xã, các cơ quan, doanh nghiệp, lực lượng vũ trang…), đều xây dựng và có quỹ khuyến học.

Quyết định 3179/2007/UBND đã tạo cơ sở pháp lý để các cấp Hội vận dụng thích hợp vào mỗi địa phương, đơn vị để vận động các doanh nghiệp, doanh nhân, các tổ chức cá nhân, các nhà hảo tâm tham gia ủng hộ quỹ khuyến học. Đến nay, đã hình thành hệ thống quỹ tương đối bền vững từ tỉnh, huyện đến xã, thôn, làng, dòng họ, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và gia đình.

Cùng với quỹ khuyến học, các hình thức hỗ trợ giáo dục trường học khác đã góp phần tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị trường học góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. So với năm 2007, đến nay số lượng qũy khuyến học tỉnh tăng gấp 5 lần với 23 loại quỹ khuyến học và số tiền quỹ lên tới 300 tỷ đồng. Hiện Thanh Hóa là tỉnh dẫn đầu cả nước về xây dựng, phát triển, quản lý quỹ khuyến học…

Cũng tại Hội nghị, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, bàn nhiều giải pháp tiếp tục xã hội hóa và huy động sức mạnh của các lực lượng xã hội và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh tham gia xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài.

Nhân dịp này, 42 tập thể và 37 cá nhân, nhà hảo tâm có nhiều đóng góp trong xây dựng và phát triển quỹ khuyến học của tỉnh được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh; 24 sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập được nhận học bổng “Nâng cánh ước mơ”, mỗi suất trị giá 5 triệu đồng.

Nguyễn Quỳnh