Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 1/6/2019 09:36

Tết Thiếu nhi ở điểm trường vùng cao

Tết Thiếu nhi ở điểm trường Đán MẩyTết Thiếu nhi ở điểm trường Đán Mẩy

GD&TĐ - Ngày Tết Thiếu nhi 1.6, trẻ em ở khắp các thành phố, các vùng nông thôn đều được gia đình, địa phương tổ chức cho nhiều hoạt động vui chơi, liên hoan, tặng quà. Thế nhưng, những hình ảnh về ngày Tết Thiếu nhi 1.6 của các em nhỏ điểm trường Đán Mẩy, Trường PTCS Nam Mẫu, huyện Ba Bể, Bắc Kạn lại giản dị đến xúc động.

Đán Mẩy là thôn đặc biệt khó khăn của xã Nam Mẫu. Thôn có 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Cách đây khoảng nửa năm, nơi này vẫn “ba chưa”: Đường bê tông, nước sạch, điện lưới quốc gia.

Điểm trường là nơi "tìm chữ" của 82 học sinh tiểu học với 7 thầy cô giáo. Sau buổi thi học kỳ xong, các thầy cô giáo hứa sẽ tổ chức cho các em lễ tổng kết năm học vào dịp Tết Thiếu nhi, vừa trao quà, vừa tặng phần thưởng.

Các thầy cô đi thuyền lên điểm trường Đán Mẩy 

Cô giáo Ma Thị Chuyên, Hiệu trưởng Trường PTCS Nam Mẫu cho biết: Thời tiết Đán Mẩy mưa kéo dài cả tuần, thế nhưng vẫn không ngăn được bước chân của các thầy, cô giáo lên núi thực hiện lời hứa với học trò. Từ sáng sớm, các thầy cô giáo đã khuân vác lỉnh kỉnh đồ đạc, bánh kẹo  lên thuyền, vượt quãng đường 40 km đường rừng đến điểm trường Đán Mẩy để tổ chức Tết thiếu nhi cho học sinh.

"Trẻ con ở đây rất hiếm khi được nhìn thấy bánh kẹo, nên thấy có bánh kẹo là chúng vui lắm, mắt đứa nào cũng sáng lên. Để các em có một “bữa tiệc” đơn giản, chúng tôi phải kêu gọi sự hỗ trợ của các tổ chức từ thiện, của chính quyền địa phương, các Mạnh thường quân. Đây là năm đầu tiên các em ở điểm trường này được tham gia ngày Tết thiếu nhi đúng nghĩa.

Niềm vui lần đầu được tham gia Tết Thiếu nhi

Học sinh của chúng tôi ăn uống kham khổ, quần áo không đủ mặc, vì 82 học sinh là 82 hoàn cảnh gia đình khó khăn. Lần đầu tiên nhìn học sinh đến trường đầy đủ, các thầy cô cũng cảm thấy hạnh phúc với việc làm giản dị mà ấm áp”, cô Chuyên nói xen lẫn tiếng cười đùa vui vẻ của các em học sinh người Mông.

"Bữa tiệc" nhỏ đã diễn ra vô cùng chóng vánh nhưng cũng rất quy củ. Các em học sinh ngoan ngoãn xếp bàn ghế, rồi giúp cô bày biện bánh kẹo, sau đó lần lượt ngồi vào bàn, giữ trật tự nghe cô giáo nói. Sau đó, khi cô ra hiệu, các em mới sung sướng mở màn bữa liên hoan. Tiếng cười đùa và ánh mắt vui tươi của các em như nhen lên tia hi vọng về ngày mai tươi sáng sẽ đến với các em nhỏ vùng cao.

Lê Đăng