Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 7/10/2013 13:57

Sẻ chia cùng học sinh nghèo miền núi

Sẻ chia cùng học sinh nghèo miền núi

(GD&TĐ) - Cuối tuần qua, thầy và trò Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) có chuyến đi đầy ý nghĩa, ủng hộ HS tại xã Lao Chải (Mù Cang Chải, Yên Bái).

(GD&TĐ) - Cuối tuần qua, thầy và trò Trường THCS Trưng Vương (Hà Nội) có chuyến đi đầy ý nghĩa, ủng hộ HS tại xã Lao Chả (Mù Cang Chải, Yên Bái), cô Hiệu phó Nguyễn Thu Hà làm trưởng đoàn. Đi cùng còn có một số thầy giáo đã nghỉ hưu và phụ huynh.

Cô Hiệu phó Nguyễn Thu Hà tặng vở cho HS và tặng quà lưu niệm cho nhà trường

Mù Cang Chải là 1 trong 2 huyện nghèo nhất của tỉnh Yên Bái, và là 1 trong 62 huyện nghèo nhất cả nước. Lao Chải là xã nghèo, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, mùa hè có gió Lào, mùa đông lạnh, diện tích rộng nhưng dân cư thưa thớt, bình quân hơn 30 người/km2. Chủ yếu nơi đây là đồng bào dân tộc Mông sinh sống.

Do vậy, đời sống của nhân dân còn nghèo, lạc hậu. Đặc biệt, cuộc sống bán trú và điều kiện học tập của các em HS còn nhiều khó khăn và thiếu thốn. Cả trường chỉ có 6 phòng học nên 12 lớp phải chia học 2 ca. Chỗ ở cho 452 HS bán trú THCS chật chội, có phòng diện tích khoảng 24 m2 nhưng đông tới 61 HS.

Với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, suốt 4 năm qua, thầy và trò Trường THCS Trưng Vương đã kết nghĩa với thầy và trò Trường THCS Lao Chải, với mong muốn duy nhất hàng năm phát động phong trào GV, HS, các nhà hảo tâm, phụ huynh quyên góp, ủng hộ học trò nghèo cũng như đồng nghiệp đang bám trụ đất này.

Đặc biệt, như một nét đẹp truyền thống, năm nào cũng vậy, cứ vào dịp cuối năm học cũ, BGH nhà trường tổ chức đợt quyên góp đồng phục, sách giáo khoa của các học trò lớp 9, làm quà tặng cho HS Lao Chải.

Chính vì thế, những ngày cuối tuần qua, chuyến đi ý nghĩa của Trường Trưng Vương đã góp phần chia sẻ, góp thêm điều kiện tốt hơn để nâng bước trò nghèo tới trường.

Thật cảm động và ấm áp, trong ánh nắng buổi sáng miền núi vừa xua tan khí lạnh sương muối, những chiếc chăn ấm, những bộ quần áo, những chiếc khăn quàng mùa đông, những quyển sách giáo khoa, những dụng cụ học tập, quyển vở viết, cây bút đã được các thành viên trong đoàn trao tận tay từng em HS.

Như một người mẹ ân cần đi xa trở về, cô Nguyễn Thu Hà vừa tặng quà cho các con, vừa vỗ về, an ủi học trò: Các con cố gắng học thật tốt nhé hoặc cố gắng lên con nhé... Nhìn các con trẻ rạng rỡ nét mặt khi nhận những cuốn vở viết, ánh mắt cô cũng ngập tràn niềm vui hạnh phúc.

Em Lờ A Phòng - HS lớp 9A đến từ bản Dào Cu Nha - cảm động nói: Chúng em rất vui khi được đón các thầy các cô. Mùa đông này chúng em có thêm chăn ấm, áo mặc, có thêm vở viết, sách giáo khoa để học bài tốt hơn.

Còn thầy Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Trường trước khi chia tay đoàn chia sẻ: Chính hoạt động từ thiện giàu lòng nhân ái này đã đem lại điều kiện tốt hơn cho gần 500 em HS nghèo của THCS Lao Chải, ngoài ra còn còn trợ giúp cho HS tiểu học và mầm non trên địa bàn của xã. 

Có thể nói, hoạt động từ thiện của HS và GV Trường THCS Trưng Vương là nét đẹp truyền thống, giáo dục HS tinh thần tương thân tương ái, biết yêu thương, chia sẻ với bạn nghèo. Nhiều hoạt động từ thiện của thầy và trò đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ nhiệt tình của nhiều nhà hảo tâm, nhất là các bậc phụ huynh HS.

Vì thế, hoạt động nhân ái này đã có mặt ở nhiều nơi như: Từ thiện tại Trung tâm Bảo trợ Xã hội số 4 tại xã Tây Đằng, huyện Ba Vì. Chi đội lớp 9H2 do cô giáo Hà Thanh Hương chủ nhiệm cùng các bác phụ huynh đã có chuyến đi từ thiện tại bản Pa Kha (xã Loong Luông, Mai Châu, Hòa Bình)...

HS Lao Chải chuyển quà từ xe ô tô lên điểm trường
HS háo hức trước quà tặng
Giờ học mới lại bắt đầu

Việt Hoa