Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 3/9/2016 20:00

Rơi nước mắt nhìn cụ bà 95 tuổi sống cô đơn trong căn nhà để xe tang

Không có người thân thích, cụ bà Nguyễn Thị Chuyên, 95 tuổi ở Ý Yên - Nam Định hàng ngày đang sống cô đơn và tủi cực trong nhà để xe tang tuềnh toàng, mưa là ngập tới tận giường.

Đối với những người già, niềm hạnh phúc và an ủi lớn nhất của họ chính là nhìn con cháu quây quần, sum họp bên cạnh.

Thế nhưng, dù đã sang đến cái dốc bên kia của cuộc đời, cụ Nguyễn Thị Chuyên (95 tuổi) hiện đang sinh sống tại Thôn Phú Giáp, xã Yên Phong (Ý Yên - Nam Định) lại không có được điều giản dị đó.

Roi nuoc mat nhin cu ba 95 tuoi song co don trong can nha de xe tang - Anh 1

Cụ Nguyễn Thị Chuyên (95 tuổi) đang sống trong nhà để xe tang. Ảnh Kim Thược

Căn nhà nhỏ tuềnh toàng của cụ Chuyên chỉ đủ kê một chiếc giường, trong nhà cũng không có tài sản đáng giá. Cụ Chuyên kể, hồi còn trẻ cũng có nhà cửa đàng hoàng. Thế nhưng, vì thời đó còn nghèo nên cụ quyết định bán mảnh đất với giá 200 nghìn đồng rồi chuyển lên Điện Biên mưu sinh.

Vào thời điểm khó khăn, sau một thời gian tha phương lập nghiệp, cụ Chuyên đành quay về quê hương với hai bàn tay trắng. Mảnh đất xưa cụ bán với giá 200 nghìn đồng giờ đã đắt đỏ hơn gấp trăm lần, không có tiền chuộc lại, cụ Chuyên trở thành người vô gia cư, không có mảnh đất cắm dùi.

Lang thang trong làng, người dân thấy cụ thui thủi một mình nên bàn nhau tu sửa tạm nhà để xe tang cho cụ có một chỗ trú mưa, tránh nắng.

Cụ Chuyên đã già nên mắt kém, tai không nghe rõ. Để nói chuyện với cụ, người khác phải hét thật to. Bây giờ, sức khỏe cụ yếu nên không làm được những việc nặng. Hàng tháng, cụ Chuyên sống nhờ vào số tiền trợ cấp là 180 nghìn đồng.

Roi nuoc mat nhin cu ba 95 tuoi song co don trong can nha de xe tang - Anh 2

Căn nhà để xe tang tuềnh toàng mà cụ Chuyên đang tá túc

Cụ tâm sự: "Tôi không có con cái nên chẳng biết trông cậy vào ai. May là mọi người cho ở trong nhà để xe tang này nên mới có chỗ dung thân. Thế nhưng, có hôm trời mưa to là nước ngập đến tận giường".

"Tôi sống gần một thập kỷ rồi, biết cũng chẳng sống được bao lâu nữa. Giờ đây, chỉ mong có người quan tâm, lui tới bầu bạn, chứ có ăn uống được gì nhiều nữa đâu. Giờ mà tôi chết đi cũng không có ai lo...", cụ Chuyên nói trong xót xa.

Roi nuoc mat nhin cu ba 95 tuoi song co don trong can nha de xe tang - Anh 3

Không có giếng khoan, cụ Chuyên hàng ngày phải xách nước hoặc hứng nước mưa để dùng. Ảnh Kim Thược

Anh Vũ Duy Anh, hàng xóm của cụ Chuyêncho biết: "Cụ Chuyên tuổi cao sức yếu nhưng không có người thân bên cạnh chăm sóc. Người dân quê mình ở đây cũng khó khăn nên chẳng ai giúp đỡ được nhiều. Chỉ mong ai đó giúp đỡ, để cụ có căn nhà không dột, mưa đỡ ngập nước, sống vui vẻ những ngày cuối cuộc đời".

Độc giả quan tâm, giúp đỡ cụ Nguyễn Thị Chuyên hãy liên hệ với báo điện tử VTC News theo địa chỉ:

Trụ sở chính: Tầng 12A, Tòa nhà 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: 04.3632 1588. Fax: 04.3632 1582.

Văn phòng Miền Nam: Lầu 1, Tòa nhà số 1/1 Hoàng Việt, Phường 4, Quận Tân Bình, TP HCM. Điện thoại: 08.3811 1705

Theo VTC

Tin tiêu điểm