Bản in

Nhân ái

Thứ Năm, 29/11/2018 12:00

Quầy quần áo nhân ái của những giáo viên về hưu

Các cựu giáo chức sắp xếp quần áo ngăn nắp để phục vụ người nghèoCác cựu giáo chức sắp xếp quần áo ngăn nắp để phục vụ người nghèo

GD&TĐ - Đi vào hoạt động gần nửa năm nay, gian hàng quần áo từ thiện của những giáo viên về hưu tại số 112, đường Phan Bội Châu, khóm 4, phường 1, TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã trở thành điểm đến quen thuộc của nhiều người nghèo. Điều đáng trân quý là tất cả số quần áo này do chính các cựu giáo chức quyên góp và bỏ công ra giặt ủi, sắp xếp để phục vụ bà con.

“Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận”...

Sau khi nghỉ hưu, nhiều thầy, cô giáo thuộc Hội Cựu giáo chức TP Sa Đéc chọn công tác từ thiện xã hội để tiếp tục cống hiến. Cảm thương với những mảnh đời còn khó khăn, từ tháng đầu 5/2018, Hội Cựu giáo chức thành phố Sa Đéc đã vận động mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí 27 triệu đồng để xây dựng gian hàng quần áo từ thiện. Với khẩu hiệu “Ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận, hoàn toàn miễn phí”, những bộ quần áo đã qua sử dụng đã được Hội Cựu giáo chức quyên góp, giặt ủi và sắp xếp lại tươm tất để trao tặng cho những hoàn cảnh khó khăn.

  • Những món đồ được gói ghém cẩn thận và trao tận tay người nhận

Đều đặn vào các ngày thứ 2, 4, 6 hàng tuần, các thầy cô giáo lại thay phiên nhau túc trực ở quầy để phục vụ bà con nghèo. Gian hàng mở cửa phục vụ từ 8 - 12 giờ. Tính đến nay, gian hàng đã phát đi hơn 3.000 bộ quần áo đến tay người nghèo, cũng từ đó đã giúp nhiều người có được bộ quần áo lành lặn. Bà Nguyễn Thị Mỹ Hạnh ngụ ấp Phú Hòa- xã Tân Phú Đông - TP Sa Đéc bán vé số hơn 20 năm qua, với số tiền lãi ít ỏi từ việc bán vé số thì việc có thêm những bộ quần áo để mặc mà không tốn chi phí đã giúp gia đình bà tiết kiệm được đáng kể chi phí trong cuộc sống hàng ngày.

Bà Hạnh phấn khởi nói: “Mấy thầy cô giáo ở đây lo cho người nghèo lắm. Quần áo ở đây mặc dù là cho không tốn tiền nhưng được lựa chọn, giặc giũ sạch sẻ lắm như đồ mới vậy đó. Có quầy quần áo miễn phí này đỡ cho người nghèo dữ lắm. Như hồi trước tôi đi bán vé số mua một cái áo khoác để bận đi bán vé số phải mất mấy chục ngàn bây giờ có mặc miễn phí không tốn đồng nào nên cũng mừng lắm”.

Còn đối với ông Nguyễn Văn Hoàng ở ấp Phú Hòa - xã Tân Phú Đông - TP Sa Đéc thì gian hàng quần áo từ thiện ra đời đã giúp ông có thêm những bộ quần áo thay cho những bộ đồ đã cũ rách. Vừa lựa cho mình bộ đồ ông Hoàng vừa mừng vui nói: “Ở Sa Đéc mình mà có được chỗ như vầy thì rất quý. Mong sao những nơi khác cũng có mô hình này để người nghèo đỡ khổ”.

Hành động đẹp trong cuộc sông

Hiện tại, ngoài phục vụ tại gian hàng quần áo, các cựu giáo chức còn đảm nhiệm bếp ăn cho người bán vé số và bếp ăn miễn phí cho học sinh nghèo với số lượng khoảng 50 người. Trong đó, gian hàng quần áo vào những ngày hoạt động sẽ có 5 người luân phiên nhau phụ trách. Vào những ngày đông khách có đến vài chục người đến lựa chọn đồ. Các cựu giáo chức ở đây phải làm các công việc tiếp nhận quần áo rồi phân công người giặt, phơi, sắp xếp và treo lên để phục vụ người dân. Tuy công việc hàng ngày khá bận rộn nhưng đa số các cựu giáo chức đều tỏ ra rất phấn khởi vì đã góp phần giúp đỡ cho nhiều người.

Đơn cử như cô giáo Nguyễn Thị Đỉnh ở ấp Phú Thuận- xã Tân Phú Đông - TP Sa Đéc năm nay đã ngoài 70 tuổi nhưng mỗi ngày đều đến đây để hỗ trợ, ngày nào gian hàng có mở cửa thì sắp xếp tiếp quần áo không thì phụ giúp bếp ăn cho người bán vé số. “Thấy người ta khó khăn mà người ta tới đây lựa chọn được bộ đồ là mình cũng vui theo họ cho nên không có thấy mệt. Con cháu cũng nói tôi lớn tuổi rồi nên ở nhà nghỉ ngơi nhưng thấy mình còn sức khỏe nên cứ làm hoài đến khi nào mình già yếu không làm nổi nữa thì mình nghỉ. Tôi nghĩ mang đến niềm vui cho người khác cũng là mang đến niềm vui cho mình thôi”, cô Đỉnh tâm sự.

  • Cụ bà không nén nổi xúc động khi nhận quần áo miễn phí

Thấy được sự vất vả và tấm lòng vì người nghèo của những cựu giáo chức, các mạnh thường quân và nhà hảo tâm đã tặng cả máy giặt, bàn ủi và nhiều món đồ không sử dụng để gian hàng phục vụ bà con tốt hơn. Điều đó đã tạo thêm niềm vui và động lực để các cựu giáo chức thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

Cô giáo Phạm Thị Tùng Trinh quản lý gian hàng quần áo từ thiện này cho biết hiện ngoài 3.000 bộ quần áo đã trao đến tay người nghèo thì quầy quần áo cũng có trên 3.000 bộ đang được sắp xếp để phục vụ bà con. Cô Trinh chia sẻ: “Chúng tôi đang kêu gọi để có thêm quần áo tốt hơn nữa để bà con nghèo có thể lựa về mặc trong những ngày lễ, ngày tết sắp tới. Gian hàng của chúng tôi không chỉ nhận quần áo không. Nói chung là ai có túi xách, có giày, hay những gì không sử dụng thì có thể mang đến đây để cho bà con ai cần thì tới lấy. Giống như khẩu hiệu mình ghi trên bảng là ai dư thì cho, ai thiếu thì nhận”.

Những bộ quần áo được sắp xếp tinh tươm đã thể hiện tấm lòng, sự sẻ chia và sự quan tâm của những thầy cô giáo đối với những hoàn cảnh khó khăn. Đây quả thật là một hành động đẹp trong cuộc sống. Mong rằng, thời gian tới, gian hàng quần áo này sẽ nhận được thêm sự sẻ chia từ cộng đồng, từ những nhà hảo tâm và các mạnh thường quân để gian hàng có thêm nhiều món đồ gửi đến những mảnh đời nghèo khó.

Thanh Nghĩa