Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 13/4/2018 15:42

Ông “Năm Hấp” lo sinh kế cho người nghèo

Ông “Năm Hấp” lo sinh kế cho người nghèo

GD&TĐ - Ở phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM nói đến ông Năm Hấp (Lý Văn Hấp) hầu như ai cũng biết ông Năm Hấp là ủy viên Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi phường Tây Thạnh. Ông luôn sôi nổi, nhiệt tình với các phong trào của tuổi già. Ông còn có một tấm lòng thương yêu người nghèo hết mực.

Tặng xe ba gác cho người không quen

Trong một lần đến Văn phòng Hội Người cao tuổi phường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TPHCM), chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện về ông Lý Văn Hấp, thường được mọi người gọi với cái tên trìu mến “Năm Hấp”.

“Vợ chồng ông Năm vừa tặng cho một gia đình nghèo ở Đồng Tháp chiếc xe ba gác máy để làm phương tiện mần ăn trong chuyến vợ chồng ông đi thiện nguyện từ Đồng Tháp trở về. Người được tặng xe “bỏ ống” mỗi ngày dăm ba chục, cuối năm gom lại nếu thiếu thì vợ chồng ông góp thêm để mua một chiếc xe mới tặng cho người nghèo khác làm kế sinh nhai” - bà Trần Thị Chơn - Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tây Thạnh hồ hởi khoe với mọi người.

Tiếp lời bà Chơn, ông Năm Hấp kể, trong dịp Tết năm 2017 nhân chuyến dạo chơi làng hoa Sa Đéc, vợ chồng ông ghé vào căn nhà lá ở số 75/10A ấp Đông Khánh, xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc để tránh nắng và xin hớp nước.

Chủ nhà là anh Đinh Trường Giang, hai vợ chồng sống bằng nghề làm mướn, tài sản lớn nhất của họ là năm đứa con gái, trong đó có 3 cháu đang học cấp một. Cám cảnh với hoàn cảnh nghèo khó của người dưng, về nhà vợ chồng ông Năm Hấp bàn tính giúp cho gia đình anh Giang một chiếc xe ba gác máy làm phương tiện làm ăn. Cuối tháng ba vừa rồi, ông Năm mua chiếc xe giá 30 triệu đồng và mang đến tận nhà tặng vợ chồng anh Giang.

Anh Giang cho biết, sau một tuần chạy xe, trừ các chi phí anh thu được 500.000 đồng đến 1 triệu đồng/ngày, hơn cả ước mơ. “Xe tốt và mùa này nhiều việc, mỗi ngày tui bỏ ống 100.000 đồng nhằm sắp tới làm “ông Năm Hấp thứ hai” để giúp một người nghèo khác ở đây có vốn mần ăn như đã cam kết với ông Năm” - anh Giang nói.

Bà Trần Thị Chơn - Phó chủ tịch Hội Người cao tuổi phường Tây Thạnh - cho biết, ở địa phương ông Năm Hấp được biết đến là “ông già tốt bụng” và giúp đỡ những người nghèo, kém may mắn rất vô tư. Ở Hội Người cao tuổi, ông Năm luôn là người đi đầu trong các công tác thiện nguyện, việc gì khó cũng có ông tham gia.

Xây chợ cho người thập phương

Ông Năm Hấp là chủ nhân của ngôi chợ dành riêng cho người thập phương buôn bán hàng hóa miễn phí hàng chục năm nay. Cuối năm 2017, tiểu thương, khách hàng và hàng trăm người cao niên ở Câu lạc bộ Người cao tuổi quần tụ để tổ chức kỷ niệm 10 năm thành lập khu chợ hàng rong “Ông Năm Hấp”, tạo nên bầu không khí vui tươi và ấm áp tình người.

Ông Năm kể, hơn 10 năm trước khi KCN Tân Bình hình thành, tình trạng người nhập cư buôn bán trên lòng lề đường rất phức tạp, anh em trật tự phường xua đuổi đầu này lại tới chỗ khác, vừa an ninh trật tự, mỹ quan.

Cám cảnh người nghèo buôn bán hàng rong, ông bàn với vợ con và xin ý kiến chính quyền là muốn dành phần đất hương hỏa phía sau nhà làm nơi cho người bán hàng rong kinh doanh tạm.

Được chấp thuận, ông Năm mở hàng rào và bỏ ra 60 triệu đồng tổ chức san nền, dựng sạp và che dù cho người tha phương mang hàng đến buôn bán hàng rong miễn phí. “Để tiểu thương có nơi buôn bán đàng hoàng, gia đình bỏ thêm hơn 100 triệu đồng nữa nâng nền, dựng nhà lồng, kéo thêm điện nước cho bà con yên tâm buôn bán”, ông Năm nói.

Khuôn viên chợ rộng 800m2 và có 30 tiểu thương buôn bán cố định, hàng chục người buôn bán vãng lai mỗi ngày đến đây họp chợ. Chợ chủ yếu buôn bán thực phẩm tươi sống, thu hút hàng trăm khách hàng.

Ông Năm Hấp sống ở phường Tây Thạnh là đời thứ 5 chuyên nghề làm nông và gia cảnh thì rất nghèo. Ông Năm từng đi bộ đội, sau giải phóng ông về làm việc ở Đoàn thanh niên, rồi giữ chức vụ Phó Chủ tịch phường Tây Thạnh. Lúc nghỉ hưu, ông làm ở Hội Người cao tuổi. Ở vị trí nào, ông Năm cũng là người nhiệt tâm, sống hào sảng và chia sẻ với người xung quanh. 

Thái Khuê