Nỗi bất hạnh của nữ sinh trường Luật

HÀN HOÀI GIANG - 16:40 10/04/2019
Em Nguyễn Thị Dung (sinh viên năm hai, lớp 43K19 - ngành Luật, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng). Em Nguyễn Thị Dung (sinh viên năm hai, lớp 43K19 - ngành Luật, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng).

Thế nhưng em đã có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên cô bé đã có thành tích học tập tốt, trở thành sinh viên trường Luật.

Nỗi đau bất hạnh…

Đó là hoàn cảnh của em Nguyễn Thị Dung (20 tuổi, sinh viên năm hai, lớp 43K19, Khối ngành Luật, Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng – Đại học Đà Nẵng. Trú tổ 2 thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam).

Từ nhiều năm nay mẹ của em, bà Nguyễn Thị Huệ (45 tuổi) không may mắc phải trọng bệnh tâm thần phân liệt, người ngớ ngẩn, vô hồn, thường xuyên quanh quẩn trong nhà hay lang thang trên đường làng nói nhảm.

Họ hàng, gia đình nhiều lần đã cử người chuyển bà Huệ ra Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng để chạy chữa, điều trị song bệnh tình không thuyên giảm.

Dung có người anh tên Nguyễn Văn Tuấn (24 tuổi) đã nghỉ học từ lâu và không lao động được, vì thường xuyên đau ốm, bệnh tật và đi nằm viện.

Dung còn có hai đứa em tên là Nguyễn Văn Bình (12 tuổi, học lớp 6) và Nguyễn Kiều Oanh (5 tuổi, học lớp mẫu giáo) cũng có nguy cơ bỏ học giữa chừng, vì gia đình quá khó khăn và hai em thường xuyên đau ốm.

“Đứng trước hoàn cảnh quá đỗi ngặt nghèo, bất hạnh của gia đình mà không biết bấu víu vào đâu để được tiếp tục đến trường.

Xã hội cưu mang…

Trao đổi với chúng tôi về hoàn cảnh của gia đình em Nguyễn Thị Dung, anh Trương Công Nghĩa, Phó Trưởng thôn Thanh Quýt 2, xã Điện Thắng Trung, chia sẻ: “Đây là hoàn cảnh gia đình vô cùng khốn khó tại địa phương, cha của em Dung qua đời cách đây hơn hai năm, với cơn bạo bệnh gút di căn, những thành viên còn lại đều ốm đau, bệnh tật và ngớ ngẩn thường xuyên.

Chỉ có em Dung là người tỉnh táo, minh mẫn lại có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên để học tập tốt, trở thành sinh viên Luật của một trường đại học tại Đà Nẵng.

Trong nhiều năm qua, địa phương đã vận động sự đùm bọc của mọi người và dành nhiều ưu tiên, để hỗ trợ gia đình tinh thần lẫn vật chất. Thậm chí, nhiều tháng liền gia đình không có tiền đóng tiền điện nên bị cúp, bà con chòm xóm đã phân công người đi đóng thay.

Hiện nay, địa phương vẫn rất quan tâm tạo mọi điều kiện giúp đỡ gia đình em Dung, trong điều kiện có thể… Nhân đây tôi tha thiết mong rằng các mạnh thường quân, các nhà nhân đạo từ thiện và mọi người ngoài xã hội, hãy mở rộng vòng tay nhân ái mà thương cảm, cưu mang, giúp đỡ hoàn cảnh quá đỗi thương tâm, bất hạnh này, để họ có điều kiện chữa bệnh, sinh sống và em Dung yên tâm tiếp tục đến trường học tập…”.

Cũng theo anh Nghĩa, tuy chưa có trợ cấp xã hội hằng tháng, nhưng 5 con người của gia đình Dung đã được cấp Bảo hiểm Y tế, khi ốm đau mà đi viện thì cũng đỡ đần được phần nào. Căn nhà nhỏ cấp 4 tường xây, mái lợp tôn mà gia đình đang ở, sinh sống là do địa phương xây dựng hỗ trợ. Cơm, áo, gạo, tiền mà gia đình dùng hằng ngày là do bà con chòm xóm, họ hàng và các mạnh thường quân trong thôn, trong xã cưu mang, san sẻ và giúp đỡ…

Sinh ra trong một gia đình không may gặp nhiều biến cố, song bản thân em Dung đã có ý chí, nghị lực vượt khó vươn lên, để có thành tích học tập tốt trở thành sinh viên là điều đáng khen ngợi, biểu dương…

Hàn Hoài Giang

Bình luận của bạn đọc