Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 24/12/2018 16:00

Nâng cánh ước mơ trẻ em nghèo

 Các em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi của tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên và Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với các nhà tài trợ Hàn Quốc Các em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi của tỉnh Hải Dương, Thái Nguyên và Hà Nội chụp ảnh lưu niệm với các nhà tài trợ Hàn Quốc

GD&TĐ - HanKum - quỹ học bổng của Hàn Quốc do Trung tâm Giao lưu Văn hoá Việt - Hàn thực hiện, đến nay đã góp phần giúp đỡ hàng trăm trẻ em nghèo của Việt Nam được đến trường.  

Ước mơ tươi sáng

TS. Sim Sang Jun, Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt Hàn cho biết, ý tưởng xây dựng Quỹ học bổng HanKum được hình thành trong một lần đi hỗ trợ xây dựng trường tiểu học và trường mầm non ở khu vực nông thôn của Việt Nam. Ông trò chuyện với các em học sinh và được các em chia sẻ mơ ước giản dị nhưng thật ý nghĩa là được về tham quan Thủ đô Hà Nội và thăm lăng Bác Hồ... “Tôi đã rất xúc động. Tôi nghĩ, phải làm gì đó giúp các em thực hiện ước mơ… Trở về Hà Nội tôi đã vận động các tổ chức, công ty… của Hàn Quốc lập ra quỹ học bổng HanKum nhằm giúp đỡ các em học sinh nghèo học giỏi. May mắn thay mọi người đều ủng hộ…”, TS.  Sim Sang Jun nói.

Ông Ko Sang Ku - Hội trưởng Hội người Hàn Quốc tại Việt Nam chia sẻ: Đối với người Hàn Quốc chúng tôi, học bổng HanKum là một ước mơ tươi sáng, giúp các em học sinh Việt Nam thực hiện được ước mơ của mình. Tôi hy vọng, những việc làm nhỏ bé của chúng tôi đã phần nào giúp các em học sinh nghèo trưởng thành lên, sau này có nhiều điều kiện phát triển bản thân, giúp đỡ gia đình và đặc biệt là giúp đỡ được nhiều em học sinh nghèo như mình trước đây vượt khó, học giỏi.

Trước những việc làm đầy ý nghĩa của các bạn Hàn Quốc, thầy giáo Nguyễn Văn Ban, Hiệu trưởng Trường THCS Tân Lập, Thanh Sơn, Phú Thọ xúc động: “Mỗi chúng ta ai cũng có ước mơ. Các em học sinh nghèo  ở các vùng nông thôn mơ ước thật đơn giản là được đến trường đi học, sau này trở thành bác sĩ, kỹ sư, cô giáo… Thế nhưng không ít em đã nhiều lần suýt phải bỏ học. Nhờ có những tấm lòng nhân ái, hảo tâm như các bạn Hàn Quốc đã động viên, khích lệ các em”.

Em Đặng Phạm Quỳnh Anh, học sinh lớp 4B, Trường tiểu học Võ Thị Sáu, TP Hải Dương vừa được nhận học bổng HanKum kể, em là một học sinh nghèo, đang sống cùng bố và ông bà nội. Gia đình em có hoàn cảnh khó khăn khi bố em bị khuyết tật đặc biệt không làm việc được. Mẹ em mưu sinh ở xa. Từ lâu em cũng không có tin tức của mẹ. Ông bà nội đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe yếu, đau ốm thường xuyên. Cuộc sống của gia đình rất khó khăn và phải nhờ vào sự giúp đỡ của mọi người xung quanh. “ Mơ ước của con sau này là trở thành bác sĩ để có thể giúp những người bị bệnh như bố của con. Con sẽ cố gắng chăm chỉ học tập để ước mơ của mình sẽ thành hiện thực”, Quỳnh Anh nói.

Món quà ý nghĩa

Các em học sinh nghèo, vượt khó, học giỏi được nhận học bổng HanKum 

Với mong muốn giúp đỡ được nhiều trẻ em nghèo của Việt Nam có cơ hội được đến trường, Trung tâm Giao lưu văn hóa Việt - Hàn đã phối hợp với các tổ chức, công ty… của Hàn Quốc tại Việt Nam tổ chức nhiều hoạt động giúp đỡ các em học sinh nghèo như: Xây trường, mua sắm trang thiết bị, đồ dùng học tập, tặng học bổng HanKum…

Lần tổ chức trao tặng học bổng thứ nhất được diễn ra tại Khách sạn Kalidas Keangnam (2011), từ đó đến nay, sau 8 lần thực hiện, tổ chức trao học bổng và quà cho các học sinh nghèo tại các vùng quê, đến nay HanKum đã tiếp bước đến trường cho gần 1.000 trẻ em nghèo của Việt Nam. Lễ trao học bổng lần thứ VIII này, HanKum trao cho 100 em học sinh nghèo vượt khó đến từ các tỉnh: Thái Nguyên, Hải Dương và Hà Nội, mỗi suất học bổng trị giá 1.000.000 đồng cùng nhiều phần quà khác.

“Học bổng HanKum không chỉ là  một học bổng thông thường mà đây là Dự án học bổng dành cho những nhân tài của Việt Nam. Với mục đích giúp các em học sinh nghèo ở nông thôn thực hiện ước mơ ra biển lớn, chúng tôi - những người Hàn Quốc, đang làm việc và sinh sống tại Việt Nam đã cùng nhau hỗ trợ các em, mong các em có nhiều nghị lực, hoài bão để thực hiện ước mơ của mình”, TS. Sim Sang Jun nhấn mạnh.

Chia sẻ với các thầy cô giáo và các em học sinh tại lễ trao học bổng HanKum lần thứ VIII, ông Maeng Seon Bae - Giám đốc Ngân hàng doanh nghiệp IBK Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: “Tôi mong rằng những tình cảm của chúng tôi dành cho các em hôm nay sẽ trở thành những hạt mầm cho tương lai tràn đầy hi vọng sau này. Học bổng HanKum dành cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi là hoạt động xã hội thứ 3 (sau hoạt động: Đóng góp cho Quỹ phát triển của Trường Đại học Quốc gia Hà Nội và dự án Phát triển nông thôn tại tỉnh Phú Thọ) trong năm nay Ngân hàng IBK Hàn Quốc tại Hà Nội thực hiện. Trong năm 2019, chúng tôi sẽ có khoảng 100 tình nguyện viên Hàn Quốc đến Việt Nam tham gia các hoạt động tình nguyện, thiện nguyện.

Hiền Anh

Tin tiêu điểm