Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 8/6/2015 16:24

Nam sinh đoạt giải Vật lý cấp tỉnh đấu tranh từng phút giành sự sống

Nam sinh đoạt giải Vật lý cấp tỉnh đấu tranh từng phút giành sự sống

GD&TĐ - Là học sinh chăm ngoan, có kết quả học tập tốt, nhiều năm liền đoạt giải Vật lý cấp tỉnh... Nhưng giờ đây, Nam đang hôn mê trên giường bệnh và từng phút phải đấu tranh để giành lại sự sống.

Lời kêu cứu cảm động

Những ngày qua, trên mạng internet xuất hiện lời kêu cứu cho em trai bị xuất huyết não đang nguy kịch khiến nhiều người không khỏi xót xa. Dòng trạng thái (status) của Triệu Thị Thu Phương – Sinh viên năm thứ 4 - Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã nhận được sự chia sẻ của rất nhiều người, đặc biệt là các thầy cô giáo và tất cả đều mong cô cùng gia đình vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt.

Phương viết: Em trai em là Triệu Tiến Nam - Học sinh lớp 12A1 - trường THPT Hạ Hoà - Huyện Hạ Hoà - Tỉnh Phú Thọ nay đang mắc bệnh hiểm nghèo - bị xuất huyết não do phồng mạch máu não bẩm sinh, đi học về bất ngờ bị vỡ động mạch chủ trong đại não, tình trạng rất nguy kịch; hiện vẫn đang nằm cấp cứu tại Phòng Hồi tỉnh 3 - Bệnh viện Việt Đức, gia đình em hiện đang rất khó khăn.

Gia đình em đang rất cố gắng để cứu sống em trai nhưng khả năng có hạn, số tiền dự kiến để chữa trị cho em và giúp em hồi phục có thể lên tới vài trăm triệu đồng, vượt quá điều kiện của gia đình rất nhiều. Thời gian chữa trị cũng có thể sẽ kéo dài 1 tháng, 3 tháng hoặc cũng có thể là 1 năm, 2 năm, hiện cũng chưa ai có thể dự đoán chính xác được.

Em còn người bố mang tật ở chân gần 40 năm nay, mới phẫu thuật thay khớp háng hồi tháng 10 năm ngoái, hiện chưa bình phục, không thể lao động nặng, tất cả gánh nặng đổ dồn lên vai mẹ.

Cả gia đình chỉ trông vào mấy sào ruộng; bao nhiêu tiền bạc dành dụm được bố mẹ đều dành hết cho 2 chị em em ăn học. Mọi hy vọng của bố mẹ, thầy cô đều đặt lên người em trai mà giờ đây em nằm đó vẫn chưa biết sống chết ra sao…

Ngay sau dòng chia sẻ cùng những hình ảnh của Triệu Thị Thu Phương được đăng tải, rất nhiều bạn bè đã vào động viên, an ủi và giúp đỡ gia đình về cả vật chất và tinh thần.

Bên cạnh đó, đoàn trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền cũng chính thức triển khai đợt ủng hộ của sinh viên nhà trường với trường hợp của sinh viên Triệu Thị Thu Phương. Tất cả đều mong em trai Tiến Nam mau khỏi bệnh bởi em là niềm hy vọng của cả gia đình.

Nam đang trong tình trạng nguy kịch trên giường bệnh

Hoàn cảnh khó khăn của cậu học trò nghèo

Qua tìm hiểu, được biết Triệu Tiến Nam là học sinh lớp 12A1, trường  THPT Hạ Hòa, quê ở xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ. Nam được thầy cô và bạn bè đánh giá là chăm ngoan, chịu khó học hỏi và có thành tích học tập và hoạt động đoàn ấn tượng. Nam đã có hai năm liên tục được nhà trường chọn đi thi cấp Tỉnh môn Vật lý, và cả hai lần em đều vinh dự mang về giải Ba đầy tự hào cho bản thân và gia đình.

Nhưng cuộc đời nghiệt ngã đã đẩy cậu học trò nghèo này vào cảnh “thập tử nhất sinh” khi tai họa ập đến. Sau một cơn đột quỵ  dẫn đến co giật toàn thân, Nam được các bác sĩ cho biết là xuất huyết não do bị vỡ động mạch đại não. Hiện nay, sức khỏe của Nam đang rất yếu, từng giờ trôi qua em phải đấu tranh giành sự sống với tử thần.

Nhiều ngày nay, bố em là ông Tiệu Văn Thực luôn trong trạng thái tinh thần bất ổn khi mỗi ngày qua ông mất ăn, mất ngủ vì sợ đứa con trai duy nhất của mình sẽ ra đi bất cứ lúc nào không hay biết.

Ông Thực nghẹn ngào chia sẻ: Chiều 24/5 Nam đi học về, đang giúp mẹ và chị gái vò lúa thì Nam kêu đau đầu. Khi vào nhà nghỉ ngơi được một lúc thì Nam bị ngất xỉu ngay tại chỗ.

Sau khi dùng một số biện pháp sơ cứu, Nam vẫn không tỉnh nên mọi người tức tốc đưa em tới Bệnh viện huyện Hạ Hòa, sau đó là Bệnh viện Việt Trì cấp cứu. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ kết luận Nam bị vỡ động mạch chủ trong đại não và tiên lượng trường hợp của Nam rất khó qua khỏi.

Còn nước, còn tát nên ông Thực xin đưa con về Bệnh viện Việt Đức chữa trị. Ngày 22/5 vừa qua, Nam đã trải qua ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng đồng hồ, ca phẫu thuật may mắn diễn ra thành công. Hiện tại, vỏ sọ của em đang được gửi tại bênh viện đa khoa y học cổ truyền, còn bản thân em vẫn đang hôn mê chưa tỉnh lại.

Chiều tối 7/6, do bệnh viện Việt Đức quá tải nên Nam được chuyển về nằm theo dõi, chờ hồi tỉnh tại Bệnh viên đa khoa tỉnh Phú Thọ trong thời gian 1 tháng. Sau đó, Nam sẽ được đưa về bệnh viện Việt Đức phẫu thuật nối mạch máu và cấy ghép mô.

Đến nay gia đình Nam đã đóng gần 50 triệu tiền viện phí ban đầu, trung bình mỗi ngày số tiền viện phí phải đóng lên đến vài triệu đồng.

Với diễn biến tình trạng phức tạp, các bác sĩ dự đoán Nam sẽ phải điều trị ít nhất một năm và số tiền viện phí có thể lên đến vài trăm triệu, thậm chí là cả tỷ đồng. Giờ đây, gia đình đang mong sẽ có một phép màu xảy ra với em, trước mắt là có đủ số tiền để trang trải viện phí.

Mọi sự giúp đỡ gia đình em Triệu Tiến Nam xin gửi về:

- Triệu Văn Thực (Bố Nam)

Điện thoại: 0166 354 335

Địa chỉ: Xã Minh Hạc, huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ 

- Triệu Thị Thu Phương (chị gái Nam)

Điện thoại: 0164 247 3457

Tài khoản: 270 420 502 1439, chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp huyện Hạ Hoà, Phú Thọ.


Quỳnh Anh