Bản in

Nhân ái

Thứ Hai, 25/11/2013 18:31

Mùa đông này em không lạnh nữa!

Mùa đông này em không lạnh nữa!

(GD&TĐ) - Vừa qua, gần 1.000 phần quà là áo ấm, ủng, mũ len, tất, sách vở... đã được công ty Nam Trường Sơn và báo Giáo dục và Thời đại…trao cho gần 700 học sinh thuộc 3 trường: PTDTBT THCS, TH, MN xã Tả Gia Khâu (huyện Mường Khương , tỉnh Lào Cai).

 

Các em học sinh vui mừng nhận áo ấm
Các em học sinh vui mừng nhận áo ấm

GD&TĐ) - Vừa qua, gần 1.000 phần quà là áo ấm, ủng, mũ len, tất, sách vở... đã được trao cho gần 700 học sinh thuộc 3 trường: PTDTBT THCS, TH, MN xã Tả Gia Khâu, huyện Mường Khương , tỉnh Lào Cai. Đây là một trong những hoạt động từ thiện thường niên của Công ty Nam Trường Sơn và báo Giáo dục và Thời đại.

Món quà thiết thực, ý nghĩa

Để có được chuyến hàng đặc biệt đến với những  học sinh vùng cao Mường Khương, trước đó hàng tháng, Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky trực thuộc tập đoàn Nam Trường Sơn và báo Giáo dục và Thời đại đã tất bật ngược xuôi, lo lắng các khâu chuẩn bị để những chiếc áo đến với học sinh vùng cao Mường Khương không chỉ là áo mới mà còn phải vừa vặn, ấm, đẹp...

Vì vậy, BTC đã nhờ lãnh đạo phòng GD&ĐT Mường Khương kết hợp cùng giáo viên các trường lấy số đo cơ bản của học sinh từng cấp học, từ đó gửi vào Sài Gòn cắt may. Ủng, tất, mũ len... đều được nghiên cứu kĩ về chất liệu, kích cỡ, kiểu dáng để đặt hàng làm mới. Hoàn tất khâu chuẩn bị, hàng hóa được đóng gói cẩn thận và gửi từ Sài Gòn ra Hà Nội.

Khâu vận chuyển cũng được BTC lo lắng bởi với số lượng hàng khá lớn và nhiều có thể bị thất lạc, hoặc va đập hỏng nát. Các phương án đã được tính toán, và quyết định bằng mọi cách hàng sẽ vận chuyển theo cùng chuyến tàu với đoàn công tác để tiện việc quản lý, vận chuyển và kịp thời gian trao tặng học sinh...

Sau rất nhiều lo lắng, chuyến hàng của những tấm lòng đã đến với  học sinh vùng cao Mường Khương một cách an toàn, trọn vẹn.

Đoàn công tác xuất phát từ thành phố Lào Cai, vượt hơn 90km đường xóc với nhiều khúc cua ngoằn ngoèo để tới Trường Tiểu học Tả Gia Khâu đúng 12h trưa. Hơn 700 học sinh và giáo viên của 3 trường PTDTBT THCS Tả Gia Khâu; Trường PTDTBT TH Tả Gia Khâu, Trường MN Tả Gia Khâu đón đoàn trong hân hoan chào đón.

Nhìn những ánh mắt ấy, đoàn công tác như quên hết sự mệt mỏi của hành trình công tác kéo dài hơn 10h đồng hồ. Mỗi người mỗi việc, những bao tải áo rét, mũ tất len, ủng, đồ dùng học tập... được nhanh chóng mở và phân loại để phát đến tay các em học sinh. 

Lễ trao nhận có ông Nguyễn Ngọc Phúc – Đại diện công ty Nam Trường Sơn; Bà Dương Bích Nguyệt – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lào Cai, ông Nguyễn Ngọc Nam – Tổng biên tập báo Giáo dục và Thời đại cùng các cấp lãnh đạo, chính quyền xã, các thầy cô giáo và học sinh của 3 trường ở Tả Gia Khâu.  

Ông Nguyễn Ngọc Phúc – đại diện Quỹ Hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky - chia sẻ trong xúc động: Được sự quan tậm, phối hợp giúp đỡ của Sở GD&ĐT Lào Cai, báo Giáo dục và Thời đạichúng tôi cảm thấy vinh dự, vui mừng khi được đến tận nơi thăm các trường học vùng khó, được trò chuyện với các thầy cô giáo, học sinh và được trao tận tay những tấm áo ấm để tiếp bước học sinh tới trường.

Mong rằng với những tấm áo ấm này, các em sẽ có một mùa đông bớt giá lạnh, để có thể đến lớp đều đặn hơn và sau này khi trưởng thành các em sẽ góp sức xây dựng quê hương đất nước.

Thay mặt các em học sinh, các thầy cô giáo, thầy Phùng Thế Tùng – Hiệu trưởng trường PTDTBT TH Tả Gia Khâu - gửi lời cảm ơn tới Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky (tập đoàn Nam Trường Sơn); Nhóm tình nguyện “Nguồn Sáng”, báo Giáo dục và Thời đại,... đã quan tâm và dành cho học sinh nghèo vùng cao Mường Khương những món quà thiết thực, ý nghĩa.

Tiếp sức cho học sinh dân tộc tới trường

Trong sự vui mừng khi vừa nhận được tấm áo mùa đông, em Tải Seo Sé (người dân tộc Thu Lao) - học sinh lớp 7A Trường PTDTBT THCS Tả Gia Khâu - chia sẻ với chúng tôi: Em có 4 anh chị em, bố mẹ đều làm nương rẫy. Nhà em cách trường 7km, mỗi khi tới trường em phải đi từ 5h sáng. Mùa đông trên Mường Khương lạnh lắm, nhà nghèo và đông anh chị em nên bố mẹ  không sắm đủ cho tất cả chúng em áo ấm để mặc. Hôm nay cả 4 chị em em đều nhận được áo ấm. Có áo ấm, em sẽ cố gắng học tốt hơn...

Còn em Sùng Vảng Tờ (người dân tộc Mông) lại cho biết: Nhà em nghèo lắm, bố mẹ chỉ hỗ trợ chút ít quần áo mặc, khi đi học đã có nhà trường thầy cô lo cho em từ cái ăn đến chỗ ở. Mùa đông này em chỉ có 3 cái áo rét để mặc, chiếc áo mới được tặng thêm này là mới nhất, ấm nhất. Em vui lắm, chiều nay em sẽ chạy về nhà để khoe với bố mẹ.

Trong niềm vui háo hức của những học sinh, thầy giáo Trần Cương Quyết – Trường PTDTBT THCS Tả Gia Khâu - tâm sự: Mùa đông trên Mường Khương lạnh lắm, có những khi thời tiết xuống tới 2 độ C. Học sinh dân tộc lại nghèo, áo ấm nhiều khi chưa đủ. Mỗi khi trời trở lạnh các em lại co ro trong mỏng manh áo mỏng. Đợt rét đậm đầu mùa vừa rồi tại Mường Khương, nhà trường đã ghi nhận hàng chục em bị ốm, phải nghỉ học vì quá lạnh...

Cách đây 4 hôm, khi nhà trường thông báo sẽ có báo Giáo dục và Thời đại cùng Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky tặng áo ấm mùa đông, tặng ủng, tất... Em nào cũng phấn khởi và háo hức lắm. Những người giáo viên chúng tôi cũng cảm thấy vui lây, đông này các em không còn lạnh nữa. Việc dạy và học của thầy trò chúng tôi cũng bớt khó khăn, cố gắng dạy và học tốt hơn.

Niềm vui khi có ủng, tất và mũ mới để đi học
Đoàn công tác Quỹ hỗ trợ giáo dục NTS – Kaspersky; Lãnh đạo Sở GD&ĐT Lào Cai, báo GD&TĐ chụp ảnh kỷ niệm cùng học sinh          

Nhóm PV