Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 29/12/2018 13:29

Memento Mori - một ngày sống cả trăm năm

Memento Mori - một ngày sống cả trăm năm

GD&TĐ - Trải qua con đường kéo dài từ Sài Gòn, Đà Nẵng, Hà Nội rồi ngược lên Đà Lạt, ngày 31/12, Memento Mori dừng chân tại Hội An, để cùng các bạn đi tới hành trình của hạnh phúc, tình yêu và sự thấu cảm mà dự án nhận được từ các khán giả, độc giả và nhà hảo tâm.

Tiểu phẩm Memento Mori được xây dựng dựa trên những câu chuyện có thật của các bệnh nhân ung thư và người nhà mà tác giả Đặng Hoàng Giang tiếp xúc và đồng hành trong hành trình cận tử của họ.

Đó là Vân, người đã gửi gắm những lời dặn dò, nhắn nhủ cuối cùng cho hai con gái qua những đoạn ghi âm ngắt quãng bởi sức khoẻ của chị càng về cuối càng không cho phép.

Đó là Hà, người đã đối mặt với việc căn bệnh ung thư xương đến với đứa con trai 10 tuổi của chị, bé Nam. Và Liên, cô gái trẻ với nhiều hoài bão ước mơ bị ung thư vú và mất sau 5 năm chữa chạy, 15 năm ăn học, 3 năm đi làm.

Tác phẩm Memento Mori đã truyền cảm hứng cho những bệnh nhân ung thư

Memento Mori Hội An với sự tham gia của các diễn viên: Maika (Vân), Phạm Thị Huế (Liên), Nguyễn Phương Chi (Hà), Tùng Lâm (Nam) - trong số họ có những bệnh nhân ung thư hoặc người nhà của bệnh nhân ung thư. Buổi diễn còn có sự tham gia của các nghệ sĩ múa đương đại/hát/ đàn kanhi: NSƯT Nguyễn Ninh, Ngô Thanh Phương, Nguyễn Chung, Thanh Lâm, Chinh Ba.

Trong thời khắc giao mùa thiêng liêng, Memento Mori sẽ mang đến những kết nối xuyên không gian và thời gian của sông, của biển, của thuyền và của ánh mặt trời. “Một ngày sống cả trăm năm” - đó là hành trình đối diện với những âu lo trước khi đặt nó qua một bên, dành thời gian bên người mình yêu thương, suy nghiệm về sự sống, cái chết. Trong một ngày nhớ lại hết mọi buồn đau mình đã có trong đời nhưng cũng một lần sống lại mọi hạnh phúc bạn từng có.

“Tôi cố gom cuộc sống trăm năm vào cái ngày tôi đang sống và chuẩn bị cho ngày mai sống hoặc chết. Cái chết sẽ đến, không rõ là lúc nào. Mình chào đón nó và làm cho những ngày sống trở nên có ý nghĩa hay mình kháng cự nó và chết ngay khi đang sống?” - Huế, diễn viên của Memento Mori, đồng thời cũng là bệnh nhân ung thư, chia sẻ.

Memento Mori là hành trình của những trải nghiệm 

Với những người thực hiện, Memento Mori là một món quà dành tặng những bệnh nhân ung thư và người thân của họ. Với quý khán giả, Memento Mori là hành trình cho tất cả những người tham dự. Hành trình ấy là những trải nghiệm chân thật và tự nhiên về từng lát cắt hơi thở, đi qua sự chết để nghĩ về sự sống thông qua dòng chảy cuộc đời những con người đang sống chung với ung thư. Ở Memento Mori có tột đỉnh của sự chân thật trước bản thân và sự khiêm nhường trước tạo hoá.

"Giờ đây, những cái tên chị Hà, bé Nam, Liên và Vân đã trở nên thân thuộc với biết bao người. Sinh thời, Liên và Vân đều đau đáu muốn là người có ích. Giờ đây, tôi đoán họ hẳn cảm thấy được an ủi khi thấy cuộc đời ngắn ngủi và vất vả của mình đã đem lại cảm hứng sống cho bao nhiêu người khác.” Lời chia sẻ của tác giả Đặng Hoàng Giang cũng chính là cảm hứng để dự án Memento Mori còn tiếp tục tuôn chảy đến bây giờ. Yêu thương hoài vẫn chưa đủ yêu thương. Nếu chỉ còn một ngày để sống, hãy cùng Memento Mori tận hưởng cuộc sống, học cách yêu mình, yêu người và yêu đời mỗi ngày.

Trong hơn 20 ngày kêu gọi ủng hộ, dự án đã nhận được rất nhiều những mầm cây, dòng sông hay mùa xuân của các nhà hảo tâm gửi gắm tới dự án. Dự án đã đạt được số tiền 217 triệu đồng. Số tiền này được sử dụng hoàn toàn cho chi phí tập luyện, chuẩn bị, tổ chức sự kiện và một số quyền lợi của cộng đồng ủng hộ. Đây là một động lực để những người thực hiện dự án dồn tâm huyết cho những điều đẹp nhất trong chương trình đặc biệt tổng kết năm 2018.

Lê Đăng

Tin tiêu điểm