Bản in

Nhân ái

Thứ Ba, 28/8/2018 10:30

Mái ấm chở che những mảnh đời cơ nhỡ

Một bữa ăn của các em tại nhà ăn của trung tâmMột bữa ăn của các em tại nhà ăn của trung tâm

GD&TĐ - Đó là Trung tâm Giáo dục dạy nghề thiếu niên TPHCM (đóng tại phường 14, quận Gò Vấp, TPHCM) - mái nhà chung của trẻ em thuộc diện cơ nhỡ, không nơi nương tựa, trẻ lang thang trên địa bàn. Tại đây, các em được theo học chương trình tiểu học, THCS như bên ngoài. Đối với những em có năng khiếu, trung tâm còn mở các lớp dạy hội họa, võ thuật hoặc xiếc. 

Bên cạnh đó, các em còn được học nghề và học năng khiếu vào buổi chiều, tùy theo nguyện vọng và khả năng của mỗi em. Cùng với giáo dục ngay tại chỗ, trung tâm còn gửi các em vào làm việc các công ty, xí nghiệp, hay học nghiệp vụ trong khách sạn… để sau này có thể tự thân lo cho cuộc sống riêng.

Trung tâm Giáo dục Dạy nghề Thiếu niên TPHCM là một đơn vị sự nghiệp, trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TPHCM. Trung tâm hiện đang nuôi dưỡng trẻ em thuộc diện lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa, trẻ lang thang ăn xin có độ tuổi từ 5 - 15. Trong số này, có rất nhiều trường hợp ở các tỉnh, thành khác trong cả nước. Lý do vào trung tâm thì mỗi em, mỗi hoàn cảnh khác nhau do cha mẹ đánh nên trốn đi, em khác tự ý bỏ nhà đi lang thang, hay đi chơi rồi lạc lên TPHCM… rồi được đưa vào trung tâm

Cô Lê Thị Trang Đài, Phó Giám đốc trung tâm cho biết: Trung tâm có nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, dạy văn hóa, dạy nghề và giải quyết hồi gia cho trẻ mồ côi, lang thang, cơ nhỡ, không nơi nương tựa, có độ tuổi từ 8 đến 15, do các quận - huyện trong thành phố và Trung tâm Hỗ trợ xã hội chuyển giao. Tại đây, các em được tiếp tục học văn hóa, học nghề, rèn luyện các kỹ năng sống, giao tiếp với môi trường cộng đồng và khi có được một việc làm phù hợp, ổn định sẽ được hồi gia trưởng thành.

Em N.A.Đ (huyện Củ Chi, TPHCM) tâm sự: “Em mất mẹ từ nhỏ, giờ không biết cha. Chị em gửi vô đây ăn học từ tháng 4/2016. Hiện em đang học lớp 7. Em mơ ước học ngoan, giỏi, để đến khi hết lớp 9, các thầy cô sẽ gửi cho học tiếp lên cấp 3. Ở trung tâm rất vui, chẳng khác nào ở gia đình mình. Ngày thứ Bảy, Chủ nhật, được các cô cho chơi thể thao, đá bóng, đánh cầu lông. Nơi đây thật sự trở thành mái nhà chung của các bạn có hoàn cảnh như em”.

Phòng đọc sách của các em tại trung tâm, với nhiều đầu sách báo bổ ích, hấp dẫn

Sau các khóa học, các em được cấp chứng chỉ hoàn thành khóa học hoặc sơ cấp nghề. Trong các lớp nghề, thu hút trẻ học đông nhất là lớp cắt tóc và may, vì dễ tiếp thu và dễ tìm được việc làm (trên 75% trẻ tham gia). Các em học lớp may, có thể tự may quần áo mặc ở nhà, đồng phục đi học văn hóa và học nghề. Lớp cắt tóc nam có thể tự cắt tóc cho các bạn trong trung tâm dưới sự hướng dẫn của giáo viên đứng lớp.

Đối với các lớp nghề đòi hỏi trình độ học vấn từ lớp 8 trở lên như điện, điện lạnh, sửa xe, tin học excel, trung tâm duy trì các lớp hướng nghiệp để dạy các em những nội dung cơ bản của nghề theo học, làm quen với những thao tác nghề đơn giản để có bước chuẩn bị tốt khi các em quyết tâm theo đuổi nghề mình yêu thích sau này. Kiến thức văn hóa và nghề nghiệp được trang bị từ trung tâm sẽ là hành trang tiếp sức các em vào đời.

Hiện toàn trung tâm nuôi dạy 80 trẻ (13 nữ, 67 nam). Các em học văn hóa ngay trong khuôn viên trung tâm từ lớp 1 đến lớp 9. Các lớp học chịu sự quản lý về chuyên môn từ Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gia Định. Đội ngũ 12 giáo viên do Trung tâm Giáo dục thường xuyên Gia Định ký hợp đồng và trả lương. Toàn bộ trẻ vào trung tâm đều được sắp xếp ra lớp học (trừ trẻ thiểu năng, chậm phát triển trí tuệ). Hiện trung tâm có 5 lớp dạy nghề: Uốn tóc, may gia dụng, sửa xe gắn máy, điện dân dụng, tin học văn phòng.

Thái Khuê

Tin tiêu điểm