Bản in

Nhân ái

Thứ Tư, 23/10/2013 22:35

Khen thưởng em Nguyễn Đức Quyền cứu sống 2 bạn nhỏ trong cơn lũ

Khen thưởng em Nguyễn Đức Quyền cứu sống 2 bạn nhỏ trong cơn lũ

(GD&TĐ) - Sáng 23/10 lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đến Trường THCS Lưu – Vinh – Bắc Sơn (huyện Thạch Hà) trao giấy khen cùng số tiền 1 triệu đồng và biểu dương em Nguyễn Đức Quyền – lớp 9C, Trường THCS Lưu – Vĩnh – Bắc Sơn đã có hành động dũng cảm, 2 lần cứu sống 2 em nhỏ khỏi đuối nước.

(GD&TĐ) - Sáng 23/10 lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Tĩnh đến Trường THCS Lưu – Vinh – Bắc Sơn (huyện Thạch Hà) trao giấy khen cùng số tiền 1 triệu đồng và biểu dương em Nguyễn Đức Quyền – lớp 9C, Trường THCS Lưu – Vĩnh – Bắc Sơn đã có hành động dũng cảm, 2 lần cứu sống 2 em nhỏ khỏi đuối nước.

 Giám đốc Sở Nguyễn Đức Quyền và 2 em nhỏ được cứu sống

Buổi sáng 16/9, trong cơn lũ dữ, trên đường đi học về, đến gần nhà thấy một em nhỏ bị nước lũ cuốn trôi. Trong dòng lũ chảy xiết, giữa biển nước mênh mông, không ngần ngại, Quyền thả xe đạp, lao mình ra cứu đứa bé. Vật vã mãi, quyền mới đưa được em bé lên bờ, cùng lúc, mọi người dìu em bé vào nhà gần đó để chăm sóc, cứu chữa. Đó là em Từ Văn Tiến Dũng, học lớp 5A, Trường Tiểu học Thạch Vĩnh.

Buổi chiều cùng ngày, đang xem ti vi, bổng nghe tiếng người kêu cứu có một em nhỏ bị nước cuốn trôi, Quyền chạy ra, nhảy xuống giòng nước xiết đưa em bé vào bờ. Đó là em Nguyễn Văn Tú - Lớp 4B, Trường Tiểu học Thạch Vĩnh.

Sau khi cứu sống được 2 em nhỏ khỏi thần chết, hành động dũng cảm của Quyền đã được lan truyền. Lãnh đạo UBND xã Thạch Vĩnh và UBND huyện Thạch Hà đã đến tặng quà, tuyên dương tinh thần dũng cảm của em Quyền. Nhà trường cũng đã tặng quà và phát động phong trào học tập gương dũng cảm, mưu trí của Quyền.

Trao đổi với chúng tôi, thầy Nguyễn Văn Hùng – Giáo viên chủ nhiệm lớp của Quyền - chia sẻ: “Quyền học khá, nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Học sinh tiên tiến, chăm ngoan, nhiệt tình, tham gia tốt nhiều hoạt động của lớp, của trường, được thầy cô quý mến, bạn bè tin yêu.

Quyền là người con thứ 2 trong gia đình có 3 người. Nhà nghèo, bố đi làm thuê tại Bình Dương, mẹ làm công nhân ở nhà máy chăn nuôi gia súc của huyện. Sau khi biết tin con mình được cứu sống, chiều và tối hôm đó, 2 gia đình của 2 bạn nhỏ đến tạ ơn và tặng tiền cho Quyền, nhưng một mực Quyền từ chối”.

Trước đó, vào 2/10, sau cơn bão số 10, cháu Hà Thị Huyền (3 tuổi) và anh trai (7 tuổi) đi chơi cùng đám bạn nhỏ, không may, Huyền sẩy chân xuống dòng nước xiết, bị lũ cuốn trôi qua một cái cống dài 8 m, rồi trôi ra gữa ruộng sâu cách đó 4 m.

Đi qua, thấy hình ảnh một cháu bé mặc áo đỏ chới với trong dòng lũ, Nguyễn Văn Mạnh - Học sinh lớp 7A, Trường THCS Hồng Tân (Lộc Hà) - đã dũng cảm lao mình ra dòng nước cứu được em Hà Thị Huyền đưa lên bờ trước sự khâm phục của mọi người.

Tại Trường THCS Lưu – Vĩnh – Bác Sơn, trước toàn thể các giáo viên và đông đảo học sinh, NGƯT Trần Trung Dũng - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh - đánh giá cao về em Nguyễn Đức Quyền. Em không những có tinh thần dũng cảm mà còn xuất phát từ đạo đức tốt đẹp của người học sinh; đồng thời đề nghị Trường THCS Lưu -Vĩnh - Bắc Sơn cùng các nhà trường của huyện Thạch Hà và toàn tỉnh cần tuyên truyền rộng rãi về gương sáng này.

Mặc dầu cơn lũ lớn diễn ra trong thời điểm mà học sinh đang ở tại trường, nhưng hàng chục vạn học sinh các vùng lũ ở Hà Tĩnh được an toàn tuyệt đối về sức khỏe và tính mạng là nhờ sự nỗ lực của đội ngũ thầy cô giáo, các em học sinh lớn tuổi, trong đó có các em Nguyễn Đức Quyền, Nguyễn Văn Mạnh…

Có được những hành động dũng cảm đó của các em là kết quả của sự giáo dục của gia đình, nhà trường, xã hội. Một trong những nội dung là các nhà trường đã giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng cụ thể trong nhận thức, tình cảm và hành động cho các em.

Dư Lý Trí