Bản in

Nhân ái

Thứ Năm, 28/9/2017 17:00

Kéo xe đi nhặt rác tình nguyện

Ông Hai Móm bên chiếc xe chứa rác do mình tự thiết kếÔng Hai Móm bên chiếc xe chứa rác do mình tự thiết kế

GD&TĐ - Khoảng 3 năm nay, người dân ở Ngã Bảy (phường Ngã Bảy, TX Ngã Bảy, Hậu Giang) quen với hình ảnh ông Nguyễn Văn Hai (hay còn gọi là Hai Móm) cùng đội nhặt rác tình nguyện kéo xe đi vòng quanh khu phố.

Ông cho biết: “Vào năm 2012, trong lần đi tập thể dục, đứng trên cầu nhìn xuống, tôi thấy đường xá, nhà cửa được xây dựng khang trang đẹp vô cùng nhưng lại thấy bên cạnh đó là cảnh túi nilon, chai nhựa… khắp nơi rất phản cảm. Tôi nghĩ cần làm gì đó để giúp bà con ý thức hơn trong vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường”. Thế là ông Hai Móm rủ một người hàng xóm kéo xe đi… nhặt rác!

Nhận thấy một mình mình làm không hiệu quả, cách nay 3 năm, ông Hai Móm bắt tay vận động các em học sinh cấp 2 và 3 trong địa bàn tham gia, như một cách chia sẻ với các cháu về ý thức bảo vệ môi trường. Ông tìm đến gia đình các em để xin phép và thật bất ngờ khi hầu hết các gia đình đều ủng hộ. Thế là Đội nhặt rác tình nguyện của ông Hai ra đời.

Không có sẵn dụng cụ, ông gom góp mấy triệu đồng tiền túi ra mua sắt về hàn xe kéo, 20 chiếc kẹp gắp, 10 cái bàn cào, sắm thêm giày ống, bao tay, khẩu trang để cả đội đi nhặt rác, cào đá, miểng chai, kim tiêm. Vậy là đều đặn mỗi ngày chủ nhật, ông cùng 22 học sinh từ lớp 5 đến 11 tập trung tại nhà ăn trưa, xong kéo xe khắp các khu phố của thị xã để “săn” rác.

Em Võ Khánh Tân, một thành viên trong đội nói: “Khi em nói muốn tham gia đội nhặt rác, cha mẹ đều hoàn toàn ủng hộ. Em cũng rất vui khi được đóng góp một phần nhỏ trong việc giữ gìn khu phố. Thấy tụi em còn trẻ nên chỗ nào rác quá nhiều hoặc quá dơ bẩn là ông Hai giành hết. Trước giờ ra quân ông Hai còn nấu đồ cho tụi em ăn”.

Cách nay 4 năm, ông Hai đã khơi thông dòng kênh bị ô nhiễm nghiêm trọng phía sau khu dân cư. Sau quá trình “tổng vệ sinh” đoạn kênh trở nên thông thoáng, nước sạch hơn, giảm được mùi hôi và ruồi muỗi.

Theo lời ông Hai Móm, người nhặt rác phải nhớ 3 điều nhẫn là chịu được tiếng thị phi, phải đoàn kết, chịu được dơ bẩn; có như thế mới làm cho môi trường trở nên sạch đẹp hơn. “Điều làm tôi băn khoăn là hiện tại chưa xử lý được miểng chai và ống chích khi nhặt về” – ông nói.

Trước việc làm ý nghĩa của ông Hai Móm, những người buôn bán nhỏ lẻ (nên buộc thải rác, như rau củ hư, vỏ hộp…) đã ngỏ lời tài trợ tiền hàng tháng nhưng ông từ chối. Ngoài việc nhặt rác, ông Hai còn giúp hàng chục trường hợp bị tai nạn giao thông trong 20 năm qua bất kể ngày đêm, do khu vực ông ở nằm cạnh quốc lộ.

Ông Tạ Ngọc Liệt - Phó chủ tịch UBND phường Ngã Bảy, cho biết: “Ông Hai là người có hoàn cảnh khó khăn nhưng tự nguyện xuất kinh phí sắm phương tiện đi nhặt rác. Bản thân ông và đội tình nguyện làm việc thường xuyên, qua đó mang lại hiệu quả rất tốt, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong vấn đề bảo vệ môi trường, xây dựng phường văn minh đô thị”. 

KIM THOA