Bản in

Nhân ái

Thứ Ba, 28/8/2018 13:36

Hoa hậu hoàn vũ Việt Nam H’hen Niê:

Hành trình mang ánh sáng giáo dục tới trẻ em gái

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê truyền cảm hứng cho học sinh nữ tại tỉnh Trà VinhHoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê truyền cảm hứng cho học sinh nữ tại tỉnh Trà Vinh

GD&TĐ - Vừa qua, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam H’Hen Niê chính thức trở thành Đại sứ Toàn cầu của Room To Read (tổ chức phi chính phủ quốc tế tập trung vào các vấn đề hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh).

Hoa hậu H’Hen Niê là Hoa hậu đầu tiên của Việt Nam vinh hạnh trở thành Đại sứ Toàn cầu của một tổ chức cộng đồng uy tín trên thế giới, với những dự án thiết thực liên quan đến giáo dục như thư viện trường tiểu học và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh.

Với vai trò Đại sứ Toàn cầu, Hoa hậu H’Hen Niê cùng tổ chức Room To Read thực hiện các dự án cộng đồng mang tầm quốc tế và hướng đến đối tượng nữ sinh trên toàn thế giới.

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê

Với những lộ trình cụ thể như sau: Hoa hậu H’Hen Niê cam kết sẽ gây quỹ với khoản tiền 22.000USD, tương đương khoảng 512 triệu đồng để thiết lập một thư viện thân thiện Room to Read với sách vở chất lượng tại tỉnh Lâm Đồng (Việt Nam). Đồng thời, Hoa hậu H’Hen Niê còn tài trợ cho 50 em nữ sinh từ châu Á và châu Phi để hoàn thành bậc trung học phổ thông và phát triển các kĩ năng sống thông qua Chương trình Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh.

Đây là chiến dịch khuyến khích các nhà tài trợ trên khắp thế giới cùng chung tay đóng góp thông qua các chiến dịch gây quỹ cá nhân. Với vai trò là Đại sứ Toàn cầu của Room to Read, Hoa hậu H’Hen Niê sẽ tham gia các hoạt động nâng cao nhận thức, qua đó giới thiệu rõ hơn về tác động của việc hỗ trợ phát triển ngôn ngữ cho học sinh và hỗ trợ giáo dục cho nữ sinh, giúp học sinh có thể phát huy tối đa tiềm năng của các em và cống hiến cho xã hội tốt hơn.

Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê trở thành Đại sứ của Room To Read

Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ: “Lớn lên ở huyện miền núi xa xôi và là người dân tộc Ê Đê, H’Hen nhận thấy rõ được sức mạnh diệu kì của giáo dục, giáo dục có thể làm thay đổi cuộc sống. Giáo dục là cách duy nhất để chúng ta có thể phá vỡ đi những vòng luẩn quẩn của sự nghèo khó. H’Hen ước mong trẻ em ở khắp nơi được tỏa sáng, mơ những giấc mơ lớn và có đủ nghị lực để vượt qua mọi thử thách”.

Đồng hành cùng tổ chức Room To Read từ đầu năm 2018, Hoa hậu H’Hen Niê đã tham gia Chương trình “Hỗ trợ Giáo dục cho nữ sinh của Room To Read” tại tỉnh Trà Vinh với vai trò diễn giả cộng đồng, chia sẻ với các em nữ sinh những kinh nghiệm và suy nghĩ của cô về việc phụ nữ trẻ có nên kết hôn và mang thai sớm không. Bên cạnh đó, Hoa hậu H’Hen Niê còn nhắn nhủ với các bạn nam sinh về vai trò của nam giới trong việc xây dựng một mối quan hệ lành mạnh và thật sự tôn trọng với các bạn nữ.

Tổ chức giáo dục Room to Read được thành lập năm 2000. Mô hình của Room to Read chú trọng vào việc tạo ra những thay đổi sâu sắc và mang tính hệ thống tại các trường học ở các quốc gia có thu nhập thấp thông qua hai giai đoạn quan trọng trong cuộc đời đi học của trẻ em.

Tại Việt Nam, Room to Read hoạt động từ năm 2001, đến nay có mặt trên 17 tỉnh thành. Tính đến năm 2017, Room To Read đã thiết lập được 1.357 thư viện, xuất bản được 132 tựa sách tranh dành cho học sinh lớp 1 - 2 và cung cấp 1.479.738 cuốn sách cho các thư viện Room To Read. Trung bình, mỗi học sinh tại các trường có thư viện Room To Read mượn 17,2 cuốn sách về nhà mỗi năm.

Minh Hùng

Tin tiêu điểm