Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 6/1/2018 17:00

Hạnh phúc xua tan nỗi buồn ở Cô nhi Sao Mai

Cô nhi Sao MaiCô nhi Sao Mai

GD&TĐ - Cô nhi Sao Mai (ở đường Wừu, phường Ia Kring, TP Pleiku, tỉnh Gia Lai) được nhiều người biết đến như là mái nhà chung và là tổ ấm của những số phận trẻ thơ kém may mắn.

Phận người mong manh

Tiếp chúng tôi trong gian phòng làm việc được sắp xếp ngăn nắp là sơ Nguyễn Thị Khiết (85 tuổi). Sơ Khiết có gương mặt đôn hậu, giọng nói trầm ấm thân thiện.

Lật giở cuốn sổ ghi chép về hoàn cảnh của các em nhỏ đến với Cô nhi Sao Mai, sơ Khiết bảo, nơi này được thành lập từ năm 1994, trải qua 23 năm, đến nay đã đón nhận và nuôi dưỡng hơn 100 cháu. Mỗi cháu mỗi hoàn cảnh nhưng có chung một điểm, đó là sự bất hạnh.

Cuộc giải cứu cháu Đinh Văn Dương cách đây tròn 12 năm, các sơ trong Cô nhi Sao Mai đến nay vẫn còn nhớ như in. Sơ Nguyễn Thị Kim Son (63 tuổi) nhớ lại: “Hồi đó đi thăm các cháu là trẻ mồ côi ở thị xã An Khê về, bỗng chúng tôi nghe thấy tiếng khóc rất thảm thiết ở một khu đất hoang. Tuy nhiên, có rất nhiều người hung dữ đang ở đó nên không ai dám lại gần”.

Như có linh tính mách bảo về một sự việc không tốt đẹp, các sơ quyết định không quay về TP Pleiku nữa mà tấp vào một nhà dân gần đó xin nghỉ chân tạm.

Nhà dân này cho biết, tiếng khóc đó là của đứa bé đang bị làm lễ khâm liệm để chôn sống theo mẹ, do sau khi sinh nó ra, mẹ nó liên tục ốm, cúng chữa rất nhiều nhưng cũng không khỏi rồi ngã lăn ra chết. Nghe tới đây, ai trong các sơ cũng thấy trỗi dậy lòng thương cảm.

Có kinh nghiệm giải cứu từ những lần trước, sơ Son cùng mọi người lên kế hoạch nếu không giành giật được đứa trẻ thì sẽ kéo dài thời gian để cầu cứu công an. Rất may, lúc mọi người vừa về mang quan tài ra thì các sơ của Cô nhi Sao Mai đã ra mang bé Đinh Văn Dương đi kịp thời. Lúc này toàn thân Dương đã bị bó chiếu, cột chặt chân tay.

Nơi sự sống hồi sinh

Ở Cô nhi Sao Mai hiện có 5 sơ cùng 4 bảo mẫu, họ chăm sóc các em thiếu may mắn bằng chính tình cảm của mình và không có bất cứ đòi hỏi gì. Làm việc ở đây, chẳng ai có tiền lương, tiền thưởng. Họ chỉ sống dựa vào sự giúp đỡ của cộng đồng, vậy nhưng ai cũng hết lòng chăm sóc các em. Mỗi lần gặp khó khăn, các bảo mẫu đã cùng các sơ đi quyên góp để nuôi các em nhỏ.

Sơ Khiết bảo, một khi đã nhận các cháu vào tức là mình thế cho mẹ của cháu, cho nên tất cả tình thương mình phải đổi cho các cháu và bao nhiêu sự tốn kém, vất vả nọ kia thì mình không kể. Nhưng các sơ cũng ước mong các cháu được khỏe mạnh, lớn lên được đàng hoàng.

Những mất mát, tủi hờn rồi cũng sẽ nguôi ngoai, và những số phận trẻ thơ cũng sẽ lớn dần lên năm tháng. Mỗi ngày trôi qua, nỗi buồn sẽ mất đi để nhường chỗ cho những điều hạnh phúc, tươi mới.

Còn với các sơ, các bảo mẫu ở Cô nhi Sao Mai, dù biết ngày càng thêm tuổi và sẽ già đi, nhưng hạnh phúc vẫn không bao giờ tắt. Đó là hạnh phúc sau những nụ cười trẻ thơ trong trẻo, hồn nhiên, hạnh phúc vì đã thắp lên ánh sáng cho những cuộc đời trẻ thơ kém may mắn.

Từ khi thành lập đến nay, Cô nhi Sao Mai đã nuôi dưỡng hơn 100 đứa trẻ bất hạnh. Hiện tại có 42 cháu đang sống tại Cô nhi và đang theo học đại học, cao đẳng, cũng như bậc THPT. Cháu nhỏ nhất mới chỉ 4 tháng tuổi tên Nguyễn Thị Hạnh Tâm. Hằng ngày, Tâm được chính sơ Khiết dỗ dành, chăm sóc.

ĐÌNH PHÙNG

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT