Bản in

Nhân ái

Thứ Năm, 28/5/2015 20:11

Gặp mặt 55 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2015

Gặp mặt 55 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn năm 2015

GD&TĐ - Tối ngày 27/5, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) đã tổ chức gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt lần thứ tám nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và Tháng Hành động Vì trẻ em.

Tham dự buổi lễ có Thứ trưởng Đào Hồng Lan; bà Ngô Thị Minh - Phó chủ nhiệm Uỷ ban Văn hóa, Giáo dục thanh niên thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội; ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội cùng đại diện các Bộ, ngành và các nhà tài trợ.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Thứ trưởng Đào Hồng Lan chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc của 55 học sinh tiêu biểu đến từ 11 tỉnh/thành phố: Bắc Ninh, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa, Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tây Ninh, Vĩnh Long, đại diện cho hàng nghìn trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước. Chương trình gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt đã trở thành hoạt động thường niên do Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tổ chức trong Tháng hành động vì trẻ em hàng năm.

Theo Thứ trưởng Đào Hồng Lan, Tháng hành động vì trẻ em năm nay với chủ đề “Lắng nghe trẻ em nói” nhằm tạo cơ hội cho trẻ em có điều kiện tham gia vào các hoạt động liên quan đến trẻ em, với mong muốn tất cả các cấp, các ngành, các bậc cha mẹ, các thầy cô giáo và toàn xã hội dành sự quan tâm và ưu tiên cho trẻ em, nhằm bảo đảm cho mọi trẻ em phát triển một cách toàn diện trong môi trường an toàn, lành mạnh, nhất là trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em nghèo, trẻ em vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và trẻ em có nguy cơ bị tổn hại.   

55 trẻ em tham dự Chương trình gặp mặt lần này, mặc dù sống trong điều kiện khó khăn, nhưng các em đều có ý thức phấn đấu vươn lên trong cuộc sống, học tập và rèn luyện. Các em đều là học sinh giỏi nhiều năm liền, nhiều em đạt thành tích cao trong các kỳ thi cấp trường, huyện, tỉnh... Có 23 giải cấp huyện, 9 giải cấp tỉnh gồm các môn Toán, Tiếng Việt, Lịch sử,… Ngoài thành tích học tập, một số em còn đạt thành tích cao trong các kỳ thi năng khiếu. 

Tại buổi gặp mặt với đại diện lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các Bộ, ngành, các em học sinh đã được giao lưu, thể hiện tài năng của mình như đọc thơ, múa, hát, kể chuyện, vẽ...; đồng thời, được xem các nghệ sĩ biểu diễn xiếc, ảo thuật. Các em còn được hướng dẫn làm những tấm thiệp ước mơ, thỏa sức sáng tạo và nói lên ước mơ của mình.

Nhân dịp này, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng một số nhà tài trợ đã trao quà và học bổng cho 55 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tham dự Chương trình. Trước đó, các em được vào Lăng viếng Bác, đi thăm quan Bảo tàng Hồ Chí Minh, Văn Miếu - Quốc Tử Giám, tham quan và giao lưu với các giảng viên, sinh viên Đại học FPT…

Tháng hành động vì trẻ em năm nay kéo dài từ 01/6 đến 30/6. Trong tháng này, các địa phương sẽ tập trung tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, vui chơi bảo đảm kỳ nghỉ hè an toàn, lành mạnh. Các lớp học kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân, các hoạt động phòng chống tai nạn thương tích, lớp dạy bơi phòng tránh đuối nước… sẽ được tăng cường triển khai trong tháng 6/2015.

Trong Tháng hành động năm 2015, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam sẽ triển khai Chương trình phẫu thuật nụ cười trẻ thơ cho 390 em, phẫu thuật ánh mắt trẻ thơ cho 260 em, khám sàng lọc cho trẻ em có các triệu chứng bệnh tim và hỗ trợ phẫu thuật cho trẻ bị bệnh tim bẩm sinh, khám sàng lọc dị tật vận động cho 363 em và phẫu thuật cho 78 em…

Quỹ cũng tổ chức thăm hỏi và trao tặng hỗ trợ, quà cho 4000 trẻ em thuộc 20 tỉnh/thành phố từ Bắc vào Nam, tại các vùng miền với tổng kinh phí khoảng hơn 2 tỷ đồng.

Kim Kim

Tin tiêu điểm

ĐỌC NHIỀU NHẤT