Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 22/12/2017 16:08

Dự án DARE hỗ trợ nhiều điều cho sinh viên khuyết tật

Dự án DARE hỗ trợ nhiều điều cho sinh viên khuyết tật

GD&TĐ - Triển khai thực hiện suốt 2 năm qua, Dự án “Tiếp cận giáo dục dành cho sinh viên khuyết tật” (DARE) do Trung tâm Khuyết tật và Phát triển quản lý vừa làm lễ tổng kết hoạt động của mình.

Theo đó, trong 2 năm qua Dự án DARE đã kêu gọi được khoản kinh phí tài trợ cho sinh viên khuyết tật được hơn 200.000 USD.

Dự án được phối hợp với trường Đại học Sư Phạm TPHCM và trường Đại học Khoa học xã hội & Nhân văn TPHCM thực hiện từ tháng 1/2016 đến tháng 12/2017 với 3 mục tiêu; giúp sinh viên khuyết tật nhận biết được các nhu cầu về điều chỉnh hợp lý của họ và trở thành những sinh viên ưu tú. Giúp cán bộ, giảng viên đại học xây dựng năng lực, cũng như hiểu biết sâu sắc hơn về các vấn đề khuyết tật, từ đó phát triển chiến lược cung cấp các hỗ trợ hiện còn thiếu cho sinh viên khuyết tật.

Cuối cùng là đẩy mạnh mô hình dịch vụ hỗ trợ người khuyết tật tại 2 trường đại học (đối tác chính của dự án), cũng như nhân rộng mô hình trên sang các trường đại học khác trong khu vực.

Sau 2 năm, Dự án đã tiếp cận được với hầu hết sinh viên khuyết tật (SVKT) ở 2 trường, tỉ lệ SVKT tham gia dự án là 99%. Các sinh viên tham gia dự án đã nhận gói hỗ trợ gồm: Tập huấn các kỹ năng; Học tiếng Anh; Học bổng; Laptop, máy ghi âm;Sách vở tài liệu; Dụng cụ vật lý trị liệu; Học phí; Máy Scan; Xe 3 bánh để di chuyển.

Dự án đã đáp ứng đúng mục tiêu và có ý nghĩa trong việc giúp sinh viên khuyết tật giảm bớt khó khăn trong học tập và cả trong định hướng nghề nghiệp. Đồng thời, tác động trên cán bộ, giáo viên nhà trường, giúp họ hiểu rõ nhu cầu của SVKT và nâng cao năng lực giúp đỡ sinh viên trong từng hòan cảnh cụ thể.

Anh Tú