Nhân ái

Đổi chất thải nguy hại lấy sách vở cho học sinh: Món quà nhỏ ý nghĩa lớn

TUẤN THỤY - 10:53 17/01/2020
Người dân tham gia chương trình “Đổi chất thải nguy hại lấy tập học sinh”. 	Ảnh: Phòng TN&MT Cẩm Mỹ Người dân tham gia chương trình “Đổi chất thải nguy hại lấy tập học sinh”. Ảnh: Phòng TN&MT Cẩm Mỹ

Bảo vệ môi trường

Theo quy định, một cuốn vở đổi lấy 3 cục pin đại hoặc 10 cục pin tiểu hay chiếc bóng đèn tuýp dài 1,2 m. Năm cuốn vở đổi lấy chai thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), thuốc trừ sâu, diệt cỏ… Thống kê của Phòng TN&MT huyện Cẩm Mỹ, trung bình mỗi năm, khoảng 7 - 8 tấn rác thải nguy hại được người dân mang đến đổi và có hơn 6.000 cuốn vở học sinh trao lại cho người dân.

Chương trình đã giúp giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường đất, nước do chất thải nguy hại gây ra. Đặc biệt, qua hoạt động này, người dân nâng cao ý thức bảo vệ môi trường sống, lại vừa hỗ trợ vở cho HS đến trường vào đầu năm học mới.

Giá trị phần quà “đổi” được không lớn nhưng mang lại ý nghĩa lớn, bởi góp phần không nhỏ vào việc nâng cao ý thức người dân, HS, thầy cô trong việc phân loại rác, bảo vệ môi trường.

Ông Bùi Văn Nghĩa ở ấp 4, xã Lâm San (Cẩm Mỹ, Đồng Nai) trồng hơn 2 ha tiêu, năm nào gia đình cũng sử dụng thuốc BVTV, thuốc trừ sâu... Khi sử dụng xong chai, lọ và bao bì thuốc, ông thu gom chuyển đến các bồn chứa chất thải nguy hại tập trung do huyện xây lắp. Thấy bồn chứa chất thải đầy thì báo cho xã và huyện đến thu gom đem đi tiêu hủy. Ông Nghĩa chia sẻ: “Việc tổ chức thu gom chất thải nguy hại đổi lấy sách vở cho học sinh của huyện và xã triển khai rất tốt, giúp môi trường xung quanh được bảo vệ, trở nên trong lành. Đồng thời, người dân biết chương trình để thu gom rác thải nguy hại lại một chỗ, không vứt bừa bãi như năm trước, hoặc vứt bỏ ra sông, ra suối gây ô nhiễm môi trường”.

Bà Nguyễn Thị Xuân Viên - Phó phòng TN&MT huyện Cẩm Mỹ - cho biết: Chương trình nhận được sự đồng thuận của người dân và chính quyền cơ sở. Qua chương trình, thành viên các hộ gia đình nhận thức được việc lưu trữ, xử lý đúng cách đối với việc phát sinh chất thải nguy hại, lại nhận được tập cho con em đi học. Thậm chí có bác tổ trưởng còn đi nhặt chất thải nguy hại, đổi lấy vở về phát lại cho trẻ em nghèo trong ấp để các em có vở đến trường...

Giáo dục học sinh phân loại rác thải tại nguồn

Học sinh huyện Cẩm Mỹ - Đồng Nai tham gia chương trình “Đổi chất thải nguy hại lấy tập học sinh”. Ảnh: Phòng TN&MT Cẩm Mỹ 

Thầy Lương Duy Nguyên - Phó Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Trãi - xã Xuân Đông - huyện Cẩm Mỹ (Đồng Nai) chia sẻ: Nhà trường thường xuyên có chất thải nguy hại như bóng đèn hư, pin mà không biết xử lý như thế nào. Từ khi có chương trình này, chất thải nguy hại được nhà trường thu gom và có dịp sẽ đổi lấy vở cho học sinh.

“Theo tôi chương trình này cần được duy trì thường xuyên và không chỉ tổ chức một lần mà định kỳ

hàng quý. Nhà trường khuyến khích học sinh tích cực thu gom các chất thải nguy hại ở gia đình để đổi lấy vở... Từ hoạt động trên, nhà trường đánh giá, khen thưởng các học sinh tích cực, đóng góp vào phong trào bảo vệ môi trường trong dịp tổng kết học kỳ 1, hay cuối năm”, thầy Nguyên nhấn mạnh.

Còn theo bà Nguyễn Thị Xuân Viên, để phát huy và lan tỏa chương trình này hơn nữa, Phòng TN&MT huyện Cẩm Mỹ phối hợp với Phòng GD&ĐT tổ chức tuyên truyền công tác phân loại rác tại nguồn với nhiều hình thức tại trường học. Cụ thể mỗi buổi sáng thứ 2, tại lễ chào cờ, cán bộ Phòng TN&MT tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các em thực hiện việc phân loại rác thải tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa cũng như lưu trữ, xử lý đúng cách rác thải nguy hại đến 58 trường trên địa bàn huyện. Bên cạnh đó, Phòng TN&MT huyện đã trang bị 212 thùng rác 2 ngăn phân loại rác và 58 thùng chứa chất thải nguy hại để trường lưu trữ chất thải nguy hại, hướng dẫn nhà trường tổ chức phát động phong trào kế hoạch nhỏ bằng cách khuyến khích mang pin đã qua sử dụng để vào thùng, đến đợt, Phòng TN&MT huyện sẽ tổ chức đổi vở cho nhà trường để tặng cho các bạn khó khăn.q

Tuấn Thụy

Bình luận của bạn đọc

Tin nổi bật