Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 23/10/2015 17:11

Đem lại nụ cười cho trẻ em khuyết tật

GD&TĐ - Chương trình khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch, bị sẹo xấu, khối u vùng hàm mặt đã giúp đem lại nụ cười và cuộc sống mới cho những đứa trẻ sinh ra gặp nhiều thiệt thòi, mặc cảm…
 

Từ ngày 19 – 23/10/2015, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An phối hợp với Tổ chức Operation Smile Vietnam, Bệnh viện Quốc tế Vinh tổ chức khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch, bị sẹo xấu, khối u vùng hàm mặt. Đây là cơ hội “vàng” để các cháu bị khuyết tật trên địa bàn tỉnh được phẫu thuật phục hồi chức năng, hòa nhập với cộng đồng.

Có mặt tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, các y tá, bác sỹ bận rộn đón tiếp hàng trăm bệnh nhân là trẻ em khuyết tật ở các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn tỉnh về khám, làm thủ tục phẫu thuật. Các em đến đây đều mang dị tật sứt môi, hở hàm ếch, bị sẹo xấu, khối u vùng hàm mặt... chưa phẫu thuật hoặc đã phẫu thuật nay cần phẫu thuật tiếp. 

Chị Hoàng Thị Loan (32 tuổi, xã Long Thanh, huyện Yên Thành) vừa ôm đứa con bé bỏng, vừa bồn chồn đợi đến lượt đăng ký phẫu thuật. Con gái chị Loan đã 9 tháng tuổi, nhưng chỉ nặng 6kg, và đau ốm liên miên. 

Nhìn con gái, chị xót xa: “Cháu sinh ra miệng đã không lành lặn, bú mẹ không được. Nhìn con lớn lên gầy mòn, ăn uống khó khăn, không được như những đứa bé khác, vợ chồng tôi thương con đứt ruột. Nhưng hoàn cảnh gia đình khó khăn, vợ chồng không có tiền đưa con đi bệnh viện. 

Dịp này, nghe tin có chương trình khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật, tôi mừng quá. Hai vợ chồng đưa con đến đây, hy vọng các bác sỹ phẫu thuật thành công để cháu được trở nên lành lặn, khỏe mạnh bình thường”.

Còn anh Vi Văn Thắng ở Xẹt 1, xã Châu Thắng, huyện Quỳ Châu vượt hơn 150km xuống TP vinh để đăng ký phẫu thuật cho con gái bị sứt môi, hở vòm rất nặng. Hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn, mấy năm qua, anh chỉ biết nhìn con không ăn uống, cười nói bình thường mà không dám đến bệnh viện . 

“Ở nhà, nó xấu hổ, không dám đi đâu, chỉ quanh quẩn chơi một mình. Mong các bác sĩ phẫu thuật thành công cho con tôi, để nó được sống mạnh khỏe, bình thường như các bạn”, anh Thắng chia sẻ.

Theo kế hoạch, các giáo sư, bác sỹ của tổ chức Operation Smile Vietnam, Bệnh viện Quốc tế Vinh sẽ tổ chức khám cho 220 trẻ khuyết tật và phẫu thuật miễn phí cho 150 cháu. Đối tượng là các trẻ em khuyết tật sứt môi hở hàm ếch, bị sẹo xấu, khối u vùng hàm mặt.

Để thông tin chương trình khám, phẫu thuật miễn phí cho trẻ em khuyết tật đến được với mọi gia đình trên địa bàn tỉnh, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An đã phối hợp Phòng LĐ, TB&XH các huyện, thành phố, thị xã thông báo kế hoạch khám, phẫu thuật đến cấp uỷ chính quyền địa phương, các gia đình có trẻ khuyết tật về khám, phẫu thuật tại Bệnh viện Quốc tế Vinh.

Bác sỹ Phan Văn Hoà  - Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Nghệ An - cho biết: Tháng 6 vừa qua, Quỹ đã phối hợp với các y, bác sỹ tuyến TW và tuyết tỉnh tổ chức khám sàng lọc các loại khuyết tật cho gần 2.000 trẻ trên địa bàn toàn tỉnh, trong đó có 172 trẻ khuyết tật sứt môi, hở hàm ếch đã được chỉ định phẫu thuật. 

Đây cũng là cơ hội để nâng cao năng lực cho tuyến cơ sở, tạo điều kiện cho các bác sỹ phẫu thuật ở Bệnh viện Quốc tế Vinh có cơ hội học hỏi, đảm bảo chất lượng phẫu thuật tốt trong tương lai.

Anh Lương Quang Tới - bố cháu Lương Quang Huy (xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn) - phấn khởi chia sẻ: “Hôm nay tôi đưa con đến đây phẫu thuật lần thứ 3. Trước đó, cháu đã được phẫu thuật và điều trị 2 lần, sức khoẻ cải thiện nhiều. Việc ăn uống, nói năng của cháu cũng dễ dàng hơn trước. Thực sự, gia đình tôi rất vui mừng và cảm ơn các bác sĩ, các nhà tài trợ đã giúp đỡ cháu Huy”.

Được biết trong 5 năm qua, Tổ chức Operation Smile Vietnam thông qua Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, đã tài trợ khám sàng lọc cho khoảng 1.500 em bị dị tật vùng hàm mặt và thực hiện phẫu thuật thành công cho 600 trẻ em bị sứt môi, hở hàm ếch với số tiền hơn 5 tỷ đồng, đã đem lại nụ cười cho trẻ em kém may mắn, giúp các em sớm hoà nhập cộng đồng.

Trong dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, cùng đại diện các ngành liên quan đã thăm, tặng hàng chục suất quà cho các bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật thuật khuyết tật năm 2015 tại Bệnh viện Quốc tế Vinh, trao Giấy trân trọng cảm ơn đồng thời bày tỏ mong muốn các nhà tài trợ, tổ chức Operation Smile Vietnam, bệnh viện Quốc tế Vinh tiếp tục chia sẻ với trẻ em khuyết tật Nghệ An, để phần nào giảm bớt nỗi đau, mang lại niềm vui, tiếng cười hoàn thiện cho các em.

Hồ Lài