Bản in

Nhân ái

Thứ Sáu, 21/12/2018 07:00

Cô học trò làm thuê nuôi mẹ bệnh tật

9 năm liền Tú là HS giỏi xếp thứ hạng cao trong trường9 năm liền Tú là HS giỏi xếp thứ hạng cao trong trường

GD&TĐ - Một ngày nọ người mẹ bỗng lâm cơn bạo bệnh khiến cô gái mới 13 tuổi trở thành trụ cột chính. Em phải bươn chải đủ nghề từ làm cỏ mướn, hái ớt thuê cho đến phụ quán ăn, giặt giũ quần áo chỉ mong sao đỡ mẹ qua cơn bệnh. Đấy là hoàn cảnh của cô học trò Lê Thị Kim Tú (15 tuổi, ngụ ấp Thị, xã An Phong, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp).

Sáng đi học, chiều làm thuê

Tìm về căn nhà có cô học trò một buổi cắp sách đến trường, một buổi đi làm mướn kiếm tiền chữa bệnh cho mẹ bị bệnh nặng, chúng tôi gặp bà Nguyễn Thị Liệt (55 tuổi, mẹ Tú) đang nằm trên võng với nét mặt xanh xao. Bà kể, trước đây vợ chồng bà ở ấp Nhất và sống bằng nghề làm thuê.

Chồng bà có tính lăng nhăng, đã vậy còn đánh đập vợ con sau mỗi lần uống rượu. Không chịu được những trận đòn thừa sống thiếu chết, bà đã ly dị chồng hơn 10 năm nay. Bà ôm đứa con gái 4 tuổi đi thuê nhà gần huyện đội để bán cà phê, hột é. Với bản tính chịu khó chắt chiu, sau 5 năm tần tảo bà cất được căn nhà tại khu dân cư thuộc ấp Thị và lo cho cô con gái ăn học.

Cuộc sống của hai mẹ con tạm bợ với quán nước, bà Liệt luôn nhận thức được rằng chỉ có cái chữ mới làm thay đổi cuộc đời của con gái mình. Vì vậy dù vất vả đến đâu bà cũng cố gắng lo cho con mình ăn học một cách tốt nhất.

Cuộc sống cứ trôi qua trong bình yên, nào ngờ tai họa ập xuống. Cách nay chừng 4 năm, trong một lần bưng nước cho khách, bà Liệt bỗng ngã quỵ rồi được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Sau đó bà được bác sĩ cho biết mắc nhiều chứng bệnh.

“Lúc đó tôi rụng rời tay chân vì biết mình bị hở van tim 3 lá, bướu cường giáp, tràn dịch màng phổi, bụng ứ nước, tiểu đường… mà trong nhà chẳng còn tiền để chạy chữa. Do vậy sau 20 ngày nằm viện, tôi đã xin về và uống thuốc cầm chừng cho đến nay”, bà Liệt buồn bã nhớ lại.

Khi 13 tuổi, Tú trở thành lao động chính trong nhà và buộc mình phải làm quen với việc đồng áng để có tiền thuốc thang cho mẹ. Từ ngày mẹ nằm một chỗ chẳng thể làm việc, Tú phải thức dậy từ 5 giờ sáng để chăm lo vệ sinh, nấu cơm để mẹ lót dạ khi mình không có ở nhà. Sáng ra em cắp sách đến trường, rồi khi tan học lại tất tả về nhà đi hái ớt, cắt dưa. Hết mùa ớt, người dân địa phương lại thấy Tú đi khắp làng trên xóm dưới làm đủ thứ việc như một nông dân.

Tú đang chăm sóc mẹ

9 năm liền đạt HS giỏi

Tú sinh ra trong gia đình rất khó khăn nhưng 9 năm liều đều đạt học sinh tiên tiến, giỏi toàn diện.

Không có điều kiện như bạn bè nên Tú chọn cách tự học ở nhà, mượn sách thư viện về nghiên cứu và gặp bài khó sẽ đến trường hỏi thầy cô sau. Do vậy dù vất vả nhưng suốt 9 năm qua Tú luôn phấn đấu để đạt học sinh giỏi. Đặc biệt năm học lớp 9, tổng kết trung bình môn của Tú đạt trên 8,5.

Nói về ước mơ của mình, Tú cho biết: “Em sẽ phấn đấu học thật giỏi để sau này trở thành một chiến sĩ công an, kiếm tiền cho mẹ chữa bệnh và làm thật nhiều việc có ích cho xã hội”.

Nhưng hiện tại, với tình trạng mẹ bệnh, nhà nghèo, cô học trò này không khỏi trằn trọc và lo lắng: “Bây giờ em chỉ ước có được phép màu để cho mẹ sớm khỏi bệnh”, Tú bộc bạch.

Bà Nguyễn Thị Mai Trang - Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã An Phong cho biết: “Bà Liệt hiện mắc bệnh nặng lại không có điều kiện chữa trị và cuộc sống giờ đây dựa hết vào cô con gái. Con bé không chỉ là người con hiếu thảo mà còn là gương sáng về tinh thần vượt khó trong học tập”.

Văn Nhân

Tin tiêu điểm