Bản in

Nhân ái

Thứ Tư, 30/1/2019 15:55

Nghệ An:

Chuyến xe cuối năm chở tết yêu thương về bản cho trò nghèo

Thầy cô giáo Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền (Tương Dương, Nghệ An) chở quà tết về bản cho học sinh nghèoThầy cô giáo Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền (Tương Dương, Nghệ An) chở quà tết về bản cho học sinh nghèo

GD&TĐ - Chuẩn bị cho học sinh nghỉ tết nguyên đán, các thầy cô giáo Trường PT DTBT THCS Lưu Kiền (Tương Dương, Nghệ An) gác hết mọi việc công việc bộn bề, kịp dành thời gian cho chuyến đi ngày cuối năm, về từng bản xa tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Toàn bộ học sinh của trường PT DTBT THCS Lưu Kiền đều là người dân tộc thiểu số: Thái, Mông… trong đó có đến hơn một nửa ở nội trú trong trường do nhà ở bản xa. Hoàn cảnh gia đình các em còn nhiều khó khăn, nghèo đói, hoặc bố mẹ đi làm ăn xa.

 Quà tết gồm chăn ấm, bánh kẹo và mì chính... hết sức thiết thực cho gia đình học sinh

Dịp tết nguyên đán đến gần, nhà trường đã có rất nhiều hoạt động sôi nổi cho học sinh vui tết và hiểu được nét văn hóa đẹp của quê hương, bản làng như: Tổ chức chương trình Ngày tết quê em, thi gói bánh, chơi trò chơi dân gian…

Không chỉ vậy, nhà trường còn lên kế hoạch đi thăm, tặng quà và chúc tết gia đình các em học sinh khó khăn.

Ngày 29/1, toàn bộ thầy cô giáo tập trung ở trường để chở quà tết gồm chăn ấm, mì tôm, bánh kẹo, mì chính… do nhà hảo tâm tặng và cán bộ, giáo viên nhà trường trích lương mua sắm.

Hành trình ngày cuối năm là những chiếc xe máy đi về tận nhà của 57 học sinh ở 6 bản xa: Lưu Thông, bản Púng, Xoong Con, Lưu Phong, Khe Kiền, Con Mương.

 Chuẩn bị lên đường

Có những nhà học sinh, thầy cô phải dựng xe ở dưới đường, và ôm quà leo bộ lên đồi, qua suối mới đến nơi. Trong gian nhà dựng bằng lán tạm, nhiều em bố mẹ còn chưa đi làm về, vẫn còn ở trên rẫy hoặc đi bán lá dong, rau quả… ở chợ tết.

 Nhiều em nhà ở trên lưng đồi, thầy cô để xe ở dưới và đi bộ lên tận nơi

Cô Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Việc trực tiếp đến tận nhà tặng quà tết cho học sinh, thăm hỏi gia đình các em là hoạt động thể hiện tinh thần tương ái của cán bộ giáo viên nhà trường. Phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách. Đây còn là một cách làm của nhà trường nhằm giữ học sinh sau tết.

 Nhiều em đến giờ bố mẹ vẫn đang ở trên rẫy hoặc ngoài chợ, chưa sắm tết được gì

Từ đầu năm học, nhà trường đã thống kê, nắm bắt hết hoàn cảnh của từng học sinh và liệt kê theo từng bản: nhà ở đâu, có mấy anh chị em, bố mẹ thế nào. Trong trường, hiện có nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt như mẹ mất sớm, bố sa vào tệ nạn xã hội, hay cả bố và mẹ đều đi làm ăn xa, mấy anh chị em ở nhà tự nuôi nhau. Như em Lương Thị Phương T. (học sinh lớp 9) mẹ mất sớm từ năm em 3 tuổi, bố bỏ đi làm ăn xa biệt tích không về, em ở cùng với bác. Hay em Lưu Thị Như V. (HS lớp 7) có bố nghiện ma túy…

 Niềm vui nhận quà tết của học sinh và người nhà các em

Theo hiệu trưởng nhà trường, sự thiếu thốn cả về vật chất lẫn tình cảm, nếu không có sự quan tâm, yêu thương của thầy cô giáo thì rất dễ dẫn đến bỏ học. Những năm trước, một số em khi nghỉ tết đã nghe theo lời rủ của các anh chị bỏ học đi làm ở các thành phố, khu công nghiệp trong nam, ngoài bắc. Vì thế, mục tiêu và quyết tâm của nhà trường năm nay là không để mất học sinh nào trong tết. Nếu một em nghỉ, thì những em khác dễ nghỉ theo. Cho đến thời điểm hết học kỳ I, sỹ số nhà trường đang được duy trì vắng 0.

 Ngôi nhà của 1 học sinh ghép bằng tre nứa, không có gì đáng giá, nhưng tết này đã có quà do cô giáo mang tận nơi trao tặng
 Sự quan tâm của thầy cô và nhà trường cũng là động lực cho các em vượt khó khăn tiếp tục đến trường

Tham gia chuyến đi nhân ái này cũng có ý nghĩa rất lớn đối với bản thân từng giáo viên. “Bởi có đi, thì mới thấy và hiểu nhiều mảnh đời cần được chăm chút và quan tâm. Mong rằng, với tình cảm yêu thương lo lắng của thầy cô, các sẽ vượt qua những khó khăn để chăm ngoan học giỏi”, cô Hà Mai – giáo viên trường PT DTBT THCS Lưu Kiền tâm sự.

Hồ Lài

Tin tiêu điểm