Bản in

Nhân ái

Thứ Bảy, 19/5/2018 10:08

Chung tay tặng BHYT cho trò nghèo

Chung tay tặng BHYT cho trò nghèo

GD&TĐ - Hằng năm, ngành GD-ĐT cùng các cơ quan, đơn vị trong tỉnh Đồng Tháp dành tặng hàng ngàn suất bảo hiểm y tế (BHYT) cho HS nghèo. Sự quan tâm, chung tay hỗ trợ đã mang đến cho HS những suất BHYT vô cùng ý nghĩa. Đây là nguồn động viên lớn, giúp nhiều học trò nghèo vùng sâu, vùng xa yên tâm tới lớp.

Trò nghèo yên tâm tới lớp

Để hoạt động tặng BHYT cho HS được duy trì và phát huy hiệu quả, ở tỉnh Đồng Tháp có Chương trình phối hợp giữa Sở GD&ĐT cùng Công đoàn Giáo dục và đơn vị Bảo hiểm xã hội tỉnh. Sự phối hợp này đã tập hợp được nhân lực, vật lực và tiến hành vận động mua BHYT tặng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn trong toàn tỉnh.

Trong năm học 2017 - 2018, Sở GD&ĐT cùng Công đoàn Giáo dục tỉnh Đồng Tháp đã có công văn triển khai, hướng dẫn; đồng thời, tích cực vận động các cơ quan ban ngành tỉnh tham gia hỗ trợ. Trong đó, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh là đơn vị đã tích cực chia sẻ, hỗ trợ, đồng hành cùng ngành Giáo dục. Theo thống kê, trong những năm qua, toàn ngành đã vận động hơn 10.000 thẻ BHYT với số tiền hơn 4 tỷ đồng tặng cho các em HS có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi phần quà giá trị không phải lớn (khoảng 420.00 đồng - tương đương với 1 thẻ BHYT) nhưng đối với nhiều em HS nghèo đó là niềm động viên lớn. Món quà còn ý nghĩa hơn khi đó còn là tấm lòng của những cán bộ, công chức đóng góp với mong muốn phần nào chia sẻ với gia đình các em. Khi có thẻ BHYT, các em sẽ được chăm sóc sức khoẻ tốt nhất nếu chẳng may bị ốm đau và hơn hết là giúp các em an tâm học tập, vươn lên trong cuộc sống… Em Nguyễn Thiên Kim, HS lớp 10A, Trường THPT Chu Văn An, thị xã Hồng Ngự, cho biết: “Hoàn cảnh gia đình em thuộc diện khó khăn nên nhận được món quà BHYT em rất vui mừng. Nhờ được tặng bảo hiểm nên cha mẹ em đỡ vất vả mấy ngày công đi làm thuê. Em và các bạn rất cảm ơn những tấm lòng hảo tâm đã quan tâm, đi đến tận nơi để trao những món quà hết sức ý nghĩa…”.

Cán bộ, công chức, viên chức ngành Giáo dục Đồng Tháp hằng năm cũng dành tặng hàng trăm thẻ BHYT cho HS nghèo. Thời gian tặng quà được tổ chức vào thời điểm khai giảng năm học, tổng kết năm học hoặc các ngày lễ, tết. Trong đó, Chi đoàn cơ sở Sở GD&ĐT là đơn vị tích cực vận động mua BHYT tặng HS nghèo. Kinh phí tặng quà và các suất BHYT do Chi đoàn vận động hỗ trợ và tự đóng góp, mỗi đợt tiến hành trao hơn 10 triệu đồng.

Món quà nhỏ, ý nghĩa lớn

Công đoàn Giáo dục Đồng Tháp cũng là đơn vị đi đầu trong việc tặng BHYT cho HS nghèo. Bằng nguồn lực từ đơn vị và kinh phí vận động xã hội hóa, Công đoàn ngành đã đến nhiều trường trên địa bàn tỉnh để trao tận tay cho các em HS. Tính từ đầu năm học đến nay, Công đoàn Giáo dục Đồng Tháp đã vận động được hàng ngàn suất BHYT cho HS, với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Nguồn kinh phí do các tổ chức, nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh hỗ trợ.

Công đoàn viên ngành Giáo dục trong toàn tỉnh cũng đang tiếp tục tham gia đóng góp tặng thẻ bảo hiểm tại trường học. Theo thống kê, năm học 2016 - 2017, qua vận động trong và ngoài ngành Giáo dục, Công đoàn Giáo dục Đồng Tháp đã nhận được gần 5.000 suất BHYT với trị giá hơn 1,9 tỷ đồng.

Bên cạnh việc vận động cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đóng góp mua BHYT tặng HS nghèo; các trường học ở Đồng Tháp còn có nhiều hình thức vận động khác; trong đó, hoạt động hiệu quả nhất là Hội thi văn nghệ vận động gây quỹ mua BHYT cho HS. Các đợt hội diễn văn nghệ được tổ chức vào dịp lễ lớn như Ngày thành lập Đoàn; Ngày Nhà giáo Việt Nam; Tháng Thanh niên… Hội diễn do thầy trò các trường đứng ra tổ chức với các tiết mục “cây nhà lá vườn” nhưng vẫn rộn ràng, vui tươi.

Thầy Lê Thanh Tâm - Trường THCS và THPT Hòa Bình, huyện Tam Nông, chia sẻ: “Chương trình văn nghệ vừa qua đã đã vận động được số tiền hơn 7 triệu đồng. Qua đó phần nào hỗ trợ kịp thời một số HS có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện mua BHYT, giúp các em an tâm hơn trong học tập”.

Quốc Ngữ